TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm tốt ngay từ đầu với lựa chọn phù hợp cho giải pháp nền móng công trình

26-03-2020 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Làm tốt ngay từ đầu với lựa chọn phù hợp cho giải pháp nền móng công trình

Một phương pháp thi công cọc bê tông nền móng phù hợp với ngân sách, an toàn và đảm bảo tiến độ luôn là ưu tiên số một với mọi công trình. Bằng giải pháp khoan hạ sẽ gở bỏ hoàn toàn các vấn đề của công trình lớn, xây chen hoặc vùng địa chất phức tạp.

Ngân sách được kiểm soát gần chính xác đến 100%

Theo thống kê từ gần 100 công trình Phan Vũ đã thực hiện bằng công nghệ khoan hạ cọc tại Việt Nam thì tỉ lệ dự án có thể kiểm soát được ngân sách lên đến 100%. Đặc biệt, hơn 5% dự án tiết kiệm được ngân sách so với kế hoạch ban đầu nhờ vào kết quả thử tải cọc (thực hiện bằng thử tải tĩnh - phép thử có độ tin cậy cao nhất) giúp tối ưu hóa số lượng cọc khi thi công đại trà. Trong một vài trường hợp bất khả kháng hoặc gặp vùng địa chất mới nằm ngoài kinh nghiệm của Phan Vũ, việc dự báo ngân sách có thể có độ lệch nhất định cho việc kiểm soát ngân sách, nhưng tỉ lệ này hiện nay chỉ chiếm dưới 2% số dự án trên gần 100 công trình mà Phan Vũ đã thực hiện.

Luôn đạt và vượt tiến độ yêu cầu

Thi công khoan hạ cọc với độ chuẩn xác rất cao về khung thời gian thực hiện công việc, do vậy tiêu tốn ít thời gian cho việc xử lý các sự cố, bao gồm cả việc hiệu chỉnh thiết kế. Tốc độ bình quân của một bộ thiết bị khoan hạ có thể thi công từ 150 - 200m cọc/ngày, nhanh gấp đôi so với thi công cọc khoan nhồi nếu tính trên đơn vị tải trọng cọc thực hiện. Cụ thể hơn, việc thi công hai cọc khoan hạ D700 sẽ tương đương với một cọc khoan nhồi D1000 hoặc hai cọc khoan hạ D800 tương đương với 1 cọc khoan nhồi D1200/D1500 nhưng cọc khoan nhồi chỉ thi công được một cọc D1000/D1200/D1500 với 1 bộ máy thì khoan hạ cọc có thể thi công tối thiểu đến bốn cọc D700 hoặc D800 trên cùng đơn vị thời gian.

Ngoài ra, với kinh nghiệm của một đơn vị hàng đầu trong thi công khoan hạ cọc tại Việt Nam, Phan Vũ luôn có giải pháp riêng cho từng dự án để tối đa hóa hiệu quả của công nghệ khoan hạ cọc nhằm đảm bảo tiến độ và kiểm soát chất lượng. Bên cạnh đó, chú trọng công tác dự phòng là một trong các yếu tố hạn chế được sự cố công trình cũng như kiểm soát tiến độ, hệ số dự phòng của Phan Vũ hiện nay đối với thiết bị chính là 200% so với yêu cầu.

Làm tốt ngay từ đầu với lựa chọn phù hợp cho giải pháp nền móng công trình - Ảnh 1.

Kiểm soát chất lượng – Tốt hơn, tiết kiệm hơn và dễ dàng hơn

Năm 2010, Phan Vũ tiếp nhận chuyển giao công nghệ khoan hạ cọc từ đối tác hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực cọc bê tông nền móng - Tập đoàn Japan Pile. Năm 2011, lần đầu tiên Phan Vũ chính thức áp dụng thi công khoan hạ cọc vào các công trình xây dựng.

Công nghệ khoan hạ cọc theo tiêu chuẩn Nhật Bản gồm nhiều biện pháp, trong đó khoan hạ Basic và khoan hạ Hyper-MEGA (hai công nghệ phổ biến nhất tại Việt Nam trong khoan hạ cọc) đã được tập đoàn Japan Pile đăng ký bảo hộ độc quyền trên toàn thế giới và Phan Vũ là đơn vị duy nhất được chuyển giao công nghệ này tại Việt Nam.

Trong thực tế, bản thân công tác khoan hạ cọc được xây dựng quy trình và kiểm soát theo tiêu chuẩn Nhật Bản rất khắt khe và tại Phan Vũ thì dự án nào cũng được hỗ trợ bởi chuyên gia Nhật Bản nên chất lượng sản phẩm, dịch vụ luôn được đảm bảo. Qua thời gian, công nghệ khoan hạ cọc đã chứng minh hoàn toàn đáp ứng đầy đủ các yếu tố về thân thiện với môi trường, không lãng phí vật tư bê tông xi măng và đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động tại công trường.

Việc giám sát chất lượng thi công là vấn đề tốn kém và đau đầu cho cả Chủ đầu tư và Đơn vị Tư vấn giám sát khi thi công cọc khoan nhồi vì phải bố trí nhân sự theo sát gần xuyên suốt 24h mỗi ngày. Nhưng hiện nay, chỉ cần một nửa khung thời gian vẫn đem lại kết quả tương đồng và các bên tham gia dự án đều hoàn toàn yên tâm với quy trình và phương tiện kiểm soát với sai số thấp nhất. Và sự xuất hiện của phương tiện cơ giới "hạng nặng" trong làng thi công cọc nền móng với loạt xe cẩu lên đến 200-250T giúp rút ngắn thời gian thi công tối đa cũng như giảm thiểu thao tác tay chân của người công nhân xây dựng đến mức tối thiểu cũng góp phần làm cho bữa cơm gia đình khi tan ca chiều thêm đầm ấm.

Năm 2020 đánh dấu 10 năm mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Phan Vũ và tập đoàn Asia Pile Holdings (hiện nay là tập đoàn mẹ của Japan Pile), và cũng là thời điểm Phan Vũ đang hướng đến công trình thứ 100 thi công bằng công nghệ được chuyển giao từ đối tác Nhật Bản - công nghệ khoan hạ cọc. Sự kiện này sẽ là một món quà hết sức ý nghĩa để chào mừng ngày kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa hai Tập đoàn hàng đầu của 2 đất nước trong sản xuất và thi công cọc bê tông đúc sẵn.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên