TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lần đầu tiên các nhà khoa học lập được bản đồ miễn dịch của bệnh nhân Covid-19, rất nhiều bí ẩn sẽ được giải đáp

18-03-2020 - 20:10 PM | Sống

Lần đầu tiên các nhà khoa học lập được bản đồ miễn dịch của bệnh nhân Covid-19, rất nhiều bí ẩn sẽ được giải đáp

Tại sao một số bệnh nhân lại chết, họ đã bị thiếu phản ứng miễn dịch nào?

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Melbourne, Australia mới đây đã công bố nghiên cứu cho thấy khả năng chống lại Covid-19 của hệ miễn dịch người. Cụ thể, họ đã lập một bản đồ các phản ứng miễn dịch xảy ra trong cơ thể một bệnh nhân nhiễm virus corona ở nước này.

Các phản ứng miễn dịch đã cho thấy bệnh nhân có thể chống lại virus và phục hồi sau khi nhiễm bệnh. Đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu báo các phản ứng miễn dịch mang tính toàn diện giúp cơ thể người chống lại Covid-19, tiến sĩ miễn dịch học Nguyễn Thị Hoàng Oanh, một trong số các tác giả nghiên cứu mới cho biết.

"Chúng tôi đã xem xét toàn bộ các phản ứng miễn dịch của bệnh nhân này dựa trên những kiến thức mà chúng tôi tích lũy được qua nhiều năm nghiên cứu các phản ứng miễn dịch trên bệnh nhân cúm", tiến sĩ Oanh giải thích thêm.

Việc lập bản đồ các phản ứng miễn dịch cuối cùng có thể giúp ích rất nhiều trong việc tạo ra một loại vắc-xin chống lại Covid-19. Nó cũng có thể trả lời câu hỏi: Tại sao một số bệnh nhân lại chết, họ đã bị thiếu phản ứng miễn dịch nào? Và các bệnh nhân đã phục hồi có thể miễn nhiễm với Covid-19 cả đời hay không?

Lần đầu tiên các nhà khoa học lập được bản đồ miễn dịch của bệnh nhân Covid-19, rất nhiều bí ẩn sẽ được giải đáp - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới được thực hiện tại Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty (Viện Doherty) - một cơ sở hợp tác giữa Đại học Melbourne và Bệnh viện Hoàng gia Melbourne. Trong đó, các nhà khoa học đã xét nghiệm máu của một người phụ nữ 47 tuổi trở về Australia từ Vũ Hán, Trung Quốc, là một trong những bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 ở nước này.

Các mẫu máu được lấy ở 4 thời điểm khác nhau để kiểm tra dấu hiệu miễn dịch. Trong đó, các nhà khoa học đã tìm được các quần thể tế bào miễn dịch bao gồm kháng thể ACS, tế bào TFH, tế bào T CD4 , và CD8 , kháng thể IgM và IgG liên kết với virus corona.

Các phản ứng miễn dịch này xảy ra trước khi bệnh nhân thuyên giảm các triệu chứng, cho thấy cơ chế miễn dịch đã có tác dụng chống lại Covid-19. Chúng thậm chí có thể cho phép các nhà khoa học dự đoán tiến triển và tốc độ bình phục của bệnh nhân nhiễm Covid-19.

"Ba ngày sau khi bệnh nhân nhập viện, chúng tôi đã thấy một lượng lớn tế bào miễn dịch [trong máu họ], thường là một dấu hiệu phục hồi khi mọi người nhiễm cúm mùa", tiến sĩ Oanh cho biết. "Đó là cơ sở để chúng tôi dự đoán rằng bệnh nhân sẽ phục hồi sau ba ngày, cuối cùng điều đó đã trở thành sự thật".

Lần đầu tiên các nhà khoa học lập được bản đồ miễn dịch của bệnh nhân Covid-19, rất nhiều bí ẩn sẽ được giải đáp - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đã tìm được các quần thể tế bào miễn dịch bao gồm kháng thể ACS, tế bào TFH, tế bào T CD4 , và CD8 , kháng thể IgM và IgG liên kết với virus corona trong mẫu máu bệnh nhân.

Dựa trên những phát hiện mới này, các nhà khoa học hy vọng họ có thể sử dụng các dấu hiệu trong máu để sàng lọc bệnh nhân, xem liệu ai trong số họ có khả năng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn khi mắc Covid-19.

"Sau đó, bạn có thể nói trước, đây sẽ là một trường hợp nghiêm trọng, hoặc đây có thể sẽ là một trường hợp nhẹ hơn", Tiến sĩ Irani Thevarajan, một thành viên của nhóm nghiên cứu đến từ Bệnh viện Truyền nhiễm Bệnh viện Hoàng gia Melbourne cho biết.

"Và rồi, bạn có thể thay đổi phác đồ điều trị cho bệnh nhân trước cả khi họ cần".

Nhóm nghiên cứu tại Viện Doherty được dẫn dắt bởi Giáo sư Kinda Kedzierska của Đại học Melbourne, một trong những nhà nghiên cứu miễn dịch cúm hàng đầu thế giới. Ông cho biết:

"Mặc dù Covid-19 là một bệnh do một chủng virus hoàn toàn mới gây ra, nhưng ở một người khỏe mạnh, phản ứng miễn dịch có thể diễn ra mạnh mẽ với sự kết hợp của nhiều loại tế bào khác nhau có liên quan đến sự phục hồi lâm sàng, tương tự như những gì chúng ta thấy trong bệnh cúm".

Lần đầu tiên các nhà khoa học lập được bản đồ miễn dịch của bệnh nhân Covid-19, rất nhiều bí ẩn sẽ được giải đáp - Ảnh 3.

Các phản ứng miễn dịch mà các nhà khoa học ghi nhận được trong cơ thể bệnh nhân

Tiến sĩ Irani Thevarajan nhấn mạnh rằng khoảng 80% số ca nhiễm Covid-19 chỉ biểu hiện các triệu chứng nhẹ đến trung bình. Tìm hiểu được các phản ứng miễn dịch đang giúp những người này chống lại căn bệnh là một nhiệm vụ rất quan trọng.

"Nghiên cứu này là một bước tiến đáng kinh ngạc trong việc tìm hiểu điều gì thúc đẩy sự phục hồi của các bệnh nhân Covid-19. Mọi người có thể sử dụng các phương pháp của chúng tôi để tìm hiểu các phản ứng miễn dịch trong nhiều đoàn hệ Covid-19 lớn hơn, và tìm hiểu xem những phản ứng miễn dịch nào đã bị thiếu trong các ca bệnh gây tử vong", cô nói.

Ngoài ra, bản đồ các phản ứng miễn dịch cũng có thể là một bước giúp các nhà khoa học tiến đến chỗ có được một vắc-xin hiệu quả chống lại Covid-19.

"Những thông tin có được từ nghiên cứu này sẽ cho phép chúng tôi đánh giá bất kỳ ứng cử viên vắc-xin nào, vì trong một thế giới lý tưởng, vắc-xin sẽ phải bắt chước phản ứng miễn dịch của cơ thể chúng ta", giáo sư Kinda Kedzierska cho biết.

Nghiên cứu phản ứng miễn dịch cũng sẽ trả lời một câu hỏi quan trọng: Liệu chúng có kéo dài bao lâu? Liệu người bệnh nhiễm Covid-19 có tạo được miễn dịch suốt đời với căn bệnh hay không?

"Bây giờ chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng nghiên cứu của mình ra toàn Australia và cả quốc tế, để tìm hiểu lý do tại sao một số người lại chết vì Covid-19, và xây dựng những khối kiến thức sâu hơn giúp nhân loại ứng phó nhanh chóng với Covid-19 cũng như bất kể một loại virus mới nổi nào khác trong tương lai", Tiến sĩ Irani Thevarajan nói.

"Và chúng tôi hi vọng sẽ kịp làm điều này trước khi đại dịch kế tiếp đến".

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia đã được công bố trên tạp chí Nature Medicine.

*Để có thể bảo vệ bản thân mình trước khi các nhà khoa học tìm ra vắc-xin và thuốc chữa Covid-19, bạn nên làm gì? Kiểm tra trong bài trắc nghiệm dưới đây để biết:

Lần đầu tiên các nhà khoa học lập được bản đồ miễn dịch của bệnh nhân Covid-19, rất nhiều bí ẩn sẽ được giải đáp - Ảnh 4.

Theo zknight

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên