MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm Tổng thống Mỹ không giàu như mọi người nghĩ: Lương đã thua CEO, lại phải bỏ tiền túi trả cho... giấy vệ sinh

08-11-2019 - 12:11 PM | Sống

Dù sống trong Nhà Trắng hiện đại bậc nhất thế giới, các Tổng thống Mỹ vẫn phải tự trả tiền cho... giấy vệ sinh và kem đánh răng!

Làm Tổng thống Mỹ là một công việc không hề dễ dàng. Họ phải chịu trách nhiệm cho vận mệnh của cường quốc số 1 thế giới, tham gia vô số cuộc họp với các vị nguyên thủ lãnh đạo của nhiều nước khác nhau, đưa ra hàng loạt các quyết định hệ trọng và khó khăn mỗi ngày. Bù lại, họ cũng sẽ được nhận một số các đặc quyền như sống ở Nhà Trắng, di chuyển bằng siêu máy bay Không Lực 1 và nhận mức lương 400.000 USD.

Mức thu nhập này cao gấp đôi so với thu nhập của một bác sĩ phẫu thuật - ngành nghề kiếm được nhiều tiền nhất nước Mỹ, nhưng vẫn còn kém xa so với các CEO, COO hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ như Sheryl Sandberg (720.000 USD), Satya Nadella (18,2 triệu USD),...

Chưa kể, đây còn là một công việc khá tốn kém khi các Tổng thống Mỹ không được "bao" ăn ở trọn gói mà vẫn phải trả một số chi phí nhất định không khác gì người thường.

Thực phẩm

Làm Tổng thống Mỹ không giàu như mọi người nghĩ: Lương đã thua CEO, lại phải cắn răng bỏ tiền túi trả đủ loại chi phí sinh hoạt! - Ảnh 1.

Ảnh: Shuttershock

Mặc dù Nhà Trắng có đầu bếp riêng, nhưng các Tổng thống Mỹ phải tự trả tiền mua thực phẩm hàng ngày. Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã tiết lộ điều này trên chương trình Jimmy Kimmel Live năm 2008.

Trang phục thiết kế

Làm Tổng thống Mỹ không giàu như mọi người nghĩ: Lương đã thua CEO, lại phải cắn răng bỏ tiền túi trả đủ loại chi phí sinh hoạt! - Ảnh 2.

Ảnh: Shuttershock

Nếu Tổng thống hay Đệ nhất phu nhân muốn mặc quần áo thiết kế, họ sẽ phải tự trả tiền. Tuy nhiên, quy định này có một "lỗ hổng": Các nhà thiết kế có thể tặng vợ chồng Tổng thống trang phục, nhưng sau khi sử dụng, những trang phục này phải được đem đi quyên góp. Điều này áp dụng cả với những chiếc váy tuyệt đẹp mà các Đệ nhất phu nhân mặc trong lễ nhậm chức của chồng.

Nhân viên phục vụ các bữa tiệc riêng

Làm Tổng thống Mỹ không giàu như mọi người nghĩ: Lương đã thua CEO, lại phải cắn răng bỏ tiền túi trả đủ loại chi phí sinh hoạt! - Ảnh 3.

Ảnh: Shuttershock

Bất cứ khi nào các Tổng thống tổ chức tiệc riêng trong Nhà Trắng, họ sẽ phải tự trả lương theo giờ cho bồi bàn và đội ngũ dọn dẹp. Chúng không được chi trả bởi tiền thuế. Do đó, không mấy Tổng thống "mặn mà" với việc tổ chức tiệc riêng trong suốt nhiệm kỳ của mình.

Quà cho quan chức nước ngoài

Làm Tổng thống Mỹ không giàu như mọi người nghĩ: Lương đã thua CEO, lại phải cắn răng bỏ tiền túi trả đủ loại chi phí sinh hoạt! - Ảnh 4.

Ảnh: Shuttershock

Khi các nguyên thủ quốc gia khác sang thăm Mỹ, họ sẽ được Tổng thống Mỹ tặng một món quà. Tuy nhiên, theo nhà sử học Jennifer Capps, các Tổng thống sẽ phải tự "móc hầu bao" để trả tiền cho đống quà này. Ngoài ra, tại Nhà Trắng còn có một đội ngũ riêng chịu trách nhiệm chọn quà để tặng cho các vị lãnh đạo nước ngoài.

Địa điểm nghỉ dưỡng

Làm Tổng thống Mỹ không giàu như mọi người nghĩ: Lương đã thua CEO, lại phải cắn răng bỏ tiền túi trả đủ loại chi phí sinh hoạt! - Ảnh 5.

Ảnh: Shuttershock, AP

Giảng viên ngành Khoa học Chính trị tại ĐH Emory - Katie Vigliante - cho biết, khi Tổng thống Mỹ đi du lịch, họ sẽ phải tự trả tiền khách sạn hoặc biệt thự cho thuê. Ngoại lệ duy nhất là Trại David - nơi mà chi phí đi lại và an ninh đều được nhà nước chi trả.

Sự kiện riêng bên ngoài Nhà Trắng

Làm Tổng thống Mỹ không giàu như mọi người nghĩ: Lương đã thua CEO, lại phải cắn răng bỏ tiền túi trả đủ loại chi phí sinh hoạt! - Ảnh 6.

Ảnh: Shuttershock

Nếu Tổng thống muốn tổ chức một sự kiện riêng bên ngoài Nhà Trắng hoặc Trại David, họ cũng phải tự bỏ tiền ra để làm. Tuy nhiên, khác với các bữa tiệc riêng được tổ chức tại Nhà Trắng, tiền lương nhân viên sẽ được lấy từ nguồn thuế.

Chuyên viên làm tóc

Làm Tổng thống Mỹ không giàu như mọi người nghĩ: Lương đã thua CEO, lại phải cắn răng bỏ tiền túi trả đủ loại chi phí sinh hoạt! - Ảnh 7.

Ảnh: Shuttershock

Kiểu tóc của các Đệ nhất Phu nhân Mỹ, trong đó có bà Laura Bush, luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng. Để đảm bảo mình luôn xuất hiện một cách chỉn chu nhất, bà đã thuê hẳn người về để chăm lo mái tóc mỗi ngày. Tất nhiên, nhà Bush sẽ phải tự mình trả tiền cho việc này.

Đồ dùng gia đình

Làm Tổng thống Mỹ không giàu như mọi người nghĩ: Lương đã thua CEO, lại phải cắn răng bỏ tiền túi trả đủ loại chi phí sinh hoạt! - Ảnh 8.

Ảnh: Shuttershock

Hầu hết gia đình nào cũng cần đến các vật dụng như giấy vệ sinh, kem đánh răng, túi đựng rác,... và gia đình Tổng thống cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, dù được sống trong Nhà Trắng, họ vẫn phải tự trả tiền cho những thứ kể trên.

Đồ trang trí nội thất

Làm Tổng thống Mỹ không giàu như mọi người nghĩ: Lương đã thua CEO, lại phải cắn răng bỏ tiền túi trả đủ loại chi phí sinh hoạt! - Ảnh 9.

Ảnh: Shuttershock

Tổng thống Mỹ luôn được cấp 100.000 USD để trang trí lại Nhà Trắng sau khi nhậm chức. Tuy nhiên, nếu chi phí vượt quá con số đó, họ sẽ phải tự trả phần còn lại. Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Obama đã không dùng đến số tiền này mà tự bỏ tiền túi của mình.

Nhà riêng

Làm Tổng thống Mỹ không giàu như mọi người nghĩ: Lương đã thua CEO, lại phải cắn răng bỏ tiền túi trả đủ loại chi phí sinh hoạt! - Ảnh 10.

Ảnh: Shuttershock

Dù Tổng thống và gia đình sẽ không sống ở nhà riêng trong suốt nhiệm kỳ, họ vẫn phải trả tiền nhà những năm đó. Chẳng hạn, cựu Tổng thống Obama đã trả tiền cho căn nhà riêng tại Chicago trong 2 nhiệm kỳ của mình. Ngoài ra, họ cũng phải tự bỏ tiền để duy trì thư viện riêng của mình.

Linh Hân

Reader

Trở lên trên