MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm thế nào để nhà đầu tư trẻ trưởng thành và vững tâm lý hơn trên thị trường chừng khoán

Làm thế nào để nhà đầu tư trẻ trưởng thành và vững tâm lý hơn trên thị trường chừng khoán

BTV Ngọc Trinh cho biết : 'Chúng ta nên học từ những người xung quanh trước thay vì những quyển sách.'

Trong vòng 2 năm trở lại đây, chứng khoán Việt Nam tăng trưởng vượt bậc cùng làn sóng nhà đầu tư mới đầy sôi nổi. Người trẻ ý thức được những lợi thế của mình trong lĩnh vực đầu tư khi có nhiều thời gian để học hỏi, trau dồi tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, lợi thế về công nghệ cũng giúp các nhà đầu tư có nhiều kênh thông tin để tiếp cận và tìm hiểu về thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, nhà đầu tư trẻ cũng chưa có quá nhiều kiến thức, vốn hay kinh nghiệm đầu tư, va vấp trên thị trường. Khi thị trường biến động mạnh, các nhà đầu tư trẻ dễ trải qua cảm giác thất bại, chán nản khi đầu tư thua lỗ dù có một số kinh nghiệm nhất định.

Warren Buffett đã từng nói: "Thời gian là người bạn của sự thành công và kẻ thù của sự tầm thường." Ông quan niệm rằng, nếu đầu tư càng sớm thì "học phí" phải bỏ ra sẽ càng ít.

Tại chương trình Bí mật đồng tiền, ông Thân Trung Liệt, Giám đốc Phòng giao dịch Nguyễn Hữu Cảnh, CTCP Chứng khoán SSI đã có những chia sẻ giúp những nhà đầu tư trẻ tìm ra được hướng đi đầu tư phù hợp cho riêng mình.

Bàn về bức tranh kinh tế trên thế giới, ông Liệt cho rằng giai đoạn này đã trải qua điều tiêu cực nhất từ việc xung đột Nga-Ukraine song song với lạm phát Hoa Kỳ tăng lên mức kỷ lục. Song, để thị trường trở nên sáng sủa, ông Liệt cho rằng cần có thời gian để chuyển hóa từ giai đoạn tiêu cực và cần có thông tin mới tích cực hơn để dòng tiền cân đối lại. Khi đó, thị trường toàn cầu và hàng hóa mới có thể dần ổn định được.

Xét trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán thế giới được cho rằng còn nhiều biến động bất ổn. "Tuy nhiên, Việt Nam là một thị trường khác biệt so với thế giới, từ góc độ này chúng ta nhìn thấy sự ổn định của thị trường trong những tháng vừa qua", ông Thân Trung Liệt cho biết.

Bên cạnh đó, khi được hỏi về thế mạnh của những NĐT trẻ tham gia thị trường so với NĐT kỳ cựu, ông Liệt đánh giá ngoài yếu tố kiến thức, kỹ năng; kinh nghiệm là yếu tố quan trọng. Nếu bạn bắt đầu từ sớm, bạn sẽ có quãng thời gian dài để tích lũy, cũng như Warren Bufet cũng có lời khuyên bắt đầu sớm. Mặc dù, ban đầu bạn chưa đầu tư hiệu quả, dần dần thời gian sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm, lợi thế, từ đây NĐT có thể đầu tư hiệu quả và gia tăng tài sản của mình tốt hơn.

Ngoài ra, ông Liệt còn chia sẻ thời điểm tốt nhất để đầu tư chứng khoán là 22 năm về trước. Nếu không, nhà đầu tư nên bắt đầu ngay từ bây giờ, không nên đợi cho đến khi kiến thức đầy đủ mới bắt đầu bởi bài học chứng khoán là cực kỳ rộng lớn và không ai có đủ tự tin để nói rằng mình học đủ.

Không những thế, theo quan điểm của ông Liệt, NĐT trẻ khi đầu tư chứng khoán cần lưu ý khẩu vị đầu tư của cá nhân mình. Nếu NĐT có tính tình nóng nảy, không kiên trì sẽ không phù hợp với đầu tư dài hạn. Điều cần làm là nghiên cứu sâu các chiến lược giao dịch ngắn hạn cùng việc phân tích kỹ thuật sẽ phù hợp. Và ngược lại, nếu như NĐT kiên nhẫn, kiên trì có thể đào sâu nghiên cứu các phương pháp cơ bản và dành thời gian dài nghiên cứu về nó. Việc xem xét tính cách phù hợp và sức chịu đựng của mỗi nhà đầu tư đến đâu cũng cần phải quan tâm để có định hướng cụ thể.

Mặt khác, BTV Ngọc Trinh cho biết thêm: "Chúng ta nên học từ những người xung quanh chúng ta trước thay vì những quyển sách." Bên cạnh đó, BTV Ngọc Trinh còn quan điểm dù là đầu tư dài hay ngắn hạn, kỷ luật hay không kỷ luật đều phản ánh tính 2 mặt của tâm lý con người. Quan trọng là nhà đầu tư cần quy hoạch, đủ bản lĩnh để biết cần kỷ luật khi nào, chỗ nào cho phép bản thân có quyền không kỷ luật; dài hạn ở chỗ nào và khi nào cho phép bản thân được ngắn hạn. Khi đó, BTV Ngọc Trinh cho rằng NĐT sẽ có thể ít gặp phải sai lầm hơn.

Làm thế nào để nhà đầu tư trẻ trưởng thành và vững tâm lý hơn trên thị trường chừng khoán - Ảnh 1.

Dương Ngọc

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên