TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãnh đạo DHL Global Forwarding: Sự biến động thương mại thế giới đang tạo cơ hội khổng lồ cho khu vực Đông Dương

07-11-2019 - 08:54 AM | Doanh nghiệp

Lãnh đạo DHL Global Forwarding: Sự biến động thương mại thế giới đang tạo cơ hội khổng lồ cho khu vực Đông Dương

Từng làm việc và am hiểu ngành logistics Trung Quốc, ông Laurence lên kế hoạch mở rộng quy mô vận hành của DHL Global Forwarding trong bối cảnh giao thương giữa Trung Quốc và khu vực Đông Dương được dự báo ngày càng tăng lên đáng kể.

Báo cáo mới đây của DHL Global Forwarding ghi nhận, khi thế giới vật lộn với những ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, một quốc gia đang được hưởng lợi, đó chính là Việt Nam.

Xuất khẩu của Việt Nam qua thị trường Mỹ tăng 28% từ đầu năm 2019

Dẫn chứng báo cáo từ Ngân hàng Nhật Bản Nomura, Việt Nam là nước hưởng lợi lớn nhất từ ​​việc chuyển hướng, với mức tăng 7,9% dự kiến ​​cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tuy nhiên, sự gia tăng nhập khẩu của Mỹ không phải là lý do chính cho dự báo trên, mà dưới áp lực chi phí lao động gia tăng ở Trung Quốc, các đại gia bán lẻ toàn cầu đã chuyển các hoạt động sản xuất hàng dệt may xuống phía nam trong những năm gần đây.

Mặt khác, căng thẳng thương mại đang diễn ra cũng thúc đẩy các nhà sản xuất hành động nhanh chóng. Kết quả đến nay, Việt Nam đã thu hút hơn 6.000 công ty sản xuất dệt may với nhân công vào khoảng 2,5 triệu người.

Trong lần chia sẻ gần đây, tân Giám đốc điều hành DHL Global Forwarding tại Việt Nam, Lào, Campuchia, ông Laurence Cheung, tái khẳng định: "Sự biến động hiện tại của thương mại thế giới đang tạo ra những cơ hội khổng lồ cho các quốc gia tại khu vực Đông Dương. Cụ thể, giá trị xuất khẩu của Việt Nam qua thị trường Mỹ đã tăng gần 28% từ đầu năm 2019, trong khi giá trị thương mại giữa Campuchia và Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng gần gấp đôi, chạm mức 10 tỷ USD trong giai đoạn 2017-2023".

Với những con số trên, ông Laurence Cheung không giấu tham vọng có thể nắm bắt những cơ hội mới này thông qua việc nâng cao các tiêu chuẩn vận hành của DHL ở 3 quốc gia nói trên. Từng làm việc và am hiểu ngành logistics Trung Quốc, ông Laurence lên kế hoạch mở rộng quy mô vận hành của DHL Global Forwarding trong bối cảnh giao thương giữa Trung Quốc và khu vực Đông Dương được dự báo ngày càng tăng lên đáng kể.

Lãnh đạo DHL Global Forwarding: Sự biến động thương mại thế giới đang tạo cơ hội khổng lồ cho khu vực Đông Dương - Ảnh 1.

Lãnh đạo DHL: Sự biến động thương mại thế giới đang tạo cơ hội khổng lồ cho khu vực Đông Dương.

Giải pháp sẽ dẫn đến sự chuyển đổi trong chuỗi cung ứng

Trở lại câu chuyện hưởng lợi của Việt Nam, nhu cầu tăng có nghĩa là các nhà sản xuất dệt may phải đối mặt với một số thách thức, đại diện hãng nhấn mạnh. Ở Việt Nam, vấn đề cấp bách là sự phụ thuộc nặng nề của ngành vào nguyên liệu nhập khẩu, nước ta hiện nhập khẩu 99% bông và 70% sợi được sử dụng trong sản xuất dệt may.

Nói chung, 80% nguồn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất hàng dệt may ở Việt Nam đến từ nước ngoài, nguyên nhân bởi sản xuất bông trong nước còn thấp, đặc biệt sự phản đối của địa phương nơi muốn xây dựng nhà máy trước lo ngại ô nhiễm, DHL Global Forwarding ghi nhận.

Ngoài ra, phần lớn ngành dệt vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu từ các nước thành viên không phải là CPTPP như Trung Quốc. Điều này có nghĩa là các công ty có thể không được hưởng đầy đủ các ưu đãi thuế của CPTPP, do các sản phẩm dệt phải được sản xuất từ ​​các nguyên liệu có nguồn gốc CPTPP.

Và, chìa khóa ở đây là triển khai các biến đổi lớn trong chuỗi cung ứng. Đây là một vấn đề lớn đòi hỏi phải có thời gian và nguồn lực để khắc phục. Giải pháp lúc này sẽ dẫn đến sự chuyển đổi trong chuỗi cung ứng gắn liền với ngành dệt may tại Việt Nam và các nhà đầu tư lớn của họ.

Được biết, DHL là thương hiệu lớn trên thế giới trong lĩnh vực logistics, cung cấp danh mục những dịch vụ logistics từ chuyển phát bưu kiện trong nước và quốc tế, đến giao hàng thương mại điện tử và các giải pháp toàn diện, chuyển phát quốc tế, vận tải bằng đường bộ, đường hàng không và đường biển, cho đến quản lý chuỗi cung ứng công nghiệp.

DHL thuộc sở hữu của Tập đoàn Deutsche Post DHL. Năm 2018, Tập đoàn ghi nhận mức doanh thu 61 tỷ euro.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên