MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm công ăn lương vẫn cán đích tự do tài chính ở độ tuổi 30: Không cần đầu tư, chiến thuật chỉ đơn giản nằm ở 4 chữ “vàng”

17-03-2023 - 20:52 PM | Lifestyle

Những người thành công trong việc nghỉ hưu sớm đều có những kế hoạch hiệu quả riêng. Đáng chú ý, họ đều có một điểm chung mang yếu tố quyết định đến mục tiêu tự do tài chính của mình.

Bí quyết gói gọn trong 4 chữ “tiết kiệm tối đa”

Những người đang cảm thấy khá hài lòng với công việc và cuộc sống cũng luôn thường trực cảm giác chán nản khi trở lại văn phòng vào sáng thứ Hai, thường tưởng tượng về việc nhảy lên chuyến bay đến Maldives và nghỉ hưu sớm. Đó là lý do phong trào nghỉ hưu sớm thu hút những người ở độ tuổi 20 và 30, đối tượng không có ý định dành 40 năm gắn với bộ máy công ty.

Vậy làm thế nào để những người làm công ăn lương bình thường có thể độc lập tài chính ở độ tuổi rất trẻ? Câu trả lời được những người đã về hưu sớm thành công đưa ra là tiết kiệm cực độ để có khoản tiền tích trữ bạn cần.

Jordan Hall, 24 tuổi kiếm được 50.000 bảng/ năm (~1,4 tỷ đồng) với vị trí giám đốc thương mại - cao hơn nhiều so với mức lương trung bình 30.000 bảng/năm chọn tiết kiệm 50% tiền lương của minh. Hall rời London để ở Manchester vì chi phí sinh hoạt rẻ hơn, thuê một căn hộ 400 bảng/tháng và đạp xe đi làm.

Làm công ăn lương vẫn cán đích tự do tài chính ở độ tuổi 30: Không cần đầu tư, chiến thuật chỉ đơn giản nằm ở 4 chữ “vàng” - Ảnh 1.

Hall cho biết mình không ngại bị nói là keo kiệt bởi anh tiết kiệm một cách tổ chức. Giám đốc trẻ lựa chọn máy pha cà phê ở văn phòng thay vì mua cà phê mỗi ngày và tự chuẩn bị bữa trưa. “Mỗi ngày trả 2,5 - 3 bảng cho cà phê, cộng lại một năm sẽ thành con số khá đáng kể. Đi ăn trưa bên ngoài cũng tiêu tốn một khoản lớn nữa”, Jordan Hall chia sẻ.

Chàng trai này đang trên đà có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 30-35. Dù vẫn yêu thích công việc của mình nhưng Hall muốn có quyền lựa chọn khi bước sang độ tuổi 30. “Mục tiêu thực sự không phải nghỉ hưu hoàn toàn, mà là tự do làm bất cứ điều gì tôi muốn”, Hall nói.

Dave Hamilton đạt tự do tài chính ở tuổi 36 sau 15 năm làm việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu. Hamilton tiết kiệm được 500.000 bảng Anh (~14 tỷ đồng) và đang tiếp tục đầu tư. “Tôi có sở thích rất đơn giản, không mua quần áo, xe hơi hay máy tính đắt tiền”.

Pete Adeney, kỹ sư máy tính người Canada nghỉ hưu ở độ tuổi 30 cho biết mình đã học cách hài lòng khi đạp xe đi làm và tự nấu bữa tối, từ đó tiết kiệm được 50-75% thu nhập của mình. “Tôi biết rằng tiền là một thứ hữu ích nên tôi muốn sử dụng nó vào mục đích tốt. Và dùng tiền mua tự do cho mình là cách sử dụng tốt nhất tiền của mình”.

Làm công ăn lương vẫn cán đích tự do tài chính ở độ tuổi 30: Không cần đầu tư, chiến thuật chỉ đơn giản nằm ở 4 chữ “vàng” - Ảnh 2.

Adeney chia cuộc đời mình làm 2 giai đoạn: giai đoạn làm việc, kiếm tiền, tiết kiệm và giai đoạn sống, sáng tạo, nuôi dạy con cái. Đó là bởi Adeney đã chứng kiến những người đồng nghiệp khó khăn khi phải vừa làm việc vừa giải quyết nhiều vấn đề gia đình. Vậy nên anh quyết định tập trung hoàn toàn vào công việc trong những 18 năm đầu sự nghiệp, sau đó mới kết hôn và dành thời gian cho gia đình.

Nhiều người cho rằng tự do tài chính không dành cho những người có thu nhập thấp nhưng theo Travis Shakespeare, người từng trải qua giai đoạn nghèo khó trước khi nghỉ hưu sớm, “chỉ cần một người kiếm được nhiều hơn số tiền cần cho chi phí cơ bản, anh ta hoàn toàn có thể phát triển sự giàu có và theo đuổi cảm giác tự do, có nhiều quyền tự quyết hơn trong cuộc sống của mình”.

3 việc tiên quyết cần làm để nghỉ hưu sớm thành công

Tìm ra phương pháp phù hợp nhất

Sau khi 2 vợ chồng Kiersten và Julien Saunders trả hết nợ thế chấp, thẻ tín dụng và có tiền tích luỹ đủ để đạt tự do tài chính, họ vẫn không nghỉ hưu mà vẫn làm việc để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày. Nhà Saunders gọi đây là Coast FIRE, một nhánh của trào lưu FIRE.

Làm công ăn lương vẫn cán đích tự do tài chính ở độ tuổi 30: Không cần đầu tư, chiến thuật chỉ đơn giản nằm ở 4 chữ “vàng” - Ảnh 3.

Họ không ngại nhiều phương pháp tiết kiệm khác nhau, từ lập ngân sách dựa trên con số 0 (đảm bảo tính từng số tiền chi tiêu đến từng đồng), phương pháp quả cầu tuyết (trả hết các khoản nợ nhỏ nhất) đến phương pháp tuyết lở (trả hết khoản nợ có lãi suất cao nhất trước) trước khi lựa chọn theo đuổi “pay yourself first” (tiết kiệm trước khi chi tiêu), giúp 2 vợ chồng tiết kiệm được 70% thu nhập.

Thuộc 2 quy tắc 25% và 4%

25 lần chi phí cố định 1 năm là số tiền cần để đảm bảo rằng bạn không bao giờ hết tiền. Ví dụ nếu bạn cần chi 50.000 USD/năm thì bạn cần tích luỹ 1,25 triệu USD, hoặc đạt được con số này bằng một danh mục đầu tư đa dạng hoá mang lại lợi nhuận trung bình từ 5-8%. Sức mạnh của lợi nhuận gộp có thể làm bạn bất ngờ.

Sau khi nghỉ hưu, hãy chi tiêu theo quy tắc 4% số tiền bạn có cho cả 1 năm. Tại sao lại là 4%, hoặc thậm chí 3%, nếu các khoản đầu tư của bạn kiếm được 5 - 8% mỗi năm? Đó là bạn cần tính đến lạm phát và sự biến động của thị trường, đồng thời tạo cho mình một sự đảm bảo.

Lập kế hoạch cho mọi tình huống có thể xảy ra

Làm công ăn lương vẫn cán đích tự do tài chính ở độ tuổi 30: Không cần đầu tư, chiến thuật chỉ đơn giản nằm ở 4 chữ “vàng” - Ảnh 4.

Có rất nhiều điều không thể đoán trước được sẽ xảy ra trong cuộc đời bạn, ví dụ như chi phí chăm sóc sức khoẻ tăng mạnh, hôn nhân của bạn có vấn đề…Chắc chắn những yếu tố đó có thể thay đổi tài chính cá nhân của bạn. Vậy nên nhiều người đã chọn không nghỉ ngơi hoàn toàn mà duy trì công việc ít căng thẳng, hoặc theo đúng đam mê của mình để tạo ra thu nhập.

Khi lập kế hoạch nghỉ hưu, bạn đang lập kế hoạch tương lai dựa trên cuộc sống hiện tại của bạn. Hãy lưu ý về mọi trường hợp khiến số tiền của bạn hao hụt và có phương án dự phòng, thay vì chỉ quan tâm đến cuộc sống trong trạng thái tĩnh.

Phương Linh

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên