MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm giả 'bìa đỏ' lừa vay tiền để chiếm đoạt hàng trăm triệu

01-07-2019 - 14:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Bằng thủ đoạn làm giả “bìa đỏ”, bà Hạnh đã lừa vay của nạn nhân để chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng

Sáng 1/7, Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang tiếp tục điều tra một vụ làm giả con dấu và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) để lừa vay, chiếm đoạt số tiền 750 triệu đồng của người dân.

Theo thông tin ban đầu, ngày 3/6, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột tiếp nhận hồ sơ của bà Tống Thị Hồng Hạnh (SN 1996, trú ở phường Khánh Xuân) chuyển nhượng đất cho bà Khoa Thị Thanh Xuân (SN 1979, tạm trú ở TP Buôn Ma Thuột) đối với thửa đất số 352, tờ bản đồ số 12, địa chỉ ở phường Tân Lợi.

Làm giả bìa đỏ lừa vay tiền để chiếm đoạt hàng trăm triệu - Ảnh 1.

"Bìa đỏ" giả được sử dụng để vay tiền

Tuy nhiên, qua rà soát, không có dữ liệu liên quan đến thửa đất chuyển nhượng nói trên.

Sau khi nhận đơn trình báo của người dân, đội Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Buôn Ma Thuột xác định, bìa đỏ của bà Hạnh là giả.

Quá trình điều tra, bước đầu Hạnh khai nhận do cần tiền tiêu xài cá nhân, bà đã cấu kết với là Trương Công Tấn (SN 1993, trú tại xã Hòa Thuận) làm giả bìa đỏ để thế chấp đi vay tiền.

Sau đó, Tấn đã lên mạng internet tìm kiếm nơi làm giả giấy tờ và đặt làm giả 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với giá mỗi giấy là 15 triệu đồng và một bộ dấu giả giá 2,5 triệu đồng.

Với thủ đoạn này, từ giữa năm 2018 đến cuối tháng 5/2019 Hạnh đã lừa vay được của bà Xuân số tiền 750 triệu đồng.

Đại úy Văn Thiện Nguyên (Cán bộ đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP Buôn Ma Thuột) khuyến cáo để hạn chế rủi ro, trước khi thực hiện các giao dịch liên quan đến bìa đỏ, người dân cần thận trọng tìm hiểu thông tin về người bán, người chuyển nhượng, người ủy quyền, đề phòng đó là chữ ký giả mạo, tránh “tiền mất tật mang”.


Theo Vũ Long

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên