Làm thế nào để "nạp" đầy đủ hơn 40 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể? Quan trọng là biết cách xây dựng khẩu phần ăn hợp lý, bổ dưỡng cho sức khoẻ gia đình
Thừa hoặc thiếu dinh dưỡng đều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn dẫn đến bệnh tật. Xây dựng một khẩu phần ăn hợp lý, kết hợp nhiều loại thức ăn chính là giải pháp tối ưu giúp đảm bảo sức khoẻ và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- 21-09-2021Râu ngô: Thứ hay bị bỏ đi nhất lại là "thần dược" giúp giải độc cơ thể, người mắc bệnh tim mạch, táo bón cũng nên tận dụng
- 18-09-2021Mùa thu dễ mắc bệnh: Áp dụng ngay quy tắc “3 đừng nên buổi sáng”, “3 không vội buổi trưa”, “3 không làm buổi tối”, làm được cả đời sống khoẻ, chẳng lo bệnh tật
- 18-09-2021Giàu protein ngang sữa, hàm lượng Kali cao hơn chuối, vừa tốt cho sức khoẻ lại còn ngon, rẻ: Đây đích thực là "báu vật" nên có trong gian bếp nhà bạn!
Cơ thể con người cần khoảng 40 chất dinh dưỡng và nạp chúng bằng thức ăn. Hầu hết các chất dinh dưỡng trong mỗi loại thức ăn là khác nhau về số lượng và chủng loại, sẽ có hại nếu tiêu thụ quá mức quy định. Do đó, phải hình thành một chế độ ăn cân đối bằng sự kết hợp hợp lý giữa nhiều loại thức ăn, tức là loại và số lượng các chất dinh dưỡng thu được từ thức ăn đó phải có thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể con người.
"Tháp ăn dinh dưỡng" là sự kết hợp hợp lý của 5 nhóm thực phẩm chính để tạo thành một chế độ ăn uống cân bằng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Một chế độ ăn uống khoa học được xây dựng dựa trên tháp dinh dưỡng sẽ giúp chúng ta có sức khỏe tốt và hạn chế được bệnh tật.
Tháp ăn dinh dưỡng là sự kết hợp hợp lý của 5 nhóm thực phẩm chính
Nhóm ngũ cốc nằm ở chân tháp: Thực phẩm từ ngũ cốc là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể con người. Nên tiêu thụ khoảng 250-400g thực phẩm thuộc nhóm này mỗi ngày. Các loại thực phẩm phổ biến của nhóm này gồm gạo, khoai tây, khoai lang, ngô, ...
Ảnh: Internet
Rau quả: Sau ngũ cốc, rau củ và hoa quả là loại thực phẩm nên ưu tiên sử dụng thứ hai. Ăn 300-500g rau và 250-350g trái cây hằng ngày là nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin dồi dào, tăng cường chất xơ cho cơ thể, đảm bảo một chế độ ăn cân bằng.
Ảnh: Internet
Nhóm thịt gia súc và gia cầm, thủy sản, trứng…nằm ở tầng thứ 3. Nhóm này tuy có chức năng vô cùng quan trọng nhưng bạn cần lưu ý rằng bổ sung vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Ăn từ 120- 200g mỗi ngày.
Ảnh: Internet
Sữa và các sản phẩm từ sữa, đậu nành và các loại hạt thuộc tầng thứ 4. Bạn nên dùng 300g sữa hoặc các sản phẩm từ sữa và 25-35g đậu nành hoặc các loại hạt mỗi ngày. Sữa cung cấp protein chất lượng cao, vitamin B2 và canxi.
Ảnh: Internet
Đỉnh tháp là dầu ăn, muối, đường, đây là nhóm thực phẩm cần được hạn chế tiêu thụ nhất vì chúng ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều. Người lớn không dùng quá 6g muối và 25-30g dầu ăn mỗi ngày. Đặc biệt, tiêu thụ không quá 50g đường mỗi ngày, tốt nhất là dưới 25g.
Ảnh: Internet
Những thực phẩm kể trên là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn của 1 người trưởng thành. Tuy không nằm trong nhóm thực phẩm, nhưng nước cũng là một phần quan trọng của chế độ ăn uống hợp lý. Việc uống đủ nước ( 2l nước mỗi ngày) và tăng cường hoạt động thể chất sẽ để duy trì một sức khỏe dẻo dai, giúp phòng ngừa, hạn chế nhiều bệnh tật.
(Theo Toutiao)