TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phải chờ đến tháng 7 mới có lượng tiền lớn mới được bơm vào thị trường?

08-06-2021 - 08:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Phải chờ đến tháng 7 mới có lượng tiền lớn mới được bơm vào thị trường?

VCBS cho rằng, thanh khoản giai đoạn này không cón quá dồi dào khi các nguồn lực mới dự kiến chỉ có thể xuất hiện trên thị trường từ tháng 7 sau khi các hợp đồng mua ngoại tệ của NHNN đến hạn thực hiện.

Theo báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán VCBS cho biết, lãi suất liên ngân hàng liên tục nhích tăng trong tháng 5 và chưa có dấu hiệu dừng lại khi thanh khoản không còn quá dư thừa. Cuối tháng, lãi suất các kỳ hạn qua đêm - 3 tháng được ghi nhận lần lượt ở 1,083%/năm; 1,183%/năm, 1,237%/năm, 1,307%/năm và 1,433%/năm.

Thanh khoản giai đoạn này không còn quá dồi dào khi các nguồn lực mới dự kiến chỉ có thể xuất hiện trên thị trường từ tháng 7 sau khi các hợp đồng mua ngoại tệ của NHNN đến hạn thực hiện. Cùng với đó các lo ngại xung quanh lạm phát kỳ vọng khiến nhà điều hành đặt ưu tiên đối với mục tiêu ổn định lạm phát.

Hơn nữa, trong bối cảnh lo ngại diễn biến dịch biến phức tạp, các ngân hàng sẽ cần đánh giá nhiều hơn với các khoản giải ngân mới, và cùng lúc đi kèm với khả năng nợ xấu có thể tăng trở lại.

Điểm sáng ở thời điểm này tiếp tục đến từ việc dòng vốn tiếp tục lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư với con số vốn FDI đăng ký và FDI giải ngân tăng lần lượt 14% và 7% so với cùng kỳ.

Như vậy với các yếu tố này, VCBS cho rằng, thanh khoản liên ngân hàng tuy không xảy ra tình trạng thiếu hụt nhưng mặt bằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn giai đoạn trước và chưa thể sớm giảm trở lại trong tháng 6.

Theo Ngân hàng Nhà nước, ngày 4/6/2021, lãi suất bình quân liên ngân hàng qua đêm ở mức 1,29%; 1 tuần là 1,48%; 2 tuần là 1,6%, 1 tháng là 1,99% và 3 tháng là 2,22%/năm.

Trong khi lãi suất liên ngân hàng tăng, trong tháng 5, lãi suất huy động và cho vay hầu như không biến động. Giai đoạn này, thông điệp NHNN tiếp tục thể hiện sự nhất quán, kiểm soát chặt chẽ tín dụng chảy vào hoạt động kinh doanh, đầu cơ bất động sản và định hướng chung vẫn là duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh đã có những diễn biến phức tạp trở lại.

Thu Thủy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên