TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lăn lộn thoát nghèo hết nửa đời, nửa đời sau chợt giác ngộ 3 chân lý: Yêu công việc nhưng đừng “bán mạng” để lấy tiền

15-07-2021 - 20:05 PM | Sống

Lăn lộn thoát nghèo hết nửa đời, nửa đời sau chợt giác ngộ 3 chân lý: Yêu công việc nhưng đừng “bán mạng” để lấy tiền

Dù đã hiện thực hoá được những ước mơ của bản thân, nữ doanh nhân vẫn chưa hài lòng với cuộc sống của hiện tại. Cho đến một ngày bà nhận ra cuộc sống chỉ trọn vẹn khi biết cách chấp nhận.

"Tôi luôn cảm thấy du lịch là động lực lớn nhất cho cuộc sống hiện tại. Nếu không có du lịch, tôi thực sự không biết mình kiếm tiền để làm gì?" - nữ doanh nhân Dương Thiến Lâm cho biết. Cho đến nay, bà đã đến thăm hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Bà Dương nói: "Đi du lịch giúp tôi nhận ra rằng càng thấy nhiều, con người ta càng biết cách im lặng, và chỉ khi dũng cảm quay đầu lại, bạn mới có cơ hội chạm tay đến một cuộc sống tốt đẹp hơn".

Dương Thiến Lâm là Giám đốc chiến lược của Ezfly. Hiện tại, ngoài việc tham gia giảng dạy, viết bài về đầu tư và tài chính, bà vẫn còn rất nhiều công việc khác tại công ty. Nữ doanh nhân thường "đi sớm về khuya" vì phải làm thêm giờ. Dù rất bận rộn nhưng bà Dương vẫn dành thời gian tập yoga, chăm sóc sức khỏe và đi du lịch.

"Tôi đã sống ở đó 10 năm và chưa bao giờ sử dụng những thiết bị này. Tôi Không có thời gian để cảm nhận xung quanh cho đến năm 2020, tôi nhận ra mình đã bỏ lỡ quá nhiều" - nữ doanh nhân chia sẻ.

"Sau khi đến thăm 15 quốc gia trong 90 ngày, tôi bắt đầu học cách thư giãn"

Sau một kỳ nghỉ dài năm 2018 và thời gian ở nhà do dịch bệnh, Dương Thiến Lâm nhận ra bản thân đã bị cuốn vào vòng xoáy công việc từ lúc nào không biết. Bà đã dành 90 ngày để thăm 15 quốc gia, học cách thư giãn và tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống.

"Tôi từng là một người rất kín tiếng. Nếu tôi không làm tốt bất cứ điều gì, tôi sẽ tự ép mình và sống một cuộc sống rất gò bó", bà cho biết. Nữ doanh nhân xuất thân trong một gia đình nghèo và bắt đầu đi làm từ năm 13 tuổi để hỗ trợ cha mẹ. Hiện tại, bà đang tiếp tục học tập để hoàn thành chương trình Tiến sĩ Tài chính và Kinh tế.

Lăn lộn thoát nghèo hết nửa đời, nửa đời sau chợt giác ngộ 3 chân lý: Yêu công việc nhưng đừng “bán mạng” để lấy tiền - Ảnh 1.

Bà Dương và những chuyến đi của mình (Ảnh: Businesstoday)

Từ nhỏ, bà đã có ước mơ mua nhà, xuất bản sách và sống một cuộc sống tự do. Nhờ nỗ lực và sự nhanh nhạy, bà đã thực hiện được mơ ước của mình nhưng sự ra đi của bà ngoại 4 năm trước đã hoàn toàn thay đổi Dương Thiến Lâm. Khi đó, nữ doanh nhân đã ân hận vì thời gian qua chỉ tập trung vào công việc mà không chăm sóc tốt cho bà của mình: "Có rất nhiều hối tiếc, nhưng đã quá muộn".

Bà Dương chia sẻ: "Cuộc sống là một cuộc hành trình. Bạn càng trải nghiệm nhiều, cuộc sống của bạn càng đáng giá hơn".

"Những gì bạn bỏ lỡ trong cuộc sống đều có sự sắp xếp"

Trong một chuyến du lịch Hà Lan, ban đầu bà muốn đến thăm Bảo tàng Van Gogh nổi tiếng nhưng vì không đặt vé kịp nên đã phải bỏ lỡ. Sau đó bà phát hiện ra rằng Bảo tàng Quốc gia Hà Lan cũng có các tác phẩm của Van Gogh, vì vậy nữ doanh nhân đã hoàn toàn thay đổi cuộc hành trình của mình.

Không ngờ quy mô của Bảo tàng Quốc gia còn lớn hơn cả Nhà trưng bày Van Gogh. Ngoài ra, bà Dương còn được xem bức "Cảnh đêm" của Rembrandt và bức "Cô hầu gái" của Vermeer và nhiều bức tranh quý giá của các quốc gia khác. Bà hài hước nói: "Những điều bạn bỏ lỡ trong cuộc đời đều có sắp xếp, vì bạn xứng đáng với những điều tốt đẹp hơn".

Lăn lộn thoát nghèo hết nửa đời, nửa đời sau chợt giác ngộ 3 chân lý: Yêu công việc nhưng đừng “bán mạng” để lấy tiền - Ảnh 2.

Từ bỏ việc theo đuổi sự hoàn hảo là chìa khóa cho cuộc sống trọn vẹn

Dương Thiến Lâm nhớ lại: "Tôi từng nghĩ chỉ cần mình giỏi hơn ở một điểm nào đó là được rồi. Giờ tôi biết rằng không có điều gì là tuyệt đối, mọi thứ sẽ không như ý chúng ta, nhưng miễn sao đa số được như ý muốn thì đã trọn vẹn".

Kể từ đó, không còn theo đuổi công danh sự nghiệp và mức lương cao, bà quyết định chỉ làm hai việc: "Một là những gì tôi thích làm, hai là những gì có thể giúp đỡ người khác". Không lâu sau, bà chuyển sang làm tập trung vào việc thúc đẩy giáo dục quản lý tài chính cho những doanh nhân mới khởi nghiệp và giúp đỡ trẻ em ở những ngôi làng hẻo lánh.

Theo bà Dương, cuộc sống sau 50 tuổi nên tìm kiếm điều khiến mình hạnh phúc và theo đuổi cuộc sống mà bản thân muốn sống. "Trước đây, chúng ta áp đặt rất nhiều trách nhiệm lên mỗi cá nhân như nghĩa vụ của cha mẹ với con cái, sự kỳ vọng của đồng nghiệp và cấp trên... Tuy nhiên, chúng ta nên sống vì giá trị và ý nghĩa của sự sống còn mà bản thân thực sự mong muốn".

Nguồn: Businesstoday

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên