MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lần đầu thất bại khi giải cứu 'rốn ngập' Sài Gòn: Chủ siêu máy bơm nói gì?

17-10-2017 - 21:09 PM | Xã hội

Chủ siêu máy bơm đã lý giải nguyên nhân khiến máy bơm bất lực trong việc giải cứu đường Nguyễn Hữu Cảnh trong trận mưa ngập vào trưa nay (17/10).

Cơn mưa lớn trưa 17/10 đã làm đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) ngập sâu.

Mặc dù đã có siêu máy bơm chống ngập, nhưng tuyến đường được coi là “rốn lũ” ở Sài Gòn vẫn không thoát ngập khiến các phương tiện lưu thông khó khăn, chết máy la liệt.

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung, cho biết, cơn mưa trưa nay không lớn, máy bơm vẫn hoạt động bình thường nhưng do tắc 2 đường cống nên nước không thể chảy về được.

Cơn mưa lớn trưa 17/10 khiến tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng. (Ảnh: Zing)

“Máy bơm đã thử 8 lần, có 8 biên bản Trung tâm chống ngập thừa nhận hoạt động tốt. Ngày kiểm tra gần nhất là 13/10, vũ lượng yêu cầu là 100 mm nhưng hôm thử là 125,2 mm, thời gian kéo dài 4 giờ 15 phút và đều đạt chất lượng tốt".

Theo ông Cường, nguyên nhân ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là do bị tắc cống. Tuy nhiên, nguyên nhân tắc cống không phải do rác vì máy bơm có thể hút được cả rác.

“Tôi nghi ngờ có dấu hiệu phá hoại. Tôi đang làm văn bản kiến nghị lên cơ quan chức năng để có một giải pháp cần thiết, xem xét điều tra”, ông Cường nói.

Trước đó, ngày 2/10, Trung tâm chống ngập TP.HCM tiếp nhận máy bơm xử lý chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh từ Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung.

Hợp đồng được kí kết từ 2/10/2017 đến 31/12/2017 và có thể gia hạn theo yêu cầu.

Có 7 vấn đề được ký kết trong hợp đồng nguyên tắc giữa hai bên, trong đó Tập đoàn Quang Trung phải đảm bảo yêu cầu chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Tại buổi ký hợp đồng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Quang Trung trong công tác nghiên cứu, thiết kế và thi công máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Bên cạnh đó, ông Tuyến cũng khuyến khích tập đoàn tiếp tục nghiên cứu các công nghệ mới để giúp thành phố chống ngập ở các điểm khác.

Siêu máy bơm 'thần tốc' chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, là một doanh nghiệp chuyên về nghiên cứu các công nghệ mới, Tập đoàn Quang Trung đã bỏ ra thời gian dài nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng máy bơm vào đường Nguyễn Hữu Cảnh, bước đầu đã đạt được những thành quả nhất định.

Qua 3 lần thử nghiệm máy bơm với các hình thức ngập khác nhau như mưa, triều cường cho thấy máy bơm đã phát huy được tác dụng chống ngập rất tốt cho tuyến đường này mặc dù hệ thống cống còn nhiều hạn chế.

Những lần thử nghiệm đều được người dân chứng kiến và công nhận khả năng chống ngập của máy bơm là rất tốt.

Video: Siêu máy bơm giải cứu "rốn ngập" Sài Gòn trong 1 tiếng

Theo Quang Anh

VTC news

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên