MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãnh đạo công ty thoát nước lý giải việc Hà Nội cứ mưa to là ngập sâu

20-06-2017 - 09:39 AM | Xã hội

Hệ thống thoát nước mưa của nội thành Hà Nội chỉ có thể đáp ứng là 310 mm cho 2 ngày hoặc 50 mm trong 2 giờ nên nếu lượng mưa lớn, kéo dài thì việc ngập úng là bất khả kháng.

Cơn mưa lớn vào chiều tối ngày 19/6 đã khiến nhiều tuyến phố ở các quận trung tâm thủ đô như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa bị ngập sâu 50-70 cm, thậm chí có nơi lên tới 80cm, giao thông tê liệt.

Lý giải về tình trạng cứ hễ mưa lớn là Hà Nội lại xảy ra ngập sâu, ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó TGĐ Tổng công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, hệ thống thoát nước mưa của nội thành Hà Nội chỉ có thể đáp ứng là 310 mm cho 2 ngày hoặc 50 mm trong 2 giờ.

Nhưng trong chiều tối ngày 19/6, lượng mưa đo được có khu vực lên tới hơn 70 - 90mm, thậm chí ở Hoàn Kiếm lên tới hơn 100mm dẫn đến vượt thiết thế của hệ thống thoát nước do đó, việc xảy ra ngập úng là bất khả kháng.

Lãnh đạo Công ty Thoát nước cũng thông tin thêm, dù giai đoạn 2 của quy hoạch thoát nước cơ bản hoàn thành nhưng lượng mưa này tính theo cường độ vẫn vượt quá gấp nhiều lần năng lực tiêu thoát. Vì thế tình trạng ngập nặng, sâu vẫn có thể xảy ra ở nhiều khu vực nội thành.

Ông Sương cũng mong người dân thông cảm bởi hệ thống cơ sở hạ tầng có hạn và mỗi khi có mưa, các lực lượng của công ty đều được huy động tổng lực ứng trự, lực lượng tại hiện trường thực hiện công tác tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy và phối hợp hướng dẫn giao thông.

Các dàn thiết bị cơ giới, xe bơm di động thực hiện ứng trực để kịp thời hỗ trợ thông tắc tại các vị trí được phân công.

Ngoài ra, tại thời điểm xảy ra các trận mưa lớn, cửa cống thủy lợi các hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa và đập Thanh Liệt đều được mở để điều hòa nước theo quy trình. Trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm khác cũng được vận hành các bơm để tiêu thoát nước trên hệ thống.

Trước đó, theo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, từ 16h30 ngày 19/6, trên địa bàn TP đã xảy ra mưa rất to trên toàn thành phố trong đó mưa lớn bắt đầu từ 16h40.

Tuy nhiên lượng mưa không đều tập trung chủ yếu ở các quận Hoàn Kiếm (118,5mm), Ba Đình (90,5mm), Đống Đa (60,9mm), Long Biên (79,4mm), Gia Lâm (55,7mm), Đông Anh (75,3mm)…,

Một số khu vực khác như Bắc Thăng Long 20,9mm, Xuân Đỉnh 38,0mm. Hoàng Quốc Việt 29,4mm, Nam Từ Liêm 19,9mm...

Các điểm úng ngập trên địa bàn thành phố vào tối 20/6 như tại khu vực Trần Hưng Đạo, Khâm Thiên, Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt, Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến, Hàng Quạt, TRàng Thi, Thuỵ Khuê (Chu Văn An-dốc La Pho), Đội Cấn, Tôn Đản, Lê Lai, Đinh Liệt, Hàng Bài-Hai Bà Trưng, Phùng Hưng, Nguyễn Siêu-ngõ Gạch, Quang Trung - Trần Quốc Toản, Nguyễn Chính, dốc Thanh Đàm, Hoàng Mai, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Khuyến...

Khu vực các huyện lượng mưa không đều, các lực lượng đang nạo vét của Công ty tại các Thị trấn đã triển khai ứng trực, xuất hiện điểm úng ngập tại huyện Đông Anh: khu 3ha, Bảo hiểm xã hội Đông Anh, và một số vị trí trên quốc lộ 21, quốc lộ 6, đường 32.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên