MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm sao để nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng? Không cần là người xuất sắc nhất, chỉ cần 5 biểu hiện này

07-12-2019 - 12:32 PM | Sống

Một trong những biểu hiện cần có là không ngại ngần thể hiện sự bất đồng quan điểm với nhà tuyển dụng.

Vòng phỏng vấn đầu tiên như lần đầu hẹn hò, nhà tuyển dụng dễ dàng biết bạn có hứng thú với vị trí ứng tuyển hay không. 

Caroline Stokes - nhà sáng lập công ty tuyển dụng cho biết, việc biết rõ lý do vì sao bạn muốn có vị trí ứng tuyển và đã tìm hiểu sản phẩm, dịch vụ của công ty, tổ chức là chìa khóa để lọt vào tầm mắt các nhà tuyển dụng. 

Làm sao để nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng? Không cần là người xuất sắc nhất, chỉ cần 5 biểu hiện này - Ảnh 1.

Caroline Stokes.

Việc biết rõ về công ty giúp bạn hiểu tính chất công việc và những yêu cầu cần có. Từ đó, bạn có thể đưa ra ý kiến của bản thân hay phản đối, tranh luận một cách thiện chí nhất. Các nhà tuyển dụng rất trân trọng việc bạn có thể góp ý mang tính xây dựng chứ không phải bất đồng quan điểm gây mâu thuẫn nội bộ.

Nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể nhận ra bạn có thật sự muốn vị trí đang ứng tuyển hay chỉ muốn một công việc làm qua ngày. Người phỏng vấn cũng dễ dàng biết bạn có bỏ công sức, thời gian tìm hiểu về lịch sử công ty hay đã sử dịch sản phẩm, dịch vụ của họ hay chưa.

Vậy làm sau để tạo ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn, hãy có 5 biểu hiện sau:

Biết rõ lý do bạn muốn ứng tuyển công việc 

Làm sao để nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng? Không cần là người xuất sắc nhất, chỉ cần 5 biểu hiện này - Ảnh 2.

Thể hiện hứng thú với vị trí bạn ứng tuyển.

Phỏng vấn xin việc giống như một buổi hẹn hò mà hai bên không hề quen biết từ trước. Nếu bạn không có hứng thú gì với vị trí ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ nhận ra ngay lập tức và tự hỏi sao bạn lại tốn thời gian trong khi không toàn tâm với nó. Nếu bạn đến phỏng vấn vì muốn có công việc giết thời gian, nêu những lý do vớ vẩn, nhà tuyển dụng sẽ loại bạn thẳng thừng từ vòng gửi xe.

Khi người phỏng vấn hỏi lý do bạn muốn ứng tuyển, câu trả lời không thể là "Vì công ty liên lạc với tôi" hay "Bạn tôi đã giới thiệu". Hãy thể hiện nhiệt huyết, tinh thần bản thân để nắm bắt cơ hội. Đưa ra lý do thực tế khiến bạn muốn ứng tuyển, bày tỏ sự tò mò về vị trí tuyển dụng và thuyết phục họ rằng: bạn tin đây là cơ hội việc làm tốt cho sự nghiệp của mình sau này.

Trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ 

Làm sao để nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng? Không cần là người xuất sắc nhất, chỉ cần 5 biểu hiện này - Ảnh 3.

Sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của công ty trước khi phỏng vấn.

Cách tốt nhất để có sự trao đổi sâu sắc, kĩ lưỡng về công ty và dịch vụ họ mang lại là sử dụng những sản phẩm đó trước khi đến buổi phỏng vấn. Bạn có lên Google hoặc Youtube gõ tìm kiếm về công ty và nghiên cứu những thông tin tìm được. 

Trước khi phỏng vấn, hãy tìm hiểu về sản phẩm và tổ chức, công ty muốn ứng tuyển. Trang bị hiểu biết về lịch sử, nguồn gốc công ty, tổ chức; cách thức, hoạt động của họ và mức độ tăng trưởng trong các năm qua. 

Điều này giúp bạn có cuộc nói chuyện hợp tác vui vẻ với người phỏng vấn về định hướng và mục tiêu của công ty, đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề, từ đó tạo nên bước phát triển.

Nắm bắt điểm cốt yếu

Làm sao để nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng? Không cần là người xuất sắc nhất, chỉ cần 5 biểu hiện này - Ảnh 4.

Tìm hiểu kĩ giúp bạn có sự tự tin và trao đổi thông tin sâu hơn.

Tìm hiểu kỹ lưỡng về sản phẩm và công ty ứng tuyển sẽ giúp bạn có sự tự tin vào bản thân và dễ dàng tạo độ tin tưởng với nhà tuyển dụng. Sau đó, hãy dùng kinh nghiệm, kiến thức chuyên ngành bạn có sẵn: kỹ sư, phân tích dữ liệu, phát triển doanh nghiệp… thể hiện với người đang phỏng vấn những điểm khác biệt bạn có thể làm cho công ty.

Ví dụ, bạn có thể nói: "Đây là những gì tôi thấy từ quan điểm và kinh nghiệm của tôi, còn đây là cách giúp bạn khắc phục".

Đừng lo ngại khi bất đồng quan điểm 

Làm sao để nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng? Không cần là người xuất sắc nhất, chỉ cần 5 biểu hiện này - Ảnh 5.

Thể hiện ý kiến bản thân mà không làm mất hòa khí.

Những nhà tuyển dụng thực ra rất thích những ứng cử viên dám thể hiện ý kiến bản thân, không ngại tranh luận đưa ra những góp ý, bình luận. Họ muốn biết bạn phản ứng như thế nào khi gặp tình huống khó xử, để chắc chắn rằng cách xử lý đó không gây bất hòa, mâu thuẫn. 

Cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy: dù có ý kiến, quan điểm khác, bạn vẫn có thể ứng xử khôn khéo với moi người và giải quyết tình huống. Vì vậy, đừng lo ngại khi bất đồng quan điểm với tình huống người phỏng vấn nêu ra. 

Cách để thể hiện ý kiến mà không làm mất hòa khí là có một cuộc nói chuyện thẳng thắn, bình tĩnh, kể cả khi không thống nhất được với nhau. 

Hãy nói với người tuyển dụng: "Tôi có cách nghĩ khác, bạn có muốn nghe thử không?".

Viết lên bảng 

Làm sao để nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng? Không cần là người xuất sắc nhất, chỉ cần 5 biểu hiện này - Ảnh 6.

Tận dụng mọi cơ hội để thể hiện bản thân.

Nếu người phỏng vấn nêu ra tình huống và yêu cầu bạn nêu thử cách giải quyết, trong phòng khi đó đang có một tấm bảng, đừng ngần ngại sử dụng nó. Nhà tuyển dụng muốn thấy cách bạn suy nghĩ giải quyết vấn đề, nên hãy tận dụng mọi thời cơ chứng tỏ khả năng bản thân bằng cách viết và trình bày lên tấm bảng. 

Thậm chí, hãy mời những người phỏng vấn tham gia cùng nghĩ về vấn đề. Và đừng lo lắng việc trả lời sai. Mục đích việc này là để thể hiện cách bạn giải quyết vấn đề và khả năng thuyết phục mọi người cùng tham gia.

Nếu không có bảng ở đó, bạn có thể chuẩn bị trước như mang laptop cá nhân, viết lên giấy…Những biểu hiện trên sẽ giúp bạn có cuộc phỏng vấn tốt đẹp và để lạ ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, hãy tự tin vào bản thân và thể hiện cho người phỏng vấn thấy bạn là người họ đang tìm kiếm.

An Phương

business insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên