MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãi suất liên ngân hàng quay đầu giảm mạnh

19-12-2017 - 07:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng một lần nữa giảm khá mạnh xuống đưới 1% với lãi suất qua đêm và 1 tuần nhờ thanh khoản dồi dào.

Theo báo cáo của bộ phận phân tích SSI Retail Research, hệ thống ngân hàng duy trì trạng thái thanh khoản dồi dào mặc dù mùa cao điểm đang đến gần. Bên cạnh việc lạm phát và tỷ giá được giữ ổn định từ đầu năm, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng trưởng mạnh, vốn đầu tư gián tiếp cũng tăng đột biến trong những tháng cuối năm mà điển hình là các đợt bán vốn của Vinamilk và gần đây nhất là Sabeco đã cung cấp một khối lượng lớn ngoại tệ cho hệ thống ngân hàng.

Yếu tố này đã kéo lãi suất liên ngân hàng một lần nữa giảm trở lại khá mạnh trong tuần qua (tuần đến ngày 15/12).

Cụ thể, lãi suất qua đêm và 1 tuần giảm mạnh 47 điểm cơ bản (bps) và giảm 52 bps xuống dưới ngưỡng 1%, kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng giảm nhẹ hơn tương ứng 17 bps và 8bps.

Trên thị trường mở, sau khi bơm ròng 34.000 tỷ đồng vào nền kinh tế kỳ trước, Kho bạc Nhà nước tiếp tục phát hành tín phiếu với tổng khối lượng 24.200 tỷ và hút ròng trở lại 2.400 tỷ đồng trong tuần.

Trước đó trong báo cáo tháng 11 của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cũng đưa ra nhận định, tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện nay nhìn chung ổn định. Thanh khoản hệ thống được hỗ trợ lớn từ việc NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ (mua vào 7 tỷ USD từ đầu năm tới nay, nâng tổng dự trữ ngoại hối lên mức cao kỷ lục 46 tỷ USD) và cung ứng tiền ròng khoảng gần 124 nghìn tỷ đồng từ đầu năm đến nay.

Minh Khôi

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên