MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm việc vì đam mê như Warren Buffett: Từng không hề hỏi lương khi chưa là tỷ phú, cuối tháng mới biết nhận được bao nhiêu tiền

26-07-2022 - 19:06 PM | Lifestyle

"Dù tiền lương là yếu tố quan trọng nhưng bạn không thể làm một công việc chỉ vì tiền", tỷ phú chia sẻ.

Warren Buffett là một trong những tỷ phú hàng đầu thế giới. Với kinh nghiệm sống và kinh doanh dày dạn, ông đã nhiều lần đưa ra những lời khuyên có ích cho giới trẻ. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015, ông chia sẻ với tác giả Gillian Zoe Segal: "Hãy tìm cách để làm việc cho người mà bạn ngưỡng mộ nhất. Đó không nhất thiết phải là công việc bạn sẽ gắn bó trong 10 năm tiếp theo nhưng nó sẽ giúp bạn có cơ hội nhận được rất nhiều thứ vô giá trong suốt quá trình này".

Tỷ phú 91 tuổi đưa ra lời khuyên đó dựa trên kinh nghiệm của bản thân. Khi mới bắt đầu sự nghiệp và chưa kiếm được hàng tỷ USD, Buffett từng làm việc cho Benjamin Graham - người thầy vĩ đại của ông, mà không hề hỏi thù lao là bao nhiêu. Chỉ khi đến cuối tháng nhận lương, ông mới biết con số cụ thể.

Làm việc vì đam mê như Warren Buffett: Từng không hề hỏi lương khi chưa là tỷ phú, cuối tháng mới biết nhận được bao nhiêu tiền - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett (Ảnh: Internet).

Buffett cho biết Graham là người mà ông ngưỡng mộ nhất và quyết định làm việc cho người đó đã được đền đáp xứng đáng. Graham là thầy của Buffett tại trường Kinh doanh Columbia và là người đã giúp định hình triết lý đầu tư cũng như sự nghiệp của ông.

"Dù tiền lương là yếu tố quan trọng nhưng bạn không thể làm một công việc chỉ vì tiền. Làm việc cho người mình ngưỡng mộ, người có nhiều kiến thức và kinh nghiệm, bạn sẽ học hỏi được vô số điều có ích cho sự nghiệp. Mặt khác, bạn không bao giờ nên làm việc cho hoặc cùng những người khiến bạn không thoải mái.

Trên thực tế, tôi chỉ làm việc với những người mà tôi có cảm tình. Nếu có thể kiếm 100 triệu USD mà phải hợp tác với người khiến mình phát điên, tôi thà không làm còn hơn. Cuộc sống quá ngắn để làm việc với những người như vậy", huyền thoại đầu tư cho biết.

Khi quý mến một người, Buffett có thể hợp tác và duy trì mối quan hệ với người đó trong nhiều năm. Ông và tỷ phú Bill Gates đã có tình bạn bền vững trong hơn 30 năm qua. Họ cùng nhau tham gia sự kiện, chơi golf... và cùng thành lập The Giving Pledge - chương trình khuyến khích các tỷ phú quyên góp phần lớn tài sản cho các hoạt động từ thiện.

Làm việc vì đam mê như Warren Buffett: Từng không hề hỏi lương khi chưa là tỷ phú, cuối tháng mới biết nhận được bao nhiêu tiền - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates (trái) và Warren Buffett là bạn thân lâu năm (Ảnh: Internet).

Charlie Munger, phó Chủ tịch Berkshire Hathaway và cộng sự lâu năm của Buffett cũng đưa ra lời khuyên tương tự: "Đừng làm việc cho bất kỳ ai mà bạn không tôn trọng và ngưỡng mộ. Hãy chỉ làm việc với những người bạn yêu mến".

Hai vị tỷ phú đều đồng ý rằng lời khuyên này hiệu quả nhất khi bạn chọn con đường sự nghiệp mình thực sự quan tâm và hứng thú. Munger chia sẻ: "Tôi hầu như chưa bao giờ thành công nhiều trong bất cứ điều gì mà mình không hứng thú. Nếu không thể tìm ra điều khiến bạn muốn cống hiến, tôi cho rằng bạn sẽ khó lòng thành công lớn, ngay cả khi bạn là một người cực kỳ thông minh".

Về phần Buffett , dù đã 91 tuổi nhưng ông vẫn làm việc mỗi ngày và chưa có ý định nghỉ hưu . Ông cho biết mình cảm thấy hạnh phúc nhất khi được làm việc. Trong ngày sinh nhật lần thứ 80, ông phát biểu: "Kế hoạch của tôi là làm việc đến quá 100 tuổi. Tuy nhiên, để đạt được điều này, tôi sẽ phải học suy nghĩ theo cách khác". Một lần khác, ông chia sẻ: "Tôi nghĩ mình có nhiều niềm vui hơn bất cứ người 90 tuổi nào trên thế giới này khi làm việc tại Berkshire Hathaway".

Nguồn: Inc, CNBC


https://cafebiz.vn/lam-viec-vi-dam-me-nhu-warren-buffett-tung-khong-he-hoi-luong-khi-chua-la-ty-phu-cuoi-thang-moi-biet-nhan-duoc-bao-nhieu-tien-20220722143008634.chn

Theo Gia Vũ

Nhịp Sống Kinh Tế

Trở lên trên