MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãnh đạo Bình Định lên tiếng về vị trí dự án gang thép 'khủng' ở bờ biển nổi tiếng

Lãnh đạo Bình Định lên tiếng về vị trí dự án gang thép 'khủng' ở bờ biển nổi tiếng

Trước lo lắng của người dân về việc dự án gang thép gần 470 ha sẽ gây ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định - cho biết, bây giờ mới chỉ bước khảo sát để triển khai, trong quá trình làm sẽ có chỉ đạo cụ thể.

Sáng 23/3, bên hành lang kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định đã thông tin một số vấn đề liên quan dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu (xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn).

Theo ông Thanh, đây là dự án được tỉnh thu hút đầu tư về. Trả lời câu hỏi vì sao dự án trước đây dự kiến triển khai ở huyện Phù Mỹ, nhưng bây giờ lại chọn thị xã Hoài Nhơn , ông Thanh nói, việc này do nhà đầu tư làm khảo sát, địa điểm nào phù hợp, đáp ứng điều kiện thực hiện dự án thì họ đề xuất.

Ông Thanh cho biết, dự án đang mới chỉ ở bước chấp thuận chủ trương đầu tư và xây dựng kế hoạch, để chuẩn bị triển khai cụ thể.

"Khi nào mà làm thì làm hết sức phải căn cơ, đâu có phải làm ào ào đâu, các vấn đề về thẩm định công nghệ, môi trường đều do các cơ quan Trung ương thực hiện. Khi đảm bảo các thủ tục theo quy định thì mới làm", ông Thanh nói.

 Lãnh đạo Bình Định lên tiếng về vị trí dự án gang thép khủng ở bờ biển nổi tiếng  - Ảnh 1.

Một góc biển Lộ Diêu - nơi có Di tích lịch sử Tàu Không Số.

Trả lời trước lo lắng của người dân về việc ô nhiễm môi trường, ông Thanh nói, bây giờ mới chỉ bước khảo sát để triển khai, trong quá trình làm sẽ có chỉ đạo cụ thể.

Ngoài ra, xoay quanh vấn đề người dân địa phương không muốn thực hiện dự án này tại nơi có danh thắng rất đẹp, có di tích lịch sử Tàu Không Số tại Lộ Diêu, và liệu dự án có bao trùm lên diện tích này và có ảnh hưởng gì hay không?, ông Thanh cho hay, việc này đang đi khảo sát, chưa biết diện tích như thế nào. Tuy nhiên, ông Thanh nói, về nguyên tắc thì không thể để ảnh hưởng đến việc đó được.

 Lãnh đạo Bình Định lên tiếng về vị trí dự án gang thép khủng ở bờ biển nổi tiếng  - Ảnh 2.

 Lãnh đạo Bình Định lên tiếng về vị trí dự án gang thép khủng ở bờ biển nổi tiếng  - Ảnh 3.

Bãi biển Lộ Diêu, nơi dự định xây dựng Khu gang thép 468 ha nổi tiếng là một thắng cảnh đẹp (ảnh: Internet).

Liên quan dự án trên, mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện .

Trưởng ban Ban chỉ đạo là ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Ban là các ông Nguyễn Tự Công Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Thành Hải - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phạm Trương - Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn. Ban Chỉ đạo còn có 22 thành viên khác là lãnh đạo một số đơn vị, sở ngành của tỉnh.

 Lãnh đạo Bình Định lên tiếng về vị trí dự án gang thép khủng ở bờ biển nổi tiếng  - Ảnh 4.

Phối cảnh dự án.

Theo dự kiến, Dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn được xây dựng trên diện tích gần 470 ha, tổng vốn đầu tư khoảng hơn 53.000 tỷ đồng (chia thành 3 giai đoạn đầu tư), công suất 5,4 triệu tấn/năm bao gồm các sản phẩm thép chế tạo chất lượng, thép xây dựng, thép cuộn.

Nhà đầu tư cũng đang nghiên cứu đầu tư Khu bến cảng Hoài Nhơn trên tổng diện tích khoảng gần 500 ha mặt đất và mặt biển. Cảng Hoài Nhơn được nghiên cứu quy hoạch là cảng chuyên dùng phục vụ cho sản xuất của Khu liên hợp Gang thép Long Sơn và hướng đến cảng tổng hợp trong tương lai. Tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.

Tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Bình Định sáng 23/3, ông Trần Văn Phúc - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định đã trình bày tờ trình của UBND tỉnh để HĐND tỉnh xem xét, ra nghị quyết về chủ trương chuyển ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng để thực hiện một số dự án.

Trong đó, dự án khu liên hợp gang thép Long Sơn có diện tích chuyển ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng là 266,67ha. Trong đó, quy hoạch chức năng phòng hộ là 2,48ha quy hoạch chức năng sản xuất là 264,19ha.

Theo Trương Định

Tiền Phong

Trở lên trên