TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm hồ sơ giả vay vốn ngân hàng, mua hàng trả góp

12-10-2016 - 17:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Làm hồ sơ giả vay vốn ngân hàng, mua hàng trả góp
Một số đối tượng trong vụ án.

Thấy có nhiều đồng nghiệp muốn vay tiền ngân hàng, mua hàng trả góp ở các siêu thị điện máy mà không đủ điều kiện, hồ sơ hợp lệ. Các đối tượng gồm: Tài, Du, Trí, Nguyên, Điền, Quý đã câu kết với nhau nhận làm giả các giấy tờ trên để thu lợi bất chính.

Sau thời gian làm công nhân, nhân viên công ty ở Bình Dương, nhóm đối tượng gồm: Trần Thanh Tài (31 tuổi), Phan Nguyễn Đình Du (17 tuổi), Nguyễn Hữu Trí (23 tuổi), Cao Văn Nguyên (29 tuổi), Nguyễn Trung Điền (26 tuổi) và Thạch Quý (17 tuổi) thấy có nhiều đồng nghiệp muốn vay tiền ngân hàng, mua hàng trả góp ở các siêu thị điện máy mà không đủ điều kiện, hồ sơ hợp lệ. Các đối tượng này đã câu kết với nhau nhận làm giả các giấy tờ trên để thu lợi bất chính.

Chúng vào các trang mạng vay vốn tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Bình Dương để tìm hiểu tỉ mỉ thông tin giới thiệu về quy trình, thủ tục. Sau đó, các đối tượng làm giả hộ khẩu hoặc KT3, CMND, giấy xác nhận lương (nếu có), các loại hóa đơn bảo hiểm (...) tìm kiếm một số công nhân, nhân viên có nhu cầu vay vốn để rao bán các bộ hồ sơ giả trên.

Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, ngày 8-10, Công an thị xã Thuận An đã khám xét nơi ở và bắt giữ nhóm đối tượng trên, thu giữ hàng chục giấy sao kê ngân hàng, giấy xác nhận bảng lương, xác nhận nơi công tác, giấy CMND được các đối tượng này làm giả.

Các đối tượng khai nhận, từ tháng 6-2016 đến nay đã nhận làm giả hàng chục bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng, mua hàng trả góp ở các siêu thị điện máy. Trong đó, có một hồ sơ được duyệt vay vốn của ngân hàng được 50 triệu đồng và đã chiếm đoạt 2 tivi, 6 ĐTDĐ…

Điều đáng nói, một số nhân viên tư vấn hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn của một ngân hàng ở Bình Dương cũng tiếp tay cho nhóm đối tượng này gây án. Công an thị xã Thuận An vừa ra quyết định bắt tạm giam 4 đối tượng gồm:

Đinh Hoàng Tư (25 tuổi), Đặng Phan Quốc Khải (26 tuổi), Ngô Thành Tâm (26 tuổi), Trần Hoàng Thuận (22 tuổi); đồng thời cho gia đình bảo lãnh Lê Thị Ngọc Huyền (17 tuổi), Nguyễn Thị Thu Huyền (36 tuổi) và Đoàn Thị Thúy Vân (23 tuổi) được tại ngoại cùng về hành vi làm giả con dấu tài liệu cơ quan tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, Tư và Tâm là nhân viên tư vấn hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn của một ngân hàng ở Bình Dương đã làm giả hợp đồng lao động, giấy xác nhận bảng lương, sao kê bảng lương, giấy CMND và các giấy tờ khác để khách hàng được vay vốn ngân hàng. Mỗi hồ sơ được duyệt vay các đối tượng này lấy của khách hàng từ 2 - 3 triệu đồng, có khi lấy 50% số tiền khách hàng vay được.

Ngoài ra, Tư và Tâm còn câu kết với Khải, Thuận, Ngọc Huyền, Thu Huyền và Vân làm giả các giấy tờ như trên đi mua đồ trả góp. Tổng cộng, các đối tượng này đã làm hồ sơ giả đi mua 2 xe máy, 7 ĐTDĐ tại các siêu thị điện máy dưới hình thức trả góp, nhưng sau đó không trả tiền theo cam kết mà chiếm đoạt luôn số tài sản này với trị giá gần 60 triệu đồng.

Một điều tra viên cho biết: Do túng quẫn về tiền bạc, nhiều người đã mua hồ sơ của nhóm này mà không biết bị lừa đảo. Bởi lẽ, họ thấy trong thủ tục vay vốn ngân hàng, trả góp tại siêu thị điện máy đã có đầy đủ các giấy tờ cần thiết hợp lệ mà nếu xác minh ở các tỉnh, thành phía Bắc cũng mất nhiều tháng mới hoàn tất.

Từ tin báo tố giác của người dân, lực lượng Công an đã tổ chức theo dõi, đeo bám hoạt động của các nhóm đối tượng trên.

Quá trình “xâm nhập” cũng gặp không ít khó khăn, do phần lớn chúng liên lạc qua điện thoại và người mua được giới thiệu qua người quen.

Gặp khách hàng, đối tượng thường xuyên “nổ” về mối quan hệ với cả nhân viên các ngân hàng, siêu thị điện máy khiến “con mồi” dính bẫy. Về phía nhân viên một số ngân hàng, siêu thị khi thấy hồ sơ đầy đủ các thủ tục cần thiết thì họ cho vay ngay mà chưa có đủ thời gian để “soi” chữ ký, con dấu của cơ quan có thẩm quyền.

Theo Đức Mừng

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên