MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm giàu không bao giờ là quá muộn: Bị sa thải khi 64 tuổi, người đàn ông tự thành lập công ty riêng dù nhà đầu tư chỉ trích 'hết tuổi rồi, hãy nghỉ hưu đi!'

27-09-2021 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

Làm giàu không bao giờ là quá muộn: Bị sa thải khi 64 tuổi, người đàn ông tự thành lập công ty riêng dù nhà đầu tư chỉ trích 'hết tuổi rồi, hãy nghỉ hưu đi!'

Khi đi gọi vốn, các nhà đầu tư đã nói rằng Paul Tasner nên từ bỏ và hãy nghỉ hưu. Tuy nhiên, ông vẫn không ngừng học hỏi và tự thành lập công ty chuyên đóng gói của riêng mình.

Ở tuổi 64, Paul Tasner được gọi đến họp cùng giám đốc điều hành của công ty sản xuất các sản phẩm vệ sinh Method. Tại đó, ông được yêu cầu nghỉ việc, ngay trước lễ Giáng sinh năm 2009. Ngày hôm ấy, vợ và bạn bè chờ đợi ông ở một nhà hàng. Tasner chia sẻ: "Chúng tôi đã chia sẻ về những điều tồi tệ đã gặp phải. Tôi nói rằng mình đã bị sa thải và mọi người đều cười lớn."

Tasner nói rằng ông không hề đùa giỡn về việc này. Ông nói rằng đêm đó đã "say bí tỉ", nhưng thay vì lo lắng về tương lai ông lại cảm thấy dễ chịu. Ông cho hay: "Tôi biết rằng nói về việc bị sa thải như vậy là một điều kỳ lạ nhưng thực sự lại là một cơ hội để tôi suy nghĩ về những kế hoạch tiếp theo."

Ông đã làm việc 40 năm trong ngành sản xuất, đóng gói và phân phối sản phẩm. Nhờ đó, Tasner có lợi thế là những mối quan hệ với khách hàng. Sau khi nghỉ việc ở Method, ông đã làm công việc tư vấn nhưng lại "cảm thấy cuộc sống đang mất dần ý nghĩa".

Làm giàu không bao giờ là quá muộn: Bị sa thải khi 64 tuổi, người đàn ông tự thành lập công ty riêng dù nhà đầu tư chỉ trích hết tuổi rồi, hãy nghỉ hưu đi!  - Ảnh 1.

Tasner muốn làm một việc gì đó "bùng nổ" hơn cho chương cuối cùng của sự nghiệp. Ông nói: "Tôi không muốn kết thúc quãng thời gian làm việc bằng những dòng ghi chú nhàm chán. Do đó, tôi đã tự tạo áp lực để bản thân tìm kiếm cơ hội thú vị."

Giờ đây, khi đã 75 tuổi, Tasner nói rằng ông vẫn luôn mở to đôi mắt và đôi tai của mình: "Tôi nói chuyện với mọi người, tôi lắng nghe, hiểu được đâu là xu hướng và đưa ra những ý tưởng từ người xung quanh."

Và vào năm 2011, ông và nhà đồng sáng lập Elena Olivari đã cho thành lập PulpWorks - công ty thiết kế và sản xuất bao bì làm từ chất thải. Khách hàng của họ bao gồm từ Google cho đến Campbell’s.

Những kinh nghiệm này đã được Tasner chia sẻ trên TED Talk, ông nói về cách không bao giờ là quá muộn để đổi mới bản thân và nhận về hơn 2 triệu lượt xem.

Tuy nhiên, khi lần đầu tiên nảy ra ý tưởng, Tasner lại nhận thấy việc gọi vốn là một điều không thể. Ông nhớ lại: "Một số người tỏ ra tức giận về việc đó. Họ không muốn cho một công ty với người điều hành ở độ tuổi của tôi vay tiền. Họ nói rằng bạn nên nghỉ hưu và tận hưởng cuộc đời."

Cuối cùng, ông đã được mời đến cuộc gặp mặt trực tiếp với một nhà đầu tư tiềm năng. Tasner chia sẻ: "Tôi đã nghĩ rằng, cuối cùng thì tôi đã đạt được một điều gì đó." Song, người này lại nói rằng startup chỉ dành cho người trẻ, còn Tasner nên nghỉ ngơi và dành thời gian cho gia đình.

Tasner khi đó trả lời: "Nếu chúng ta thảo luận việc này qua điện thoại hoặc email, tôi sẽ rất bực tức và khó chịu. Nhưng vì anh đã gọi tôi đến văn phòng và lấy đi một nửa ngày quý giá của tôi, nên tôi sẽ luôn nhớ rằng anh là một kẻ khốn nạn."

Những ý tưởng kinh doanh "tìm" đến Tasner trong suốt thời gian ông làm việc, nhưng ông lại gạt chúng đi. Vậy, không có ý tưởng nào trong số những ý tưởng ban đầu là hợp lý hay vì Tasner không thể thực hiện?

Doanh nhân 75 tuổi cho hay: "Tôi lấy lý do là vì gia đình, các nghĩa vụ tài chính nên tôi không thể thực hiện những điều viển vông như vậy. Nhưng thực sự, điều đó không thể kìm hãm được tôi. Vợ tôi đã rất ủng hộ. Và lý do cuối cùng là tôi quá sợ hãi."

Khi còn trẻ và bốc đồng, Tasner đã không coi trọng những ý tưởng của mình. Tuy nhiên, khi trưởng thành, ông cũng dần thay đổi với lối suy nghĩ từ tốn hơn.

Tasner chia sẻ: "Nếu đủ hiểu biết để quan sát phản ứng của chính mình, tôi đáng lẽ ra đã biết điều này từ trước". Khi quản lý doanh nghiệp sản xuất lớn đầu tiên trong cuộc đời, ông đã phải liên lạc với "những doanh nhân kỳ lạ và thú vị". Tasner rất thích tương tác với những người như vậy và nhận ra ông nên dành nhiều sự chú ý cho việc này hơn.

Hiện tại, PulpWorks đã có "tuổi đời" 1 thập kỷ và các nhân viên công ty không có ai đề cập đến tuổi của Tasner. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, những mối quan hệ cá nhân của ông cũng thay đổi.

Ông nói: "Tôi tự hào về con người của mình. Trong những năm 60 tuổi, tôi không thực sự thoải mái về vấn đề tuổi tác. Nhưng ngay khi sang đến tuổi 70, tôi không còn cảm giác khó chịu nữa. Tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái về điều đó."

Tham khảo The Guardian

Vu Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên