MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãnh đạo cấp cao của Huawei ở Ba Lan bị bắt với cáo buộc gián điệp

11-01-2019 - 17:40 PM | Tài chính quốc tế

Tai họa dường như chưa chấm dứt với Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Huawei và Ba Lan vừa trở thành nơi kéo dài những ác mộng đó.

Theo thông tin của WSJ, nhà chức trách Ba Lan đã tạm giữ và buộc tội Giám đốc bán hàng của Huawei ở nước này tội danh gián điệp. Đây là một công dân Trung Quốc. Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các nước đồng minh đang cấm sử dụng các sản phẩm của tập đoàn công nghệ Trung Quốc với nguy cơ bị do thám.

Hiện tại, Cơ quan tình báo của Ba Lan đã tiến hành khám xét văn phòng Huawei, tịch thu nhiều tài liệu cả bản cứng và bản mềm. Nhà của công dân Trung Quốc bị bắt cũng đã bị khám xét và thu giữ nhiều tài liệu.

Công dân Trung Quốc bị bắt giữ không được nêu tên. Tuy nhiên, người này được xác định đã tốt nghiệp một trong những trường tình báo hàng đầu của Trung Quốc và từng làm nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Gdansk.

Trong khuôn khổ cuộc điều tra, Cơ quan An ninh Ba Lan cũng tiến hành bắt giữ một trong những cựu lãnh đạo của mình, từng đảm trách cương vị Phó giám đốc Bộ phận An ninh Công nghệ thông tin. Người này cũng không được nêu tên nhưng được xác định là có kiến thức về mạng lưới thông tin liên lạc mã hóa của Ba Lan, vốn được các cơ quan đầu não sử dụng.

Cả hai người đều bị buộc tội gián điệp chống lại Ba Lan với khung hình phạt có thể lên tới 10 năm tù giam. Tuy nhiên, cả hai người này đều bác bỏ cáo buộc.

Hiện tại, người phát ngôn của Huawei cho biết họ đã nhận được thông tin và đang tiến hành xác minh. Phía cơ quan phản gián Ba Lan từ chối bình luận.

Vụ việc nối dài thêm những bê bối của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei kể từ khi CFO Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada hồi đầu tháng 12 năm ngoái. Bà Mạnh hiện đã được Canada cho tại ngoại trong quá trình chờ phán quyết dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc thực hiện các thương vụ làm ăn với Iran bất chấp lệnh cấm vận từ Mỹ.

Chưa dừng lại ở đó, Mỹ và hàng loạt quốc gia đồng minh đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ rò rỉ thông tin khi sử dụng phần cứng của Huawei. Họ đã yêu cầu loại bỏ phần cứng của Huawei khỏi các cơ quan chính phủ và quân đội nhằm đảm bảo an toàn bảo mật thông tin. Thậm chí, chính phủ Mỹ đang chuẩn bị cho bước đi tiếp theo là buộc các doanh nghiệp có quan hệ làm ăn với chính phủ loại bỏ việc sử dụng phần cứng của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Điều này chắc chắn sẽ khiến Huawei tụt hậu trong cuộc đua thống trị mạng 5G mà họ hướng tới.

Linh Anh

WSJ

Trở lên trên