MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làn sóng 'Đại nghỉ việc' của các lãnh đạo công ty tiền số: CEO, nhà sáng lập thi nhau từ chức, có người đang bỏ trốn

29-09-2022 - 13:44 PM | Tài chính quốc tế

Làn sóng 'Đại nghỉ việc' của các lãnh đạo công ty tiền số: CEO, nhà sáng lập thi nhau từ chức, có người đang bỏ trốn

Thế giới tiền số đang có những biến động rất mạnh.

“Đại nghỉ việc” là từ mà Bloomberg dành để nói về hiện tượng đang diễn ra trong giới lãnh đạo cấp cao của thế giới tiền số. Làn sóng này càng trở nên mạnh mẽ hơn vào tuần này khi Alex Mashinsky đã từ chức khỏi “Ngân hàng tiền số” Celsius Network và Brett Harrison tuyên bố kế hoạch rời vị trí Chủ tịch sàn FTX US.

Trong khi có rất nhiều những đồn đoán và hoài nghi liên quan tới cuộc “tháo chạy” của hàng loạt lãnh đạo cấp cao. Tuy nhiên, dường như vẫn không có bất kỳ ý tưởng nào cho thấy sự rời đi của ông Harrison là bởi 1 tình huống kịch tính nào đó và chỉ đơn thuần là sự cải tổ bộ máy lãnh đạo.

Nhưng, sự ra đi của Mashinsky lại là một câu chuyện khác, tình huống của Celsius không khác gì một vở kịch. Người đồng sáng lập thẳng thắn và lôi cuốn của Celsius, từng hô hào sẽ mang về cho khách hàng lợi suất cao tới 18% khi gửi tiền số vào đây.

Sau đó khi thị trường tiền số rơi vào cảnh hỗn loạn, ông này tự mô tả "quyết định triển khai tài sản yếu kém" đã khiến họ phải tạm ngừng cho phép khách hàng rút tiền. Sau đó không lâu, Celsius nộp đơn xin phá sản và tuyên bố đã có một kế hoạch đầy tham vọng để mang lại cho công ty một cuộc sống thứ hai.

 Làn sóng Đại nghỉ việc của các lãnh đạo công ty tiền số: CEO, nhà sáng lập thi nhau từ chức, có người đang bỏ trốn  - Ảnh 1.

Alex Mashinsky.

Ông này và một giám đốc điều hành Celsius khác hy vọng sẽ xây dựng lại công ty với trọng tâm là lưu ký hoặc lưu trữ an toàn các khoản nắm giữ tiền số của khách hàng và tính phí cho một số loại giao dịch nhất định. Kế hoạch cho mô hình kinh doanh mới được gọi là Kelvin. Nhưng Bloomberg nhận định, kế hoạch này có thể sẽ thất bại ngay từ đầu.

Lý do đầu tiên là bởi các dịch vụ lưu ký đã được cung cấp bởi một số công ty có uy tín nhất trong lĩnh vực tiền số và thậm chí cả những công ty tài chính có thâm niên trong ngành cũng tham gia vào lĩnh vực này. Nasdaq là công ty mới nhất nói rằng họ đang chuyển sang kinh doanh lĩnh vực này.

Điểm khác biệt duy nhất giữa nhóm này với Celsius là không ai từng có lịch nộp đơn xin phá sản và đóng băng tài sản của khách hàng cả. Sau cuộc họp với đại diện Celsius, tờ The Times đưa tin vào ngày 13/9 rằng, Hội đồng chủ nợ "có những lo ngại về việc ông Mashinsky tiếp tục tham gia vào công việc lãnh đạo công ty và những câu hỏi lớn về tính khả thi của dự án Kelvin”.

“Cuộc tháo chạy” đáng chú ý nhất gần đây là đồng sáng lập Terraform Do Kwon - người đứng sau cú sập tiền số Luna, cuốn bay hơn 60 tỷ USD giá trị vốn hóa. Interpol đã phát lệnh truy nã đỏ đối với Do Kwon vì nghi ngờ anh này vi phạm luật chứng khoán và các công tố viên Hàn Quốc đang có động thái đóng băng khoảng 67 triệu USD Bitcoin liên quan đến anh ta. Dẫu vậy, Kwon vẫn tỏ ra bình tĩnh và thường xuyên đăng tải những dòng tweet lên mạng xã hội, khẳng định mình không chạy trốn.

Trong bài đăng mới nhất trên trang cá nhân ngày 27/9, Do Kwon cho biết bản thân không hề trốn tránh.

"Như đã nói, tôi không hề trốn tránh và vẫn đi dạo, mua sắm. Chắc chắn một vài người trong cộng đồng crypto đã nhìn thấy tôi trong vài tuần qua", Kwon viết trên Twitter.

Dẫu vậy, Do Kwon không tiết lộ vị trí cụ thể của mình thời điểm này. Khi được một người dùng hỏi về nơi ẩn nấp, Kwon trả lời: "Tôi đang viết code ở phòng khách đây này".

Đây không phải lần đầu đồng sáng lập Terraform Labs bác bỏ thông tin đang trốn tránh khỏi các lệnh bắt giữ. Khi phát lệnh bắt giữ vào ngày 14/9, Văn phòng Công tố ở Seoul lúc ấy cho biết Do Kwon đang ở Singapore.

Tuy nhiên, cơ quan công tố từ chối cho biết liệu họ có nắm được vị trí chính xác của đồng sáng lập dự án Terra hay không. Đến ngày 17/9, cảnh sát Singapore tuyên bố Do Kwon không còn ở nước này.

Ngày 18/9, Do Kwon viết trên Twitter rằng anh không có gì để che giấu và đang "hoàn toàn hợp tác" với các cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, tuyên bố này bị các công tố viên Hàn Quốc bác bỏ.

Nguồn: Bloomberg

Theo Phương Linh

Nhịp sống Thị trường

Từ Khóa:
Trở lên trên