TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất gần như không có cơ hội giảm trong thời gian tới

03-06-2019 - 11:09 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất gần như không có cơ hội giảm trong thời gian tới

Lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại hiện vẫn duy trì ở mức cao, đặc biệt là các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên.

Báo cáo vĩ mô tháng 5 của chứng khoán Bảo Việt BVSC cho biết, lãi suất liên ngân hàng trong tháng 5 nhìn chung khá ổn định bất chấp xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang trở lại. Lãi suất kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần dao động quanh mức 3,3%/năm trong tháng 5. NHNN có hoạt động bơm/hút vốn ròng xen kẽ giữa các tuần trong tháng 5. Lũy kế từ đầu năm đến nay, NHNN đang ở vị thế hút ròng khoảng 115 nghìn tỷ đồng qua kênh OMO và tín phiếu.

Lãi suất gần như không có cơ hội giảm trong thời gian tới - Ảnh 1.

Lãi suất huy động tại các NHTM vẫn duy trì ở mức cao, đặc biệt là các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên. Trong bối cảnh lạm phát đang nhích dần và những rủi ro đối với thị trường tài chính do xung đột Thương mại Mỹ-Trung leo thang, BVSC cho rằng, mặt bằng lãi suất được dự báo khó có cơ hội giảm trong thời gian tới.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Đại học Quốc gia Hà Nội (VEPR) cũng nhận định rằng lãi suất gần như không có cơ hội giảm trong năm 2019 do áp lực tỷ giá và lạm phát cùng với các quy định nâng cao tính an toàn của hệ thống ngân hàng. Điều này cũng tạo nên áp lực đẩy chi phí sản xuất tăng cao hơn.

VEPR cũng cho rằng, NHNN cần thật thận trọng với việc điều tiết cung tiền, lãi suất và tín dụng trong thời gian tới trong bối cảnh lạm phát trong năm 2019 sẽ trở nên khó kiểm soát hơn do tác động của việc điều chỉnh giá năng lượng.

Về tỷ giá, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang trở lại từ giữa tháng 5 đã khiến tỷ giá USD/VND biến động mạnh. So với cuối năm 2018, VND hiện đã giảm giá khoảng 0,8% so với USD.

Chỉ số USD có xu hướng tăng trong 1 tháng trở lại đây. So với cuối 2018, USD hiện đã tăng 1,9%. BVSC dự báo USD có thể duy trì xu hướng tăng nhẹ từ giờ cho tới cuối năm, đặc biệt có khả năng tăng mạnh nếu đàm phán TM Mỹ-Trung không đạt được thỏa thuận từ giờ tới cuối tháng 6 khi nhà đầu tư toàn cầu tìm đến các tài sản an toàn.

Trên thế giới, các đồng tiền của các nước mới nổi tại châu Á cũng giảm giá mạnh trong tháng 5 trước ảnh hưởng từ xung đột TM Mỹ-Trung. Sau khi tăng giá tốt trong 4 tháng đầu năm, nhiều đồng tiền đã yếu đi đáng kể, quay trở về trạng thái mất giá so với USD sau 5 tháng đầu năm, trong đó mạnh nhất là Won của Hàn Quốc (-6,7%).

Ngọc Bích

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên