MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm việc online tại nhà, F0 không được hưởng BHXH

Làm việc online tại nhà, F0 không được hưởng BHXH

Trên thực tế, nhiều người lao động là F0 khi có triệu chứng bệnh nhẹ vẫn có thể tiếp tục làm việc online tại nhà. Trong trường hợp này, F0 có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) nữa không?

F0 vẫn làm việc online không được thanh toán chế độ ốm đau

Khi bị nhiễm COVID-19, người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được xem xét giải quyết hưởng chế độ ốm đau. Theo Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng chế độ ốm đau nếu đáp ứng đồng thời 03 điều kiện sau:

1 - Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động mà phải nghỉ việc.

2 - Có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

3 - Không thuộc trường hợp ốm đau, tai nạn do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng ma túy, tiền chất ma túy.

Theo quy định trên, người lao động phải nghỉ làm vì lý do bị ốm đau thì mới được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Vì vậy, nếu F0 vẫn đủ sức khỏe để làm việc online và nhận đủ lương từ phía doanh nghiệp thì sẽ không được quỹ bảo hiểm xã hội thanh toán tiền ốm đau.

Khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội đã nêu rõ, bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động,.

F0 nhận tiền bảo hiểm xã hội nhưng vẫn hưởng đủ lương từ công ty có thể bị xử phạt

Theo quy định đã đề cập ở trên, người lao động là F0 phải nghỉ làm khi điều trị Covid-19 thì mới được thanh toán tiền bảo hiểm xã hội. Như vậy, trong thời gian nghỉ ốm đau do bị F0, người lao động sẽ không được hưởng tiền lương từ phía doanh nghiệp.

Song, để hỗ trợ người lao động bị F0 có thêm thu nhập để mua thuốc và bồi bổ, nhiều doanh nghiệp vẫn trả đủ tiền lương theo thỏa thuận. Đây được xem là một khoản phúc lợi hợp pháp mà pháp luật luôn khuyến khích doanh nghiệp thực hiện để người lao động có thêm nhiều quyền lợi. Điều này được ghi nhận tại khoản 1 Điều 4 Bộ luật Lao động như sau:

1. Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, người làm việc không có quan hệ lao động; khuyến khích những thỏa thuận bảo đảm cho người lao động có điều kiện thuận lợi hơn so với quy định của pháp luật về lao động.

Đáng chú ý, trường hợp người lao động là F0 vẫn làm việc và nhận đủ lương nhưng kê khai thông tin không đúng sự thật để hưởng bảo hiểm xã hội, cả người lao động và doanh nghiệp đều sẽ bị xử phạt theo Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau:

Làm việc online tại nhà, F0 không được hưởng BHXH - Ảnh 3.
https://cafef.vn/lam-viec-online-tai-nha-f0-khong-duoc-huong-bhxh-20220314211502643.chn

Tiêu Tương

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên