MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm thế nào để sống tốt sau khi vay hàng trăm triệu mua nhà?

25-11-2023 - 15:00 PM | Lifestyle

Làm sao để sống tốt với các khoản vay sau khi mua nhà là điều mà nhiều người trẻ quan tâm.

Mua nhà cũng là một khoản đầu tư

Đó là nhận định chung của hai người trẻ dưới đây khi quyết định chấp nhận vay thêm nợ từ ngân hàng trước khi xuống tiền mua căn nhà.

Hoài Nam (31 tuổi, Hà Nội) làm trong ngành xây dựng. Cách đây 5 năm, chàng trai đã đạt mức lương 20 triệu đồng/tháng, cũng có tham gia đầu tư tài chính với số vốn nhỏ từ khá lâu. Cũng vì thế, anh chàng sớm làm quen với việc tích luỹ tiền bạc đề phòng cho những trường hợp khẩn cấp.

Cuối năm 2020, Hoài Nam đi xem 1 căn chung cư ở ngoại thành Hà Nội, giá 1,4 tỷ đồng. Nhưng vì khi đó còn thiếu khá nhiều tiền nên chàng trai chưa dám mua nhà. Bấy giờ, anh chàng chỉ có gần 200 triệu đồng tiền tiết kiệm.

Nhưng đến đầu năm 2021, căn chung cư đó được chủ đầu tư đó giao bán 1,8 tỷ đồng. Chàng trai nhận thấy, chỉ chưa đến 1 năm mà căn hộ đã tăng hơn 400 triệu đồng, trong khi hiện trạng vẫn y nguyên.

"Lúc này, mình cũng bắt đầu sốt ruột và lên kế hoạch mua nhà. Về cơ bản, giá nhà, đất ở Việt Nam tăng theo sự kỳ vọng của người mua và bán. Người ta thường hay nói, mua chung cư sau này bán sẽ lỗ. Nhưng tới thời điểm hiện tại, mình chưa thấy ai bán chung cư mà lỗ, dù đã qua sử dụng. Như cô bạn của mình tháng trước vừa tâm sự, giá chung cư đang giảm nên gom tiền để mua nhà Hà Nội.

Cô bạn cũng từng mua 1 căn chung cư 2 phòng ngủ ở khu nội thành Hà Nội năm 2014, gần 100m2 với giá 25 triệu/m2. Dù thiết kế cũ, nhà đã qua sử dụng nhưng khi rao bán, giá căn chung cư đó đã tăng lên 37 triệu/m2, trừ đi lạm phát và sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng, thì vẫn có lời. Cũng đã tìm hiểu kỹ, nên mình quyết định không chần chừ nữa, mà vay tiền đặt cọc căn nhà cũng như làm hồ sơ vay vốn mua nhà", Hoài Nam kể lại.

Làm thế nào để sống tốt sau khi vay hàng trăm triệu mua nhà?  - Ảnh 1.

Hoài Nam (Ảnh: NVCC)

Anh chàng cũng cho hay mỗi người có mục tiêu khác nhau, và Hoài Nam không muốn ở nhà thuê cả đời. Vậy nên khi xem căn chung cư đó, chàng trai rất ưng và muốn sống trong căn nhà như thế.

Nghĩ là làm, nhờ số tiền tiết kiệm cộng gom thêm từ sự giúp đỡ của bạn bè và người thân mà không cần trả lãi, chàng trai trả trước 700 triệu đồng. Còn lại, anh vay nợ ngân hàng gần 1 tỷ đồng, đồng thời chọn trả góp 10 năm với lãi suất trung bình khoảng 10%/năm.

Một trường hợp khác, Thảo Phạm - một cô gái độc thân, làm trong lĩnh vực truyền thông ở Hà Nội. Cô đã mua căn hộ 60m2 tại quận Thanh Xuân với giá thành 3 tỷ đồng. Trong đó, cô đã vay 1 tỷ đồng từ ngân hàng với hình thức trả gốc lẫn lãi hàng tháng. Cho đến tháng 6/2023, cô trả hết nợ.

Cô chia sẻ bản thân có thu nhập khá tốt, đa dạng nên tránh được rủi ro liên quan đến tài chính và mất việc. Mua nhà không tạo nên quá áp lực tài chính, cô chỉ cần thay đổi một số thói quen chi tiêu để tiết kiệm nhiều tiền hơn hàng tháng, nhanh chóng trả nợ.

Bên cạnh đó, Thảo Phạm cho rằng sở hữu bất động sản là điều cực kỳ nên làm trong trường hợp tài chính ủng hộ, có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng và đủ khả năng chi trả.

"Mình có ý định mua nhà từ 3 năm trước. Ngày ấy mình luông hướng sẽ mua nhà đất. Mình đã định sẵn khung bản thân sẽ đầu tư cho nhà cửa là bao nhiêu nhưng không tìm được căn nhà đất phù hợp với số tiền đó. Do vậy, mình quyết định chuyển hướng sang mua chưng cư. Để đưa ra quyết định chính xác nhất, mình đã tìm hiểu và tham khảo rất nhiều anh chị, bạn bè trong ngành", Thảo Phạm cho hay.

Làm thế nào để sống tốt sau khi vay hàng trăm triệu mua nhà?  - Ảnh 2.

Thảo Phạm (Ảnh: NVCC)

Kế hoạch trả nợ mua nhà

Với suy nghĩ mua nhà là một phần để làm tài sản đầu tư, Hoài Nam đã lên kế hoạch trả nợ một cách ổn định nhất. Hàng tháng, anh chàng dành gần 15 triệu đồng để trả nợ. Để đủ tiền chi trả mọi thứ, chàng trai buộc phải tiết kiệm hơn và cắt bớt tiền dành cho khoản đầu tư để bù tiền nhà.

"Nếu như trước đây, khi chưa mua nhà, thời gian ăn ngoài và tiệc xã giao của mình nhiều hơn. Những khoản này bây giờ đã được gạt bỏ gần hết ra khỏi cuộc sống hàng ngày. Mình ăn cơm nhà thường xuyên, chỉ nhận những buổi xã giao có lợi trong công việc. Nếu muốn cùng bạn bè tụ họp, mình sẽ mời họ về nhà thay vì những bữa ăn tiền triệu đắt đỏ. Mình sống cũng tối giản hơn, chỉ tập trung vào những món đồ cơ bản nhất. Việc trang trí nhà cửa cũng làm dần dần để dãn tiền ra. 

Quả thực, việc mua nhà ở thành phố lớn cũng là 1 thành tựu mình tự hào về bản thân, nhưng áp lực chuyện kiếm tiền trả nợ cũng theo đó mà đè nặng lên vai những người trẻ xa quê kiếm sống", Hoài Nam nói.

Làm thế nào để sống tốt sau khi vay hàng trăm triệu mua nhà?  - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Còn về phía Thảo Phạm, cô nàng đã chi trả một số tiền khá lớn để mua nhà nên đã ảnh hưởng phần nào đến khoản tích luỹ. Do vậy, sau khi vay nợ mua nhà, thói quen chi tiêu của cô đã thay đổi khá nhiều.

Thảo Phạm là người theo đuổi lối sống không tiền mặt, thanh toán mọi thứ qua tài khoản ngân hàng. Trước đó, cô chỉ dùng 1 tài khoản cho cả thu nhập và chi tiêu. Nhưng sau khi vay nợ, cô nàng tạo thêm tài khoản ngân hàng mới, sau đó chia tiền ra để dễ theo dõi hơn. Hàng tháng, đến ngày 12 nhận lương của công việc chính, cô nàng sẽ chuyển về tài khoản cá nhân đúng số tiền cần chi trong 1 tháng.

"Hiện tại ngoài là giám đốc truyền thông cho thương hiệu F&B khá có tiếng, mình còn sở hữu công ty riêng và đầu tư nên nguồn thu nhập khá đa dạng. Với những khoản thu nhập này, mình chuyển về tập trung tại một tài khoản khác, tránh tiêu pha lãng phí. Tâm lý chung là nhìn thấy nhiều tiền trong tài khoản sẽ mong muốn chi tiêu nên mình cần loại bỏ thói quen này", cô nàng cho hay.

Theo Vân Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên