MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãnh đạo Hyundai chia rẽ vì Apple Car: Lo sợ nếu nhận sản xuất sẽ trở thành kẻ làm thuê, là 'Foxconn thứ 2'

02-02-2021 - 10:46 AM | Tài chính quốc tế

Lãnh đạo Hyundai chia rẽ vì Apple Car: Lo sợ nếu nhận sản xuất sẽ trở thành kẻ làm thuê, là 'Foxconn thứ 2'

Hyundai lưỡng lự không muốn nhận sản xuất Apple Car, trở thành kẻ làm thuê cho Apple.

Nguồn tin từ Reuters cho biết, các lãnh đạo tại tập đoàn Hyundai Motor đang chia rẽ vì vấn đề có nên hợp tác với Apple trong việc sản xuất Apple Car hay không. Theo đó một nhóm lãnh đạo lo ngại về việc họ sẽ trở thành nhà thầu phụ, là kẻ làm thuê cho Apple và không muốn tiến hành thoả thuận này. 

Trước đó vào khoảng đầu tháng 1, Hyundai tiết lộ rằng họ đang đàm phán sơ bộ với Apple về tiềm năng hợp tác sản xuất dòng xe ô tô điện mới Apple Car nhưng không đưa ra chi tiết. Truyền thông địa phương thì cho rằng công ty đang thảo luận về hợp tác liên quan tới xe ô tô điện và pin xe.

Phía Hyundai từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này. Apple cũng có động thái tương tự.

Riêng Apple chưa bao giờ thừa nhận rằng họ đang đàm phán với Hyundai về việc sản xuất xe ô tô điện và hiện cũng không rõ tiến trình đàm phán giữa 2 bên như phía Hyundai tiết lộ có đang tiếp tục diễn ra hay không. Apple vốn nổi tiếng luôn giữ bí mật nghiêm ngặt với những đối tác tiềm năng và nhà cung ứng về kế hoạch tương lai hay những sản phẩm chưa được tiết lộ.

Trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh ngày thứ 3 vừa qua, Hyundai báo cáo lợi nhuận quý tốt nhất trong vòng 3 năm nhưng không đề cập bất kỳ thông tin gì liên quan tới việc đàm phán với Apple hay ám chỉ việc đàm phán có đang tiếp tục diễn ra hay không.

"Chúng tôi đang khó khăn trong việc quyết định nên làm thế nào, liệu điều đó là tốt hay không tốt", nguồn tin Reuters trích lời một lãnh đạo Hyundai. "Chúng tôi không phải là một công ty đi sản xuất xe ô tô cho hãng khác. Không phải cứ làm việc với Apple sẽ cho kết quả tốt".

Dù có rất ít thông tin quanh vụ đàm phán này nhưng những nguồn tin hiểu vấn đề nói rằng các lựa chọn đang được cân nhắc gồm Hyundai hoặc Kia sẽ trở thành nhà sản xuất Apple Car và bán dưới thương hiệu Apple.

Hyundai - Tập đoàn lớn thứ 2 ở Hàn Quốc vốn được biết đến luôn miễn cưỡng làm việc với các đơn vị bên ngoài. Mặc dù cổ phiếu của Kia và Hyndai đã tăng sau khi thông tin về việc đàm phán được tiết lộ nhưng việc họ đang cân nhắc có nên trở thành nhà cung ứng cho Apple không sẽ khiến quá trình đàm phán trở nên lâu hơn.

Apple và Hyundai lần đầu tiên nói về việc hợp tác xe ô tô vào năm 2018 khi dự án Project Titan của Apple hình thành. Tuy nhiên quá trình đó đã bị tạm ngưng do Hyundai lưỡng lự.

"Rất khó cho Hyundai để có thể dễ dàng quyết định. Apple là ông chủ. Họ làm marketing, thiết kế sản phẩm và xây dựng thương hiệu. Hyundai cũng là ông chủ. Nếu ai đó phải trở thành kẻ làm thuê cho bên còn lại thì không tốt chút nào".

Hyundai tuy vậy lại có năng lực sản xuất vượt trội và việc gia công cho Apple sẽ đảm bảo sản lượng sản xuất cho họ.

Không phải là Foxconn

Một nguồn tin khác nói với Reuters rằng Apple đang muốn ngoài sản xuất những linh kiện chủ chốt như khung, thân từ nhiều đơn vị khác và chỉ phụ thuộc vào Hyundai hoặc Kia ở khâu lắp ráp cuối cùng thôi.

"Họ muốn dòng xe này phải sản xuất ở Mỹ".

Dù đàm phán đang ở trong giai đoạn đầu nhưng Hyundai Motor "dự kiến quyết định" sẽ cho Kia - chi nhánh của tập đoàn hợp tác với Apple chứ không phải chính Hyundai Motor.

"Tập đoàn lo ngại rằng thương hiệu Hyundai sẽ trở thành nhà thầu phụ cho Apple và nó không giúp Hyundai trong nỗ lực xây dựng hình ảnh cao cấp hơn với dòng Genesis". Kia thì khác, họ cũng đang trong tiến trình đẩy nhanh xe ô tô điện và họ có thể có năng lực sản xuất ở nhà máy Georgia ở Mỹ.

Một lãnh đạo khác ở Hyundai nói: "Các công ty công nghệ như Google và Apple muốn chúng tôi trở thành Foxconn. Việc hợp tác ban đầu có thể giúp nâng hình ảnh của Hyundai hoặc Kia. Tuy nhiên trong trung và dài hạn, chúng tôi sẽ chỉ là nhà cung cấp vỏ xe ô tô còn Apple sở hữu bộ não sản phẩm".

Tuy nhiên, nhìn rộng hơn thì cũng có những lĩnh vực mà cả 2 công ty cùng hưởng lợi gồm việc Apple có thể truy cập vào nền tảng và nhà cung ứng xe điện của Hyundai như các nhà sản xuất pin. Trong khi đó, phía Hyundai cũng có thể tiếp cận các phần mềm xe tự lái của Apple.

"Hyundai sẽ được nhiều hơn chỉ là một Foxconn thứ 2", một chuyên gia nhận định.

Nguồn: Reuters

Theo Vân Đàm

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên