MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á, biến chủng A.23.1 gây ra chùm ca Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất có nguy hiểm?

13-02-2021 - 21:10 PM | Sống

Lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á, biến chủng A.23.1 gây ra chùm ca Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất có nguy hiểm?

Theo giải trình gen chủng virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19 ở chùm ca liên quan đến nhân viên công ty VIAGS (nhân viên của tổ bốc xếp Sân bay Tân Sơn Nhất) là chủng lần đầu tiên xuất hiện tại Đông Nam Á.

Liên quan tới giải trình tự gen của chùm ca bệnh viên công ty VIAGS nhân viên bốc hàng hoá ở sân bay Tân Sơn Nhất, kết định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy các bệnh nhân đều thuộc chủng A.23.1 (tại Nam Phi), Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Nội Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng I cho hay, chủng virus A.23.1 là một nhánh của SARS-CoV-2.

Vị chuyên gia hàng đầu bệnh truyền phân tích sâu thêm, chủng A.23.1 đã xuất hiện từ lâu đã được ghi và lưu lại trong ngân hàng chủng SARS-CoV-2, nhưng không có thông báo về đặc tính. Trong chủng virus SARS-CoV-2 có nhiều phân nhánh (đoạn gen thay đổi cấu trúc) chia ra thành các nhóm khác nhau.

"Tất cả các cấu trúc gen của virus đều được ghi nhận. Khi cấu trúc gen nào thay đổi (biến chủng) ảnh hưởng tới sự lây lan và độ nặng thì sẽ được khuyến cáo", bác sĩ Khanh nói.

Lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á, biến chủng A.23.1 gây ra chùm ca Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất có nguy hiểm? - Ảnh 1.

Chủng A.23.1 không có gì đặc biệt so với chủng gốc, ảnh minh hoạ.

Trước lo ngại về mức độ nguy hiểm của chủng A.23.1, bác sĩ cho hay, chủng virus này về đặc tính không có gì đặc biệt. Nó không phải là biến chủng đang lưu hàng tại Nam Phi mà cả thế giới quan tâm và lo ngại. Chủng virus A.23.1 không có đặc điểm gì khác so với SARS-CoV-2 gốc.

Trong bối cảnh dịch bệnh tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác vẫn đang diễn biến phức tạp khi liên tiếp xuất hiện thêm ca cộng đồng, vị chuyên gia truyền nhiễm lưu ý dù là chủng virus nào thì bệnh Covid-19 vẫn lây lan qua đường hô hấp. Vì vậy, mỗi người cần phải có ý thức bảo vệ bản thân và người xung quanh bằng cách thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Trước đó, CDC TP.HCM thông tin kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất đã thu nhận được 3 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của BN1979 và của hai trong số 4 ca bệnh.

Ba bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên có sự tương đồng về gene là trên 99,95%. Như vậy chùm ca bệnh gồm BN1979 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1. Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

Như vậy chủng vi, gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh cũng như chủng Nam Phi mà cả Thế Giới đang rất quan tâm.

Theo Mai Lâm

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên