TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát hơn 50.000%, Venezuela tăng lương lần thứ ba trong năm

15-10-2019 - 14:29 PM | Tài chính quốc tế

Lạm phát hơn 50.000%, Venezuela tăng lương lần thứ ba trong năm

Mức lương tối thiểu mới của người lao động Venezuela không đủ để mua 4 kg thịt...

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 14/10 đã ban hành sắc lệnh về việc tăng lương tối thiểu tháng thêm 275%. Đây là lần thứ ba nước này tăng lương tối thiểu trong bối cảnh siêu lạm phát, Bloomberg cho biết.

Theo đăng tải trên Twitter của nhà làm luật Francisco Torrealba, cựu Bộ trưởng Bộ Lao động Venezuela, lương tối thiểu tháng của người lao động nước này sẽ được tăng từ 40.000 Bolivar lên 150.000 Bolivar (8 USD). Ngoài ra, người lao động cũng sẽ được nhận thưởng bằng thực phẩm trị giá 150.000 Bolivar, ông Torrealba cho biết thêm.

Đây là lần thứ hai liên tiếp thông báo tăng lương được đưa ra thông qua một nhà làm luật, thay vì từ chính tổng thống. Dù được tăng, mức lương mới 150.000 Bolivar hiện cũng không đủ để mua 4 kg thịt tại Venezuela. Vào tháng 9, giá một con gà tại siêu thị nước này là 80.000 Bolivar.

Theo các nhà phân tích, động thái của chính phủ Venezuela sẽ không giúp ích được gì nhiều để giải quyết những khó khăn mà người dân nước này đang phải chịu.

Diego Moya-Ocampos, nhà phân tích tại Venezuela của hãng tư vấn Anh HS Global Insight, cho rằng việc tăng lương sẽ có tác động tích cực trong ngắn hạn với hầu hết người Venezuela, những người đang phải chống chọi với tình trạng thiếu lương thực, thuốc men và năng lượng.

"Nhưng trên thực tế, việc tăng lương sẽ khiến lạm phát tại Venezuela tăng thêm, trong khi tiếp tục làm suy giảm sức mua của người dân", nhà phân tích Moya-Ocampos nhận định.

Theo số liệu được cung cấp bởi Quốc hội Venezuela (do phe đối lập lãnh đạo), lạm phát năm tại nước này hiện ở mức 50.100%. Còn theo Chỉ số Cafe Con Leche Index của Bloomberg, lạm phát của nước này hiện là 19.900%. Siêu lạm phát khiến mức lương tối thiểu 40.000 Bolivar trước đó của người lao động Venezuela chỉ tương đương 2 USD.

"Họ đang tiếp tục xem thường người lao động. Ông ấy (tổng thống) thậm chí còn để cho người khác đưa ra thông báo", lãnh đạo đảng đối lập, Juan Guaidó, nhận xét và chỉ trích ông Maduro không trực tiếp công bố việc tăng lương.

Đầu năm nay, ông Guaidó đã khởi động chiến dịch nhằm phế truất tổng thống Maduro với sự hậu thuẫn của Mỹ và hơn 50 quốc gia khác. Trong khi đó, ông Maduro tiếp tục duy trì quyền lực tại Venezuela với việc nắm giữ quân đội và nhận được sự ủng hộ của các nước như Cuba, Trung Quốc và Nga.

Năm 2018, Tổng thống Maduro đã tăng lương tối thiểu 6 lần. Sang năm nay, ông cố gắng hạn chế việc tăng lương nhằm kiềm chế lạm phát bằng nhiều biện pháp, trong đó có chính sách kinh tế thắt lưng buộc bụng từ ngân hàng trung ương.

Khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng tại Venezuela, bao gồm tình trạng siêu lạm phát, thiếu hụt các loại nhu yếu phẩm, đã khiến hàng triệu người Venezuela phải rời bỏ đất nước, theo thông tin từ Liên Hợp Quốc (UN).


Theo Ngọc Trang

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên