MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãi suất ngày 18/3: Chỉ còn 1 ngân hàng áp dụng mức trên 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, gửi kỳ hạn 6 tháng ở Big4 không được 6%/năm

18-03-2023 - 09:39 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất ngày 18/3: Chỉ còn 1 ngân hàng áp dụng mức trên 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, gửi kỳ hạn 6 tháng ở Big4 không được 6%/năm

Sau đợt giảm đồng loạt từ đầu tháng 3 đến nay, hiện chỉ còn 1 ngân hàng niêm yết lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng ở mức trên 9%/năm.

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết của 35 ngân hàng trong sáng ngày 18/3 cho thấy, hiện chỉ còn duy nhất một ngân hàng có mức lãi suất cao nhất dành cho khách hàng cá nhân trên 9%/năm. Theo đó, Ngân hàng An Bình đang áp dụng lãi suất 9,1%/năm dành cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, nhận lãi cuối kỳ.

Trước đó, VietBank là ngân hàng có lãi suất huy động 12 tháng cao nhất, lên tới 9,2%. Tuy nhiên, nhà băng này đã giảm xuống mức 8,9%/năm từ ngày 15/3.

Mức lãi suất 9%/năm tại kỳ hạn 12 tháng đang được 3 ngân hàng áp dụng là Bao Viet Bank, SCB và OceanBank.

Trong khi đó, có khá nhiều ngân hàng áp dụng mức lãi suất 8,8 – 8,9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Đây hầu hết là các ngân hàng nhỏ như Kienlongbank, Saigonbank, Bac A Bank,…ngoại trừ HDBank và VPBank với lãi suất niêm yết ở mức 8,8%/năm ở kỳ hạn này.

Các ngân hàng có lãi suất kỳ hạn 12 tháng cao tiếp theo có thể kể đến LienVietPostBank (8,6%), SHB (8,5%), MSB (8,4%), …

Từ ngày 15/3, ACB cũng áp dụng biểu lãi suất mới. Trong đó, lãi suất kỳ hạn 12 tháng được điều chỉnh giảm xuống còn 8,35% từ mức 8,6%.

Trước đó, VietABank, Dong A Bank, Kienlongbank, NCB cũng đã giảm lãi suất huy động trong tuần này.

Nhóm Big 4 (VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank) có lãi suất huy động 12 tháng thấp nhất thị trường, áp dụng dưới mức 7,2%/năm.

Lãi suất ngày 18/3: Chỉ còn 1 ngân hàng áp dụng mức trên 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, gửi kỳ hạn 6 tháng ở Big4 không được 6%/năm - Ảnh 1.

Từ đầu tháng 3 đến nay, lãi suất huy động tại các ngân hàng liên tục được điều chỉnh giảm.Mức lãi suất huy động 9%/năm, thậm chí 10%/năm như vài tháng trước, đã "biến mất" trên bảng niêm yết của các ngân hàng. Tại một ngân hàng thường huy động lãi suất cao là SCB lãi suất online cao nhất là 9%/năm cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, trong khi nếu gửi tiết kiệm tại quầy lãi suất cao nhất là 8,6%/năm.

Trong báo cáo mới phát hành, Chứng khoán VnDirect dự báo xu hướng giảm của lãi suất huy động này có thể tiếp tục trong vài tháng tới do những yếu tố chính sau đây: 1) một lượng lớn tiền gửi đã quay lại hệ thống ngân hàng trong quý IV/2022, 2) chỉ đạo của chính phủ/NHNN trong việc giảm lãi suất huy động/cho vay, 3) chính phủ đẩy mạnh đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế, 4) thay đổi về cách tính tỷ lệ LDR có lợi cho các ngân hàng quốc doanh.

Nhóm phân tích kỳ vọng lãi suất huy động sẽ đạt đỉnh trong quý I và sau đó giảm dần kể từ quý II dựa trên những lập luận sau: (1) FED ngừng tăng lãi suất điều hành sau quý II, theo đó áp lực lên tỷ giá VND có thể hạ nhiệt đáng kể trong nửa sau của năm 2023, (2) NHNN tích cực hỗ trợ thanh khoản thị trường thông qua các kênh thị trường mở, mua dự trữ ngoại hối, (3) nhu cầu tín dụng chậm lại trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm.

“Chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023”, VnDirect cho biết.

Quang Hưng

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên