MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm rõ nghi vấn gạo giả ở Đồng Tháp

13-07-2017 - 19:59 PM | Thị trường

Các ngành chức năng ở tỉnh Đồng Tháp thống nhất đưa ra nhận định rằng thông tin về gạo giả như vợ chồng ông Hiếu cung cấp là không chính xác và gây hoang mang dư luận.

Ngày 13-7, ông Phạm Minh Quyền, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (QLCLNLS&TS) tỉnh Đồng Tháp, xác nhận đơn vị này vừa có báo cáo chính thức về kết quả mẫu gạo nghi vấn là giả trên địa bàn TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.


Các mẫu gạo nghi vấn làm giả đã được niêm phong để đưa đi kiểm nghiệm. Ảnh: Nguyễn Hạnh

Các mẫu gạo nghi vấn làm giả đã được niêm phong để đưa đi kiểm nghiệm. Ảnh: Nguyễn Hạnh

Thông tin ban đầu, cách nay khoảng 2-3 tuần, bà Nguyễn Thị Hồng Tươi (ngụ ấp Hòa Khánh, xã Hòa An, TP Cao Lãnh) đến cửa hàng gạo Thanh Thúy (phường Hòa Thuận, TP Cao Lãnh) để mua 10 kg gạo loại IR 50404 về sử dụng. Sau khi nấu ăn hết 4 kg, chồng bà Tươi là ông Nguyễn Khắc Hiếu nghi ngờ số gạo này bị làm giả nên lấy chảo rang thử thì bất ngờ gạo bị cháy đen, có khói bốc lên và bị xoắn cục lại. Cho rằng số gạo này đã bị làm giả nên ông Hiếu mang mẫu gạo còn lại đến một số cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp để nhờ kiểm định.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND xã Hòa An đã chỉ đạo cho công an địa phương đến nhà vợ chồng ông Hiếu để niêm phong số gạo nghi làm giả để chờ cơ quan chức năng kiểm định. Ngoài ra, đoàn công tác liên ngành của Chi cục QLCLNLS&TS tỉnh Đồng Tháp và TP Cao Lãnh cũng đã đến lấy mẫu gạo tại cửa hàng Thanh Thúy do bà Trần Kim Thoa làm chủ để kiểm định. Tại đây, bà Thoa cho biết số gạo này được mua lại từ đại lý Trần Văn Liệt tại phường 2, TP Cao Lãnh nhưng không có hóa đơn, chứng từ.


Báo cáo kết quả kiểm định về nghi vấn gạo giả từ Chi cục QLCLNLS&TS tỉnh Đồng Tháp.

Báo cáo kết quả kiểm định về nghi vấn gạo giả từ Chi cục QLCLNLS&TS tỉnh Đồng Tháp.

Kết quả kiểm định do Trung tâm Kỹ thuật Thí nghiệm và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Đồng Tháp, cho thấy trước khi nấu, các mẫu gạo đều có dạng hạt dài, màu trắng, không có mùi lạ. Sau khi nấu chín, gạo có mùi thơm vừa, đặc trưng, hơi mềm, rời, trắng ngà, hơi mờ và hơi ngon. Riêng các hàm lượng có trong các mẫu đều đạt các chỉ số của loại gạo thông thường.

Từ kết quả kiểm định trên, các ngành chức năng ở tỉnh Đồng Tháp thống nhất đưa ra nhận định rằng thông tin về gạo giả như vợ chồng ông Hiếu cung cấp là không chính xác và gây hoang mang dư luận.

Theo T.Nốt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên