MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm giàu quá dễ trên MXH: Đăng video là có thu nhập khủng, ngày chỉ làm vài tiếng?

20-06-2024 - 21:47 PM | Sống

Làm giàu quá dễ trên MXH: Đăng video là có thu nhập khủng, ngày chỉ làm vài tiếng?

Chỉ làm việc vài giờ mỗi ngày, người trẻ có thể kiếm được thu nhập lớn.

Tháng 5/2023, Giám đốc thương hiệu Yuri Kim đăng tải video về trang phục của cha mẹ cô lên mạng xã hội. Chẳng bao lâu sau, cặp vợ chồng Aki và Koichi Kim bắt đầu thường xuyên cập nhật hình ảnh OOTD (trang phục hàng ngày của họ) lên trang cá nhân. Họ nhanh chóng đạt 915.000 lượt theo dõi trên Instagram và 318.000 người theo dõi ở nền tảng TikTok, video phổ biến nhất của họ đạt 10 triệu lượt xem.

Gia đình Yuri Kim là một trong số hàng triệu nhà sáng tạo nội dung thường xuyên đăng tải hình ảnh, clip nội dung "hôm nay mặc gì" lên các nền tảng MXH. Giờ đây trong khi nhiều xu hướng nội dung thoái trào, OOTD vẫn là định dạng phổ biến và chứng tỏ sức hút của mình. Trên nền tảng TikTok, Hashtag #OOTD đã chạm mốc 21,3 triệu bài đăng.

Phương thức làm giàu nhanh chóng

Éloïse Gendry-Hearn (Chuyên gia kỹ thuật số tại công ty sáng tạo The Digital Fairy) nhận định: Định dạng hình ảnh tĩnh từng phổ biến trên Instagram vào năm 2010, song chúng đã không còn thịnh hành trong những gần đây. Thay vào đó, video ngắn trên TikTok đã thay thế chúng.

Éloïse Gendry-Hearn chia sẻ : “Nội dung OOTD đặc biệt phù hợp với hình thức video. Các nhà sáng tạo nội dung có thể dễ dàng đặt điện thoại ở nhiều vị trí, quay clip hôm nay mặc gì trong vài phút”.

Làm giàu quá dễ trên MXH: Đăng video là có thu nhập khủng, ngày chỉ làm vài tiếng?- Ảnh 1.

Nhiều người có sức ảnh hưởng kiếm được thu nhập khủng từ việc đăng tải nội dung OOTD (Ảnh minh hoạ)

Trong khi đó, Verity Parker (người sáng lập công ty TBH Talent) bày tỏ: Mỗi nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội đều có cá tính riêng, đem đến những góc chụp khác nhau, thể hiện sự sáng tạo trong các video OOTD, gia tăng sức sống cho trào lưu này.

Xu hướng làm nội dung về OOTD đã giúp các KOL trong lĩnh vực thời trang gia tăng thu nhập nhanh chóng. Chẳng hạn, KOL Zheng XiangXiang (Trung Quốc) gần đây kiếm được 13 triệu USD trong một tuần khi quảng cáo các sản phẩm giá cả phải chăng trên TikTok thông qua OOTD.

Sự thịnh hành của trào lưu làm nội dung về OOTD đến từ nỗi niềm tò mò của cư dân mạng về cuộc sống hàng ngày của những ngôi sao, người có sức ảnh hưởng. Nhu cầu biết về lối sống của người nổi tiếng xuất hiện từ trước khi mạng xã hội trở nên phổ biến.

Éloïse Gendry-Hearn chia sẻ, các nhãn hàng đặc biệt thích nội dung OOTD. Bởi lẽ trong các clip này, sản phẩm có thể được nhà sáng tạo nội dung giới thiệu một cách tinh tế, mà không tạo ra cảm giác khó chịu cho người xem.

Về phía người tiêu, họ dễ dàng tìm thấy KOL có sở hữu dáng người giống họ, từ đó học hỏi theo sự lựa chọn tiêu dùng của sao mạng. Đây là hướng tiếp thị dễ dàng để tập cận nhóm khách hàng trẻ tuổi GenZ.

Làm giàu quá dễ trên MXH: Đăng video là có thu nhập khủng, ngày chỉ làm vài tiếng?- Ảnh 2.

Đăng tải nội dung OOTD là cách tiếp cận hiệu quả với nhóm đối tượng GenZ (Ảnh minh hoạ)

Mặt trái của OOTD

OOTD đã và đang là xu hướng lên ngôi của ngành sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, nội dung này không đảm bảo sự thành công hoàn toàn của thương hiệu. Lauren Stretch (Giám đốc tiếp thị xã hội của thương hiệu chăm sóc da Facetheory) từng trả cho một người có sức ảnh hưởng 60.000 USD để làm nội dung OOTD. Tuy nhiên, người này chỉ đem về doanh thu vỏn vẹn 28 US cho thương hiệu .

Theo Brenda Weischer (Biên tập viên của công ty thời trang 032c) công chúng thường bất ngờ trước mức chi phí cao để trả cho các ngôi sao mạng xã hội. Thực tế, những người có sức ảnh hưởng trên này lại chưa từng có thang đo để xây dựng báo giá phù hợp.

Ở diễn biến khác, nhiều người có sức ảnh hưởng cho biết khoản thù lao mà họ nhận được không xứng đáng với công sức bỏ ra. Bởi lẽ trong khi thương hiệu có thể tiếp tục gia tăng doanh thu từ nội dung do họ sáng tạo thì những KOL này chỉ nhận được một khoản phí ban đầu, ít hơn hẳn so với lợi nhuận mà đối tác kiếm được.

Tuy nhiên, các nền tảng thương mại điện tử trung gian đã thu hẹp khoảng cách giữa thù lao của người sáng tạo và doanh thu của nhãn hàng. KOL giờ đây có thể nhận 8-20% doanh số bán của một sản phẩm mà họ quảng cáo. Nói cách khác, OOTD là phương thức kiếm tiền vẫn tồn tại rủi ro, nhưng song hành là nhiều tiềm năng sinh trưởng và gia tăng thu nhập lớn.

Nguồn: Vogue Business Theo Nguyệt

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên