TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lần theo tài khoản bán hàng trên mạng xã hội và dịch vụ ship COD để "truy vết" người bán hàng online trốn thuế

27-05-2021 - 17:55 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Lần theo tài khoản bán hàng trên mạng xã hội và dịch vụ ship COD để "truy vết" người bán hàng online trốn thuế

Cơ quan thuế sử dụng phương thức nào để xác định người bán hàng online trốn thuế khi những người này giao dịch tiền mặt hoặc thanh toán qua ngân hàng bằng những tài khoản không được đăng ký với cơ quan thuế?

Mới đây, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành xác minh tại tất cả các ngân hàng trên cả nước để xác định các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ xuyên biên giới có phát sinh thu nhập từ các trang mạng xã hội nước ngoài chưa thực hiện kê khai nộp thuế hoặc kê khai nộp thuế không đúng quy định, từ đó thực hiện thanh tra, kiểm tra để xử lý truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Qua quản lý thu thuế và kiểm tra, thanh tra, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh nhận thấy, các sai phạm của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh bán sản phẩm hàng hóa trên các sàn giao dịch TMĐT, trên các trang website bán hàng, trên các trang mạng xã hội nước ngoài là có dấu hiệu trốn doanh thu, không thực hiện khai báo doanh thu kinh doanh TMĐT bán sản phẩm, hàng hóa nghĩ rằng cơ quan thuế không phát hiện được. 

Các doanh thu không khai báo này chủ yếu tập trung vào một số điểm cơ bản sau:

- Thứ nhất, các tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT kinh doanh bán sản phẩm hàng hóa thực hiện thanh toán qua ngân hàng nhưng với những tài khoản mở tại các ngân hàng không đăng ký với cơ quan thuế và toàn bộ các khoản doanh thu bán hàng này không thực hiện kê khai nộp thuế.

- Thứ hai, các tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT kinh doanh bán sản phẩm hàng hóa không thực hiện thanh toán qua ngân hàng, thu tiền bán hàng bằng tiền mặt thông qua các đơn vị giao nhận hàng hóa (ủy quyền cho các đơn vi giao nhận hàng hóa, khi giao hàng trực tiếp thu tiền của người mua để chuyển lại cho người bán) và toàn bộ các khoản doanh thu bán hàng này không thực hiện kê khai nộp thuế.

Thông qua các biện pháp kiểm tra, thanh tra, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết đã phát hiện các tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT trốn doanh thu trong các trường hợp nêu trên để truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính về thuế, góp phần chống thất thu cho NSNN.

- Đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT kinh doanh bán sản phẩm hàng hóa thực hiện thanh toán qua ngân hàng với những tài khoản được mở tại các ngân hàng nhưng không đăng ký với cơ quan thuế, cơ quan thuế tiến hành kiểm tra thông qua việc truy xuất vào địa chỉ bán hàng trên các trang website, trang mạng xã hội để xác định các tài khoản nhận thanh toán tiền mua hàng, chuyển tiền thanh toán qua ngân hàng, từ đó cơ quan thuế xác định các tài khoản nhận thanh toán tiền.

Khi xác định được các tài khoản mở tại ngân hàng nhận thanh toán tiền, cơ quan thuế tiến hành tiến hành xác minh tại ngân hàng để xác định doanh thu bán hàng không thực hiện kê khai nộp thuế, đồng thời sẽ tiến hành xử lý truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính về thuế tuỳ theo mức độ vi phạm.

- Đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT kinh doanh bán sản phẩm hàng hóa không thực hiện thanh toán qua ngân hàng, thu tiền bán hàng bằng tiền mặt thông qua các đơn vị giao nhận hàng hóa, cơ quan thuế thực hiện tiến hành thanh tra, kiểm tra hoặc xác minh tại các đơn vị ký hợp đồng nhận vận chuyển giao hàng hóa có thu hộ tiền cho người bán từ đó xác định số lượng hàng hóa bán, số tiền doanh thu thu hộ để xử lý truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh thu không thực hiện kê khai nộp thuế.

Thái Quỳnh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên