MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lần đầu tiên có dịch vụ giải mã gen 'made in Vietnam' – ‘đọc vị’ gần 200 chỉ số về sức khoẻ, đặc điểm của từng người

23-04-2022 - 12:42 PM | Thị trường

GeneStory là sản phẩm giải mã gen thế hệ mới nhất, cùng cấp chính xác các nguy cơ về bệnh lý, thể chất, dinh dưỡng cũng như các yếu tố di truyền của người Việt để xây dựng lộ trình chăm sóc sức khoẻ tối ưu.

Ngày 22/4, Công ty Cổ phần GeneStory chính thức ra mắt, đồng thời công bố sản phẩm giải mã gen thế hệ mới. Là một công ty mới nhưng "nền tảng" của GeneStory lại khá quen thuộc với giới khoa học. Công ty này liên kết với Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigData (thuộc tập đoàn Vingroup), kế thừa kinh nghiệm nghiên cứu của VinBigData  thông qua các dự án như Giải trình tự 1.000 hệ gen người Việt.

Giáo sư Vũ Hà Văn – Giám đốc Khoa học của VinBigdata – cũng chính là nhà sáng lập ra GeneStory. CÔng ty này có vốn điều lệ hơn 100 tỷ đồng, quy tụ hơn 50 nhà khoa học hàng đầu thuộc lĩnh vực tin y sinh, y tế đến từ các tổ chức uy tín như Trường Đại học Harvard (Mỹ), Đại học Johns Hopkins (Mỹ), Viện Nghiên cứu Ung thư Ludwig (Mỹ), Golden Helix Foundation (Anh), Viện Tin Sinh học Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Đại học Y Hà Nội...

"Mục đích và nội lực thôi thúc chúng tôi nghiên cứu chương trình về gen xuất phát từ một từ khóa là ‘y học dự phòng’. Đây là một hướng rất phổ biến hiện nay trên thế giới và ngày càng trở nên quan trọng. Chẳng hạn tiểu đường bệnh có thể phòng được nếu chúng ta đi xét nghiệm và biết được mình có nguy cơ mắc tiểu đường cao. Từ đó, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi lối sống và uống một số thuốc nào đó, để tránh mắc phải bệnh này.

Để cung cấp được dịch vụ giải mã gen cho người Việt đòi hỏi phải dựa trên những nghiên cứu khoa học về người Việt, đặc trưng về gen của người Việt. Đây cũng là lý do mà chúng tôi mất hơn 3,5 năm và nhiều triệu USD để đầu tư vào dự án GeneStory", GS Vũ Hà Văn cho biết tại sự kiện.

Lần đầu tiên có dịch vụ giải mã gen made in Vietnam – ‘đọc vị’ gần 200 chỉ số về sức khoẻ, đặc điểm của từng người - Ảnh 1.

Giáo sư Vũ Hà Văn - người sáng lập ra GeneStory.

Theo đó, sự mệnh của GeneStory là giúp người Việt hiểu rõ những ẩn số về tính trạng, thể chất, dinh dưỡng và những yếu tố di truyền của bản thân, để từ đó có thể tiên liệu và lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe đúng hướng với chi phí và thời gian tối giản.

Sản phẩm đầu tay của GeneStory chính là bộ kit giải mã gen và sẽ sớm công bố ra thị trường. Kết quả giải mã gen từ bộ kit GeneStory sẽ giúp khách hàng phát hiện sớm các gen lỗi, các nguy cơ bệnh hiểm nghèo, mãn tính, bệnh di truyền lặn và bệnh hiếm như ung thư, đột quỵ, béo phì, xơ vữa động mạch, tim mạch, tiểu đường... Từ đó, GeneStory sẽ phối hợp với các y bác sĩ đầu ngành tư vấn chuyên sâu và hỗ trợ khách hàng thay đổi thói quen chăm sóc sức khỏe như tầm soát, khám sức khỏe định kỳ, thay đổi lối sống, luyện tập hay thay đổi thực đơn ăn uống.

Dịch vụ giải mã gen của GeneStory còn có thể phục vụ sàng lọc tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Các bậc cha mẹ có thể biết được cơ thể của con có khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng như thế nào để tìm một chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Dịch vụ giải mã gen về tài năng cũng có thể dự báo những tiềm năng nổi bật, các tố chất học thuật, sáng tạo giúp xây dựng kế hoạch phát triển phù hợp cho trẻ.

Lần đầu tiên có dịch vụ giải mã gen made in Vietnam – ‘đọc vị’ gần 200 chỉ số về sức khoẻ, đặc điểm của từng người - Ảnh 2.

Bộ kit giải mã gen của GeneStory.

Hiện đội ngũ chuyên gia của GeneStory đã làm chủ hoàn toàn về mặt công nghệ ở tất cả các công đoạn, từ quy trình lấy mẫu, phân tích, giải mã và diễn giải dữ liệu gen. Các sản phẩm của GeneStory gồm nhiều gói giải mã gen khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng, từ trẻ sơ sinh, trẻ ở độ tuổi đến trường, người trưởng thành, người lớn tuổi... theo phương pháp đơn giản là lấy DNA từ mẫu nước bọt hoặc mẫu máu.

Quy trình lấy mẫu nước bọt nhanh chóng (chưa đầy 1 phút) nhưng có độ đọc trình tự gen chính xác hơn 99%. Khách hàng sẽ được tư vấn, lựa chọn gói dịch vụ và nhận bộ kit DNA dùng tại nhà và nhận kết quả giải mã gen thông qua tài khoản ID hệ gen trên Website/App GeneStory trong vòng 10 ngày làm việc.

https://cafef.vn/lan-dau-tien-co-dich-vu-giai-ma-gen-made-in-vietnam-doc-vi-gan-200-chi-so-ve-suc-khoe-dac-diem-cua-tung-nguoi-20220423111425559.chn

Đức Nam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên