MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãi suất qua đêm rơi về sát 1%, tiền vẫn bơm đều qua OMO

25-05-2022 - 15:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất qua đêm rơi về sát 1%, tiền vẫn bơm đều qua OMO

Đà rơi nhanh và mạnh của lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục thể hiện. Dự kiến sẽ sớm cân bằng ở mức thấp.

Như cập nhật diễn biến thể hiện trong hai tuần gần đây, lãi suất VND qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã giảm mạnh từ gần 2%/năm về sát mốc 1%.

Đến sáng nay (25/5), theo cập nhật dữ liệu từ MSB Research, lãi suất này tiếp tục giảm và chỉ còn 1,04%/năm. Đây cũng là vùng thấp nhất kể từ đầu năm 2022 đến nay, sau đà tăng cuối 2021 vắt qua mùa cao điểm thanh toán và chi trả dịp Tết Nguyên đán.

Như vậy, hoạt động điều hòa vốn ngắn hạn cho hệ thống ngân hàng đang dễ chịu và rẻ nhất trong gần nửa năm qua, với lãi suất qua đêm đã về sát 1%. Giao dịch qua đêm vẫn luôn có doanh số chủ yếu và áp đảo trên thị trường liên ngân hàng; vòng quay cũng đã mở rất lớn kể từ sau khi Việt Nam "bình thường hóa" COVID-19 từ cuối năm 2021 đến nay. Doanh số hiện đã lên tới 180-200 nghìn tỷ đồng/ngày thay vì quanh 100 nghìn tỷ đồng giai đoạn trước.

Doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức cao, gắn với chi phí đã hạ nhiệt qua lãi suất giảm mạnh như trên, là diễn biến tích cực khi nền kinh tế phục hồi, cũng như phản ánh trạng thái thanh khoản của hệ thống tốt.

Một điểm được chú ý tại thời điểm này, sau khi liên tục giảm mạnh và nhanh nói trên, lãi suất VND đã về gần với lãi suất USD trên cùng thị trường; chênh lệch lãi suất ở đây đã thu hẹp ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Một phản ứng liên quan, tỷ giá USD/VND đã bật tăng trong khoảng một tháng trở lại đây, song vẫn khá bình ổn và chưa thực sự có đột biến.

Ở diễn biến khác, Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì tín hiệu chặn trên lãi suất và hỗ trợ điều tiết thanh khoản hệ thống. Nhà điều hành vẫn đều đặn bơm tiền qua kênh thị trường mở (OMO), mức chào sẵn sàng 10.000 tỷ đồng mỗi ngày, lượng "khớp" giai đoạn này vẫn mang tính cục bộ với khoảng 300-400 tỷ đồng/phiên và vẫn chỉ 1-2 thành viên cần tiếp cận nguồn này.

Lãi suất qua đêm rơi về sát 1%, tiền vẫn bơm đều qua OMO - Ảnh 1.

Cập nhật đến sáng nay (25/5) - Nguồn: MSB Research

Theo Lam Giang

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên