TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm gì để không bị đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng?

23-09-2019 - 15:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Làm gì để không bị đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng?

Người sử dụng nên thay đổi mã PIN định kỳ, không khai báo mã này cho người khác hoặc khai báo trên các website dưới bất kỳ hình thức nào. Khi giao dịch, người sử dụng thẻ cần tuân thủ các nguyên tắc của ngân hàng đặt ra, tự bảo mật cho mình bằng cách che kín việc nhập thông tin thẻ...

Đây là một trong những khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An đối với người dân khi giao dịch rút tiền tại các trụ ATM, tránh việc bị tội phạm đánh cắp thông tin.

Công an TP Vinh đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng Yang Chang Cai, còn gọi là Dương Trường Tài (SN 1986), Denh Cong Cong, gọi là Đặng Thông Thông (SN 1990) và Lian Yu, còn gọi là Luyện Vũ (SN 1985), cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

3 đối tượng này được xác định, đã thực hiện thành công 2 lần cài đặt các thiết bị điện tử vào máy ATM đánh cắp thông tin tài khoản phục vụ cho việc làm giả thẻ ngân hàng để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Làm gì để không bị đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng? - Ảnh 1.
Khách hàng cần nâng cao cảnh giác khi sử dụng dịch vụ thẻ ATM tại các trụ rút tiền tự động.

Trước đó, thông qua công tác tự rà soát, một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh phát hiện một trường hợp gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ ATM tại một trụ ATM. Thiết bị này được gắn vào khe đọc thẻ của máy ATM. Sau khi thẻ ATM đưa qua thiết bị này sẽ bị đọc và ghi lại thông tin thẻ. Tuy nhiên, để rút được tiền của khách hàng thì đối tượng còn lắp một camera để đánh cắp mật khẩu thẻ nhưng thiết bị này chi nhánh không tìm thấy.

Trích xuất hình ảnh camera, chi nhánh ngân hàng này phát hiện vào hồi 20h27 ngày 23-8-2019, có một đối tượng đến lắp thiết bị vào khe đọc thẻ ATM và đồng thời tháo nắp che bàn phím mang đi. Đến 19h22 ngày 24-8-2019, đối tượng quay lại để lấy thiết bị và lắp lại nắp che bàn phím nhưng do thiết bị trên không còn nên đối tượng chỉ lắp lại nắp che bàn phím và đi về. Sự việc trên được chi nhánh ngân hàng này báo cho cấp trên và cơ quan Công an.

Sau quá trình theo dõi, Công an TP Vinh phối hợp với các đơn vị khác bắt giữ 3 đối tượng tại một phòng khách sạn trên đường Nguyễn Thái Học. Tại hiện trường, Ban chuyên án thu giữ 333 thẻ ngân hàng do Trung Quốc sản xuất; 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay, tuốc nơ vít, kéo, băng dán, keo dán…

Ban chuyên án xác định, trong 333 thẻ ngân hàng thu được của các đối tượng thì có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 14 thẻ trắng. Các đối tượng này đã rút tiền từ tài khoản 22 thẻ với số tiền gần 300 triệu đồng.

Thủ đoạn của các đối tượng này là dùng tuốc nơ vít tháo tấm bảo vệ bàn phím, gắn một thiết bị điện tử có camera siêu nhỏ phía trên nhằm ghi lại mật khẩu đăng nhập thẻ ATM.

Tiếp đó, gắn thêm một thiết bị điện tử có camera siêu nhỏ vào khe đọc thẻ để thu thập thông tin về số thẻ, số tài khoản, tên ngân hàng, số tiền, chủ thẻ. Các thông tin này sau đó được giải mã, nhập vào thẻ ATM giả để các đối tượng này rút tiền.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An, tội phạm đánh cắp thông tin thẻ ATM và tài khoản của khách hàng đã xuất hiện nhiều năm nay, chủ yếu tại các tỉnh phía Bắc. Riêng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đến thời điểm này mới phát hiện một vụ việc trên. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các đối tượng trộm cắp thông tin thẻ tại máy ATM của các ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản, bên cạnh việc các cơ quan chức năng đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An khuyến cáo, mỗi người sử dụng dịch vụ thẻ ATM cần nâng cao ý thức cảnh giác của bản thân trong quá trình đăng ký, sử dụng thẻ ATM tại ngân hàng.

Bên cạnh đó khi phát hiện những kẻ có dấu hiệu khả nghi như đi thành nhóm đến trụ ATM, che kín mặt đi vào bên trong điểm giao dịch nhưng không tiến hành rút tiền mà lắp đặt các vật dụng lạ trong trụ ATM thì cần báo ngay cho ngân hàng thông qua số điện thoại đường dây nóng hoặc cơ quan Công an để kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội của các đối tượng.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác khi giao dịch rút tiền tại các trụ ATM.

Cụ thể, không thực hiện giao dịch nếu phát hiện trụ ATM có những điểm bất thường sau đây: Xung quanh khe đọc thẻ có các lỗ nhỏ (có thể bị gắn camera chụp trộm quá trình nhấn phím). Cụm khe đọc thẻ lớn và dài hơn bình thường. Phần bàn phím nhập mật khẩu nhô cao hơn bình thường, các phím nhấn lỏng lẻo do bị gắn thiết bị đọc thông tin; hoặc trên bàn phím có dán những miếng nilon nhỏ, băng dính để thu thập vân tay, ăn cắp mật khẩu...

Theo Minh Tâm

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên