TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lần thứ 3 bị thay đổi tội danh, bác sĩ Hoàng Công Lương đối mặt với khó khăn gì?

15-09-2018 - 09:11 AM | Thời sự

Lần thứ 3 bị thay đổi tội danh, bác sĩ Hoàng Công Lương đối mặt với khó khăn gì?

Tại Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 9 người tử vong, BS Hoàng Công Lương vẫn bị truy tố với tội “Vô ý làm chết người với lỗi vô ý cẩu thả”.

Đây là lần thứ 3, BS Hoàng Công Lương bị thay đổi tội danh, cụ thể, đầu tiên là "Vi phạm quy định khám chữa bệnh", sau đó là "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và giờ là "Vô ý làm chết người".

BS Hoàng Công Lương một lần nữa khẳng định: "Dù cơ quan cảnh sát điều tra đưa ra quyết định trên nhưng "tôi không đồng tình với việc bị thay đổi từ tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" sang tội "Vô ý làm chết người với lỗi vô ý cẩu thả”. Tôi vô tội!".

Một luật sư tham gia vụ án tai biến chạy thận cho biết: Với việc thay đổi tội danh này, các luật sư sẽ phải vất vả trong thời gian tới. Theo Bộ Luật Hình sự năm 2015, tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" có khung hình phạt tối đa là 12 năm tù, còn tội "Vô ý làm chết người" có khung hình cao nhất là 10 năm tù.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Danh Huế (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình): Không thể áp tội với BS Hoàng Công Lương theo khung trên. Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 không có nhiều tình tiết mới, vẫn buộc tội BS Hoàng Công Lương. Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa sơ thẩm vụ án tai biến chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, các luật sư đã đưa ra nhiều chứng cứ, bằng chứng, lý lẽ cho thấy BS Hoàng Công Lương vô tội. Đến nay, các luật sư vẫn bảo vệ quan điểm này.

Trong bản kết luận điều tra bổ sung lần 2, Hoàng Công Lương vẫn bị truy tố về tội danh “Vô ý làm chết người” quy định tại Điều 98 Bộ luật Hình sự 1999, nay là điều 128 Bộ luật Hình sự 2015.

Nội dung bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 nêu rõ, Hoàng Công Lương là bác sĩ có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo và chữa bệnh độc lập. Hoàng Công Lương là bác sĩ có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận nhân tạo trong ca chạy lọc thận ngày 29.5 .2017 tại Đơn nguyên lọc thận máu.

Về ý thức chủ quan, Hoàng Công Lương không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả nêu trên. Mặc dù, với trình độ được đào tạo, kiến thức của bản thân, vai trò của bác sĩ điều trị, cũng như sự an toàn của người bệnh thì Hoàng Công Lương phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Được biết, phiên tòa sơ thẩm chưa có thời gian cụ thể xét xử lại.

Theo LH

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên