MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãi suất liên tục giảm, người dân vẫn thích gửi tiền vào ngân hàng

30-09-2020 - 20:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh được nhiều người lựa chọn trong bối cảnh dịch Covid-19, dù lãi suất liên tục đi xuống.

Số liệu của Tổng cục thống kê vừa công bố, tính đến 22-9, huy động tiền gửi của các tổ chức tín dụng tăng 7,7% so với cuối năm trước; trong khi tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế mới đạt 5,12% (cùng kỳ năm ngoái tăng 8,51%).

Điều này phản ánh thực tế là thời gian qua, nhiều ngân hàng thương mại liên tục tục thay đổi biểu lãi suất huy động theo hướng giảm ở các kỳ hạn nhưng vốn huy động vẫn không giảm mà còn tăng. Theo lãnh đạo một số ngân hàng, việc lãi suất đi xuống nhưng lượng tiền nhàn rỗi vẫn chảy vào ngân hàng cho thấy gửi tiết kiệm vẫn là kênh được nhiều người lựa chọn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Anh Khánh Nam (nhân viên kinh doanh ở quận 10, TP HCM) vừa tất toán khoản tiền gửi tiết kiệm 400 triệu đồng kỳ hạn 6 tháng lãi suất 6,75%/năm tại một ngân hàng cổ phần quy mô vừa. Tuy nhiên, thay vì rút ra để kinh doanh hay làm việc khác, anh Khánh Nam quyết định gửi tiếp 6 tháng nữa dù lãi suất chỉ còn 5,6%/năm khi gửi tại quầy và 6,1%/năm gửi online. "Tôi vẫn chọn gửi tiết kiệm vì chưa biết kinh doanh, đầu tư vào đâu thời điểm khó khăn này, dù lãi suất thấp hơn nhiều so với vài tháng trước" - anh Nam chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, lãi suất huy động bằng VNĐ hiện phổ biến trong khoảng 3,7%-4,1%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,4%-6,4%/năm tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên khoảng 6%-7,1%/năm. Mặt bằng lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ đối với một số ngành, lĩnh vực ở mức 5%/năm.

Theo Tổng cục Thống kê, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành để hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng, giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp và người dân giúp mặt bằng lãi suất trên thị trường có xu hướng giảm.

Có điều, dù nguồn vốn và thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng dồi dào, sẵn sàng cung cấp đủ, kịp thời tín dụng cho nền kinh tế nhưng tăng trưởng tín dụng chưa cao do nhu cầu thị trường còn yếu trước tác động của dịch Covid-19.

Ngân hàng Nhà nước cho biết đã yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục triệt để tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm lãi suất cho vay nhằm tiếp sức cho nền kinh tế, tạo điều kiện cho khách hàng vay mới nhưng không hạ chuẩn cho vay…

Theo T.Phương

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên