MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm rõ vai trò chủ mưu của cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô trong vụ chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ

21-02-2019 - 21:12 PM | Tài chính - ngân hàng

Sau 2 ngày xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô), toà bất ngờ trả hồ sơ yêu cầu làm rõ vai trò của cựu giám đốc chi nhánh.

Chiều 21-2, TAND TP Cần Thơ đã quyết định hoãn phiên toà, trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ vai trò của bị cáo Nguyễn Minh Chuyển, nguyên Giám đốc Vietcombank (VCB) Tây Đô.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 12-2014, Chuyển với vai trò là Giám đốc Vietcombank Tây Đô đã trực tiếp chỉ đạo cho thuộc cấp Trần Anh Huy (47 tuổi; nguyên trưởng phòng khách hàng), Nguyễn Hữu Nghĩa (48 tuổi; nguyên cán bộ) lập hồ sơ tín dụng, báo cáo thẩm định và đề xuất hạn mức tín dụng mà không tổ chức họp hội đồng tín dụng cơ sở theo quy định của ngân hàng. Qua đó, Chuyển và thuộc cấp đã ký duyệt và thực hiện 56 hợp đồng tín dụng cho 41 doanh nghiệp không đủ điều kiện vay theo hạn mức thuộc 6 nhóm khách hàng gồm: Nhóm Nam Sông Hậu, Du lịch Đại Dương, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương, Trường Nguyên, với tổng số tiền giải ngân vay vốn hơn 2.476 tỉ đồng.

 Làm rõ vai trò chủ mưu của cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô trong vụ chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ  - Ảnh 1.

Các bị cáo tại toà

Việc trên đã gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô hơn 1.800 tỉ đồng đến nay không có khả năng thu hồi. Ngoài ra bị cáo Chuyển còn tạo "điều kiện" cho Nguyễn Hùng Cường (48 tuổi), Nguyễn Công Trừng (37 tuổi), Võ Vũ Bình (45 tuổi), Cao Hoàng Thám (35 tuổi), Trang Hồng Sơn (37 tuổi), Võ Hoàng Thám (32 tuổi), Trịnh Minh Tú (55 tuổi), Nguyễn Thanh Hùng (51 tuổi), là chủ của 6 nhóm doanh nghiệp sử dụng pháp nhân các công ty do họ thành lập để lập khống các hợp đồng mua bán, báo cáo tài chính, phương án sản xuất kinh doanh… để làm hồ sơ vay vốn tại Vietcombank Tây Đô với các hạng mức vay khác nhau.

Trên thực tế, hầu hết các công ty này đều không hoạt động kinh doanh hoặc kinh doanh thua lỗ. Nhóm doanh nghiệp trên đã lừa đảo chiếm đoạt của Vietcombank Tây Đô tổng số tiền hơn 1.050 tỉ đồng. Từ đó Chuyển bị cáo buộc là người tổ chức, chỉ đạo và thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động cho vay, gây thiệt hại trên 1.800 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên cáo trạng lại không làm rõ việc bị cáo Chuyển chủ mưu cho nhóm 6 doanh nghiệp việc trên thành lập thêm hàng chục doanh nghiệp khác để vay vốn nhằm mục đích đảo nợ, giấu nợ xấu, dẫn đến thiệt hại số tiền như trên cho Vietcombank Tây Đô. Do vậy, tòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

HĐXX cũng yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ một số chứng cứ mà luật sư cung cấp tại phiên tòa nhưng không có nằm trong hồ sơ bút lục của vụ án đang xét xử.

Theo Ca Linh

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên