MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãi suất vay mua nhà giảm nhỏ giọt, khách hàng vẫn lo 'méo mặt'

30-03-2023 - 07:42 AM | Tài chính - ngân hàng

Dù mức lãi suất vay mua nhà đã giảm nhưng vẫn ở mức cao khiến nhiều khách hàng lo lắng.

Anh Đinh Văn Hải (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang tìm hiểu mua căn hộ chung cư tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) với giá gần 5 tỷ đồng.

Anh Hải kể, anh đã tìm hiểu 8 ngân hàng thì thấy mức lãi suất 5%/năm là ưu đãi nhất. Nhưng khi đến ngân hàng hỏi thủ tục vay, anh Hải thất vọng vì mức lãi suất này chỉ áp dụng cho 6 tháng vay đầu tiên, sau khi hết thời hạn ưu đãi, lãi suất cho vay sẽ cố định là 12%/năm.

Tại một ngân hàng khác có mức lãi suất vay mua nhà chỉ 4,99%/năm cũng có điều kiện tương tự. Mức lãi suất này vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên chỉ cố định trong 3 tháng đầu, áp dụng với các khoản vay có thời hạn hơn 24 tháng. Từ tháng thứ 4, lãi suất cho vay sẽ được thả nổi theo thị trường.

Kể từ đầu tháng 3, dồn dập những thông tin lãi suất hạ nhiệt được tung ra, nhưng hạ ở đâu thì chưa thấy, nhất là với người vay mua nhà. Ở cả 8 ngân hàng mà tôi tìm hiểu, lãi suất vẫn neo ở mức 12-13,5% (sau ưu đãi), giảm chẳng đáng là bao so với mức đỉnh ”, anh Hải nói.

Lãi suất vay mua nhà giảm nhỏ giọt, khách hàng vẫn lo 'méo mặt' - Ảnh 1.

Người mua nhà vẫn đau đầu vì lãi suất cao. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Không chỉ với người vay mới, những khách hàng đã vay mua nhà trước đó cũng đang phải đứng ngồi không yên vì mức lãi suất cao.

Với khoản vay gần 1 tỷ đồng trong 5 năm để mua căn hộ trị giá 3,5 tỷ đồng tại một dự án ở Gia Lâm (Hà Nội), chị Lê Thanh Thuỷ vừa được ngân hàng thông báo, lãi suất vay đã được điều chỉnh từ 10%/năm cuối tháng 8/2022 lên 13,5%/năm (cộng thêm biên độ 3,5%/năm).

Với mức lãi suất này, mỗi tháng gia đình chị Thủy phải trả tiền lãi hơn 10 triệu đồng.

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã thông báo giảm lãi suất cho vay với lĩnh vực bất động sản. Có thể kể đến như: Ngân hàng VietinBank công bố gói vay 10.000 tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2023, lãi suất cho vay từ 7%/năm, áp dụng cho kỳ hạn vay 6 tháng.

Ngân hàng BIDV tung ra gói tín dụng 100.000 tỷ đồng dành cho các khách hàng vay phục vụ nhu cầu đời sống và sản xuất kinh doanh, bao gồm cả vay mua nhà ở với lãi suất từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu; hay từ 10,9%/năm trong 18 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu.

Dù lãi suất cho vay bất động sản đã hạ nhiệt, nhưng theo các chuyên gia, mức giảm này vẫn chưa đáng kể.

TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam chia sẻ, việc giảm lãi suất đã có đóng góp cho ngành bất động sản nhưng chưa nhiều và chưa đủ.

Ông Đính cho rằng thực tế hiện nay, thị trường chưa cảm nhận được nhiều lắm về việc giảm lãi suất cho các gói vay, các gói cũ vẫn chưa điều chỉnh.

Tôi có tham khảo một số đơn vị xem lãi suất cho vay có điều chỉnh chưa thì thấy chưa có hiện tượng gì ”, ông Đính nói.

Ngoài ra, theo ông Đính, số lượng các đơn vị được hưởng giảm lãi suất chưa đáng kể, nhất là đối với những dự án có tính thiết yếu cho xã hội như nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội.

Cần có chính sách cho nhà ở xã hội. Nếu không thì căng vì phân khúc nhà ở xã hội bị khá nhiều vấn đề như: Định mức xây dựng trong nhà ở xã hội thấp. Khi chủ đầu tư làm thì phải gánh chi phí cao hơn định mức ấy. Chủ đầu tư lại phải đi lo vốn mà vốn vay theo lãi suất hiện tại thì lại gây ra câu chuyện càng tính thì càng thấy lỗ. Doanh nghiệp thấy lỗ thì không làm. Đấy chính là vấn đề trả lời tại sao cho tới nay các chủ đầu tư đăng ký nhưng chưa làm. Đăng ký là một chuyện, việc thực hiện lại không quá khả quan.

Rất hoan nghênh cũng như chia sẻ với hệ thống ngân hàng vì hiện nay họ còn e dè trước áp lực của lạm phát, tỷ giá. Nhưng câu chuyện ở đây là nếu không mạnh dạn hơn thì có thể không kích thích nhiều lắm cho thị trường ”, ông Đính nêu quan điểm.

Theo ông Đính, với mức lãi suất như hiện tại, các hoạt động sản xuất, đầu tư sẽ e dè, chưa thể sôi động và vẫn mang tính cầm chừng.

Còn Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu, cho rằng lãi suất cao sẽ gây khó khăn cho thị trường bất động sản, doanh nghiệp và người vay mua nhà. Trong khi đó, người mua nhà ở chính là khâu đầu tiên giải quyết thanh khoản cho thị trường bất động sản, vì họ sẽ luân chuyển được dòng tiền cho chủ đầu tư và thị trường bất động sản. Khi có tiền, dự án được triển khai, người mua có sản phẩm mua thì dòng tiền này sẽ quay lại doanh nghiệp...

Trước áp lực lãi vay đối với người mua nhà, HoREA kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành hỗ trợ người mua căn nhà đầu tiên với mức giá không quá 2 tỷ đồng được vay lãi suất 4,7%/năm trong thời hạn 10-20 năm.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cũng nhận xét: Hiện tại, nếu cộng thêm các khoản phí khác thì mức lãi suất thị trường đang rơi vào 14-15%/năm, khối ngân hàng đang có động thái hạ lãi suất tiết kiệm nên dự kiến, thời gian tới lãi suất vay có thể giảm xuống nhưng sẽ khó thấp hơn mức 10%/năm.

Như vậy, đối tượng vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vẫn phải chấp nhận mức lãi suất thấp nhất cũng trên 9%/năm. Với mức lãi suất này, vẫn khá ít người có thu nhập thấp tiếp cận được nguồn vốn để mua nhà.

Theo Châu Anh/VTC News

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên