MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãi suất giảm, có nên mua xe trả góp chạy dịch vụ?

18-07-2023 - 09:05 AM | Thị trường

Trong bối cảnh lãi suất liên tục giảm, phí trước bạ với xe lắp ráp và sản xuất trong nước giảm 50% từ 1-7 và các hãng xe liên tục tung ra các chương trình ưu đãi, giảm giá đã ít nhiều kích thích nhu cầu sắm ô tô của người tiêu dùng.

Trong số đó, không ít người có ý định mua xe trả góp để cho thuê hoặc chạy dịch vụ. Bà Nguyễn Thị Hiền, chủ hệ thống đại lý Ô tô Hiền (TP HCM), cho biết dù lãi suất ngân hàng vẫn còn cao nhưng khách hàng mua xe để chạy dịch vụ thời điểm này khá hời. Cụ thể, do sức mua yếu nên các hãng xe cũng như đại lý đang có rất nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá, tặng gói phụ kiện, giảm phí trước bạ… tổng cộng lên tới vài chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng tùy mẫu xe. Khách mua xe mới còn được hỗ trợ gói vay ngân hàng với lãi suất 0% từ 6-12 tháng.

Lãi suất giảm, có nên mua xe trả góp chạy dịch vụ? - Ảnh 1.

Hầu hết các tài xế đều cho rằng mua xe trả góp để chạy dịch vụ thời điểm này sẽ gặp khó khăn vì lãi suất vẫn còn cao

Theo bà Nguyễn Thị Ngân Hà, Giám đốc bán hàng Công ty TNHH TM DV Ô tô Phương Nguyên, hiện nay khách mua xe mới được hỗ trợ 0% lãi suất trong năm đầu, tương đương 37 triệu đồng, từ năm thứ hai khách phải thanh toán trả góp với lãi suất thả nổi theo thị trường (hiện tại khoảng 11%-12%/năm). Bên cạnh đó, người mua xe chạy dịch vụ có thể tham khảo các mẫu xe đã qua sử dụng, xe chạy lướt để tiết kiệm chi phí. Chẳng hạn, chiếc xe Toyota Vios đời 2022 có mức giá chỉ còn 450 triệu đồng, Toyota Veloz có giá khoảng 560 triệu đồng, rẻ hơn khoảng 150 triệu đồng so với xe mới. Khách mua xe cũ cũng được trả góp linh hoạt, không phải lo lắng bị phạt nếu bị trễ hạn.

Tuy vậy, theo những tài xế đang chạy xe dịch vụ, mặc dù lãi suất cho vay hiện nay đã giảm khá nhiều so với đầu năm nhưng vẫn còn khá cao, nhu cầu đi lại của người dân còn thấp, nên việc vay tiền mua xe lúc này cần hết sức cân nhắc. Anh Ngô Thanh Tuấn ở TP Thủ Đức, cho biết đã mua xe trả góp hơn 1 năm để chạy xe công nghệ. Hiện tại, anh mỗi tháng phải trả cho ngân hàng cả gốc và lãi gần 16 triệu đồng, trong khi thu nhập từ chạy xe sau khi trừ các chi phí còn khoảng 20 triệu đồng. Sau khi trả nợ ngân hàng, anh Tuấn chỉ còn khoảng 4 triệu đồng để nuôi vợ con.

Anh Tiến, một tài xế có kinh nghiệm chạy xe dịch vụ gần chục năm, cho rằng thời điểm hiện tại, chỉ người có xe nhà mới không phải lo lắng về doanh thu còn mua xe trả góp để chạy taxi hay xe công nghệ đều rất khó, "sớm muộn gì cũng phải bán xe hay cầm cố để trả nợ ngân hàng". Bởi, hiện kinh tế vẫn còn khó khăn nên nhu cầu đi lại bằng taxi cũng không còn nhiều như trước. Bên cạnh đó, cạnh tranh trong lĩnh vực này ngày càng lớn nên thu nhập không trả nổi nợ ngân hàng. 

Theo Nguyễn Hải

Người lao động

Trở lên trên