TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãnh đạo Bộ Xây dựng: Dịch Covid chưa ảnh hưởng lớn đến BĐS, nguồn cung thị trường bị tắc do hàng trăm dự án đang bị tạm dừng

12-06-2020 - 10:27 AM | Bất động sản

Lãnh đạo Bộ Xây dựng: Dịch Covid chưa ảnh hưởng lớn đến BĐS, nguồn cung thị trường bị tắc do hàng trăm dự án đang bị tạm dừng

Đây là phát biểu của Ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng tại Hội thảo "Giải pháp phục hồi thị trường BĐS hậu Covid-19 do Báo Xây dựng tổ chức.

Đánh giá về diễn biến thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2020, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trọng Sinh cho biết dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp gây ra thiệt hại lớn đối với con người và nền kinh tế ở nhiều nước trên thế giới và khu vực. Tại Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực tới nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, các hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp những khó khăn, thách thức nhất định trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Ông Sinh nhấn mạnh, về tổng thể thì đại dịch Covid-19 chưa ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản mà mới biểu hiện có tác động đến một số yếu tố riêng lẻ của thị trường cũng như hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ, có tiềm lực yếu về tài chính. 

Về hoạt động đầu tư, hầu hết các chủ đầu tư lớn, có tiềm lực về tài chính đều vẫn tiếp tục triển khai thực hiện dự án (trong quý 1/2020 cả nước có 56 dự án với 20.536 căn hộ được cấp phép; 997 dự án với 233.313 căn hộ đang triển khai xây dựng; 55 dự án với 18.061 căn đã hoàn thành xây dựng).

Về nguồn cung bất động sản, nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở trung, cao cấp vẫn tăng do số lượng các dự án đã hoàn thành xây dựng tăng (theo thống kê, cả nước có 71 dự án với 25.734 căn hộ căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai). Nếu so với năm 2018 thì nguồn cung có giảm nhưng không phải do đại dịch mà do các dự án bị tạm dừng, đình hoãn từ các năm trước, đến nay vẫn chưa hoàn tất việc rà soát các thủ tục pháp lý hoặc do các chủ đầu tư thiếu vốn để đầu tư. Đối với nguồn cầu bất động sản vẫn cao, nhất là cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp; đối với các sản phẩm khác thì không phải do thiếu cầu mà do yếu tố tâm lý nên các khách hàng chưa quan tâm đầu tư

Về tỷ lệ tiêu thụ sản phầm, chỉ tính riêng nhà ở thương mại thì lượng tiêu thụ sản phẩm chỉ đạt khoảng 14%, thấp nhất trong vòng 04 năm qua và chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019; lượng giao dịch thành công giảm 36,6% so với quý IV/2019 và chỉ bằng 14% của năm 2019.

Về chỉ số giá giao dịch, qua thống kê cho thấy, giá bán nhà ở trên thị trường vẫn tăng so với cuối năm 2019 (TP. Hà Nội giá bán căn hộ chung cư tăng 1,02%, nhà ở riêng lẻ tăng 3,82%, tại TP. Hồ Chí Minh giá bán căn hộ chung cư tăng 3,5%, nhà ở riêng lẻ tăng 8,36%). Đối với bất động sản công nghiệp thì giá vẫn tăng trung bình 6,2%, giá bất động sản du lịch vẫn được giữ nguyên như năm 2019; giá văn phòng cho thuê trong 3 tháng đầu năm 2020 chưa ghi nhận có điều chỉnh giảm nhiều (số liệu tại phụ lục số 11).

Về tồn kho bất động sản, theo số liệu công bố báo cáo tài chính của 178 doanh nghiệp niêm yeetst thì tổng giá trị hàng tồn kho (tính đến 31/12/2019) là 209.100 tỷ đồng, trong đó giá trị tồn kho sản phẩm bất động sản chiếm khoảng 50%, tương đương khoảng 104.550 tỷ đồng (ngoài ra chưa kể lượng bất động sản tồn kho của các doanh nghiệp chưa niêm yết). Tổng lượng hàng tồn kho tính theo giá trị chỉ chiếm dưới 5% tổng mức đầu tư các dự án đang triển khai, tuy nhiên giá trị tồn kho lại tăng khoảng 20-30% so với kỳ trước; hàng tồn kho chủ yếu là căn hộ cao cấp, căn hộ du lịch, nhà tái định cư…

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế nói chung, ông Sinh cho biết Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/4/2020; số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020, đề ra một số  nhiệm vụ, giải pháp cơ bản như sau:

Giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định, Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp, cho vay gián tiếp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa từ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, quyết định các nội dung sau:

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để hỗ trợ trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Cho phép áp dụng một số quy định tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng có hiệu lực kể từ ngày thông qua Luật:

Miễn giấy phép xây dựng đối với công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng;

Bãi bỏ thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của Bộ Xây dựng và phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt.

Lan Nhi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên