MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãi suất ngày 19/3: Gửi 6 tháng tại đâu có lãi cao nhất, gấp rưỡi nhóm Big4?

19-03-2023 - 08:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất ngày 19/3: Gửi 6 tháng tại đâu có lãi cao nhất, gấp rưỡi nhóm Big4?

2 ngân hàng có mức lãi suất huy động 6 tháng cao nhất, ở mức 9%.

Theo khảo sát biểu lãi suất niêm yết của 35 ngân hàng sáng ngày 19/3, không còn ngân hàng nào niêm yết lãi suất trên 9%/năm cho kỳ hạn 6 tháng.

Hiện SCB và HDBank là hai ngân hàng có lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng cao nhất, lên tới 9%/năm. Đứng kế sau lần lượt là Kienlongbank (8,9%), và 3 ngân hàng áp dụng mức 8,8% là Oceanbank, Bao Viet Bank và Bac A Bank.

Mức lãi suất 8,5 – 8,7%/năm đang được nhiều ngân hàng nhỏ áp dụng cho kỳ hạn 6 tháng như Saigonbank, Viet A Bank, Nam A Bank, ABBank, NCB,…

Tại nhóm ngân hàng tư nhân lớn, mức lãi suất áp dụng cho kỳ hạn 6 tháng dao động trong khoảng 8 – 8,5%/năm.

VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank hiện đang có lãi suất huy động tại kỳ hạn 6 tháng thấp nhất thị trường, ở mức 5,8%/năm. Như vậy, đa số các ngân hàng tư nhân đang có lãi suất huy động 6 tháng cao gấp rưỡi nhóm Big4.

Lãi suất ngày 19/3: Gửi 6 tháng tại đâu có lãi cao nhất, gấp rưỡi nhóm Big4? - Ảnh 1.

Lưu ý, để được hưởng các mức lãi suất cao nhất này, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện mà ngân hàng đưa ra như gửi bằng hình thức trực tuyến hoặc/và có số tiền gửi lớn hơn mức tối thiểu theo quy định. Ngoài ra, mức lãi suất huy động có thể thay đổi tùy vào tình hình cân đối vốn của từng chi nhánh ngân hàng.

Mặt khác, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng chỉ được tối đa 6%/năm. Chênh lệch lãi suất giữa kỳ hạn 5 tháng và 6 tháng do đó vẫn mức rộng 1,2-3%/năm dù chỉ cách nhau 1 tháng. Điều này cũng đã hướng các khách hàng gửi nhiều tiền hơn ở kỳ hạn 6 tháng, để có lãi suất cao hơn đáng kể so với các kỳ hạn ngắn. Hơn nữa, lãi suất kỳ hạn 6 tháng hiện nay cũng không quá cách biệt so với các kỳ hạn dài như 1 năm, 2 năm.

Một lý do nữa khiến nhiều người gửi tiền chọn kỳ hạn 6 tháng thay vì kỳ hạn dài là bởi tính linh hoạt khi số tiền gửi sẽ đáo hạn sớm.

Như vậy nếu có ý định sử dụng tiền trong ngắn hạn, bạn nên gửi kỳ hạn 6 tháng để có thể xoay vốn khi cần thiết. Nếu tiền nhàn rỗi không sử dụng đến, bạn có thể gửi kỳ hạn 12 tháng hoặc dài hơn để nhận mức lãi suất cao

Xu hướng giảm lãi suất được ghi nhận bắt đầu từ tháng 2/2023 tới nay trong điều kiện thanh khoản toàn hệ thống đã bớt căng thẳng so với hồi cuối năm trước.

Trước đó, sau khi được phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng mới cho năm 2023, các ngân hàng đã đạt được sự đồng thuận giảm lãi suất huy động 0,5 điểm % trước ngày 6/3. Riêng nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước, do mức lãi suất đã thấp nên sẽ chỉ giảm khoảng 0,2%/năm so với hiện hành.

Tiếp đó, một số ngân hàng cũng giảm lãi suất huy động sau khi NHNN hạ lãi suất điều hành từ ngày 15/3 như VietABank và Kienlongbank.

Trong báo cáo mới công bố, VnDirect kỳ vọng xu hướng giảm của lãi suất huy động này có thể tiếp tục trong vài tháng tới do những yếu tố chính sau đây: 1) một lượng lớn tiền gửi đã quay lại hệ thống ngân hàng trong quý IV/2022, 2) chỉ đạo của chính phủ/NHNN trong việc giảm lãi suất huy động/cho vay, 3) chính phủ đẩy mạnh đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế, 4) thay đổi về cách tính tỷ lệ LDR có lợi cho các ngân hàng quốc doanh.

“Chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023”, VnDirect cho biết.

Chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển cũng cho rằng dòng tiền sẽ tiếp tục tìm đến kênh tiền gửi ngân hàng trong thời gian tới, qua đó giúp kìm hãm đà tăng của lãi suất.

Theo dự báo của vị chuyên gia này, phổ lãi suất huy động trong quý 1/2023 sẽ ở mức 6,5-7% đối với các ngân hàng lớn, chất lượng tốt và 8-9% đối với các nhà băng nhỏ. Dự kiến hết quý 2 thì lãi suất sẽ trở lại bình thường quanh 7%.

Theo Quang Hưng

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên