MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lạm phát cao kỷ lục, người dân Anh đổ xô mua cá tra Việt Nam nhờ giá rẻ

14-09-2022 - 13:19 PM | Tài chính quốc tế

Lạm phát cao kỷ lục, người dân Anh đổ xô mua cá tra Việt Nam nhờ giá rẻ

Trong tháng 8 vừa qua, xuất khẩu cá tra sang Anh tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ, dự kiến cả năm thị trường này sẽ đạt 67 triệu USD, tăng 30% so với năm 2021

Ngày 14-9, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết lạm phát tại Anh ở mức cao kỷ lục 40 năm và gần như cao nhất ở các nước châu Âu, nên tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm có giá cao bị hạn chế.

Do vậy, xuất khẩu tôm, cá ngừ và nhiều loại cá biển khác sang Anh giảm mạnh. Trong khi đó, xuất khẩu cá tra vẫn giữ được tăng trưởng 16% vì có giá vừa phải. Hơn nữa, nước Anh bị thiếu cá thịt trắng do lệnh cấm thuỷ sản từ Nga nên cá tra được sử dụng để thay thế.

Lạm phát cao kỷ lục, người dân Anh đổ xô mua cá tra Việt Nam nhờ giá rẻ - Ảnh 1.

Cá tra tăng trưởng ngoạn mục tại thị trường Anh

Ngoài ra, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Anh đã giúp thuế nhập khẩu cá tra vào Anh năm 2022 xuống mức 0% khiến mặt hàng này thêm lợi thế.

Riêng trong tháng 8, xuất khẩu cá tra sang Anh đạt hơn 7 triệu USD, là một trong những tháng có giá trị xuất khẩu cao từ đầu năm đến nay và tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ 8-2021 (do đây là thời điểm xuất khẩu sụt giảm sâu vì Covid-19).

Luỹ kế 8 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cá tra sang Anh đạt gần 47 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản phẩm cá tra phi-lê và cắt khúc đông lạnh chiếm 79%, cá tra chế biến chiếm 17%, còn lại là cá tra nguyên con chiếm 4%.

Với đà tăng trưởng thuận lợi như vậy, VASEP dự báo xuất khẩu cá tra sang Anh sẽ đạt khoảng 67 triệu USD trong năm 2022, tăng 30% so với năm 2021.

Theo Ngọc Ánh - Ảnh: An Na

Người Lao Động

Trở lên trên