MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát của Mỹ tăng mạnh trong tháng 1

15-02-2018 - 09:10 AM | Tài chính quốc tế

Lạm phát của Mỹ tăng mạnh trong tháng 1

Các chi tiết trong báo cáo CPI mới nhất sẽ đóng vai trò quan trọng quyết định lộ trình nâng lãi suất trong cả năm 2018

Chỉ số hàng tiêu dùng của nước Mỹ đã tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 1 do giá của nhóm hàng may mặc (apparel) tăng mạnh nhất trong gần 30 năm trở lại đây.

Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố tối qua (14/2), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,5% so với tháng trước và cũng cao hơn so với mức dự báo trung bình 0,3%. Trừ đi 2 nhóm hàng có đặc tính biến động mạnh là năng lượng và thực phẩm thì chỉ số lạm phát lõi tăng 0,3%, cũng cao hơn so với mức dự báo 0,2%. Chỉ số CPI lõi tăng 1,8% so với 1 năm trước đó, cao hơn dự báo.

Nhóm hàng may mặc - chiếm 3% trong công thức tính CPI – đã tăng giá 1,7% so với tháng trước. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1990. Trong đó đồ nữ tăng kỷ lục 3,4%.

Ngay sau khi báo cáo được công bố, lợi suất trái phiếu tăng lên trong khi các chỉ số chứng khoán đảo chiều giảm điểm bởi những con số này làm tăng thêm nỗi lo về lạm phát – yếu tố đã làm thị trường tài chính Mỹ chao đảo trong tuần trước. Tuy nhiên chốt phiên hôm qua chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm do báo cáo về doanh số bán lẻ yếu ớt khiến nhà đầu tư hoài nghi về sức mạnh của nền kinh tế.

Một báo cáo khác cho thấy doanh số bán lẻ bất ngờ sụt giảm trong tháng 1, đồng thời số liệu tháng 12 sau khi điều chỉnh cũng sụt giảm. Theo những con số này, chi tiêu tiêu dùng của quý I đã suy giảm.

Tuần trước tốc độ tăng trưởng tiền lương nhanh hơn dự báo đã khiến chứng khoán Mỹ rơi vào trạng thái điều chỉnh lần đầu tiên trong 2 năm trở lại đây. Trong khi các chuyên gia kinh tế và giới đầu tư cho rằng có rất nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 3 tới, các chi tiết trong báo cáo CPI mới nhất sẽ đóng vai trò quan trọng quyết định lộ trình nâng lãi suất trong cả năm 2018, cả về số lượng và thời điểm.

Các quan chức Fed sẽ có trong tay số liệu CPI tháng 2 trước khi bước vào cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra trong 2 ngày 20 – 21/3. Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên do tân Chủ tịch Jerome Powell chủ trì. Phát biểu tại lễ tuyên thệ hôm 13/2, Powell nhấn mạnh Fed sẽ tiếp tục theo đuổi lộ trình từ từ tăng lãi suất và sẽ "sẵn sàng phản ứng với bất kỳ rủi ro nào đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính".

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên