MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lão bà huyền thoại 90 tuổi lèo lái tập đàn nghìn tỷ, "vượt mặt" cả Lý Gia Thành, nhưng cuối đời còn đau đáu vì 3 con trai nổi loạn

22-02-2023 - 10:52 AM | Sống

Lão bà huyền thoại 90 tuổi lèo lái tập đàn nghìn tỷ, "vượt mặt" cả Lý Gia Thành, nhưng cuối đời còn đau đáu vì 3 con trai nổi loạn

Mất chồng mất con, người mẹ 90 tuổi một mình dẹp loạn công ty, dạy con trai "nổi loạn", lèo lái tập đoàn hàng trăm tỷ, trở thành người giàu nhất Hồng Kông.


"Con dâu đừng sợ, mẹ sẽ ủng hộ con! Kẻ thứ ba kia tuyệt đối không được vào nhà của ta!" là câu nói mà bất kì người phụ nữ nào có chồng đi ngoại tình đều muốn nghe nhất từ ​​mẹ chồng của họ!

Nhà bình dân gặp chuyện có kẻ thứ ba phá đám còn “gà bay chó nhảy”, huống chi là hào môn có nhiều tiền? Nhưng bà Quảng Tiêu Khanh, người phụ nữ giàu nhất Hồng Kông (Trung Quốc) thì khác, bà luôn đứng về phía con dâu, không chỉ kịch liệt phản đối tình nhân của con trai mà còn sẵn sàng đối đầu với con trai để bảo vệ gia đình.

Không chỉ có thế, sau khi mất chồng và con, bà cụ hơn 90 tuổi vẫn chăm lo cho công việc kinh doanh của gia đình họ Quách, giúp Sun Hung Kai ổn định vị trí của mình, câu chuyện đằng sau người phụ nữ huyền thoại này là gì?

Người đàn bà thép “vượt mặt” cả tỷ phú Lý Gia Thành

Bạn có thể không quen thuộc với cái tên Quảng Tiêu Khanh, nhưng chắc hẳn đã nghe đến cái tên Lý Gia Thành, người được coi là giàu nhất Hồng Kông 21 năm liên tiếp với vô số tài sản. Nhưng Lý Gia Thành không phải là người giàu nhất ở Hồng Kông, mà còn một người phụ nữ khác rất kín tiếng, đó là Quảng Tiêu Khanh!

Lão bà huyền thoại 90 tuổi lèo lái tập đàn nghìn tỷ, vượt mặt cả Lý Gia Thành, nhưng cuối đời còn đau đáu vì 3 con trai nổi loạn - Ảnh 1.

Bà Quảng Tiêu Khanh

Truyền thống người Trung Quốc xưa nay vẫn là “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, nhưng Quảng Tiêu Khanh đã phá vỡ đi những quy tắc truyền thống đó và trở thành một huyền thoại trong các doanh nhân nổi tiếng.

Quảng Tiêu Khanh quê ở thành phố Hoa Đô, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Bà không chỉ là người con hiếu thảo mà còn rất thông minh, nhờ tính cách độc lập và khả năng phán đoán tốt, từ nhỏ bà đã có thể giúp chú mình giải quyết các việc lớn nhỏ trong nhà máy.

Năm 18 tuổi, bà Quảng Tiêu Khanh gặp ông Quách Đắc Thắng hơn bà 18 tuổi. Không chỉ chênh lệch tuổi tác mà ông Quách còn từng trải qua một đời vợ. Nhưng bà không bận tâm đến những chuyện này, hai người trúng tiếng sét ái tình và nhanh chóng tiến tới hôn nhân.

Tục ngữ có câu, “đồng vợ đồng chồng, tát biển đông cũng cạn”, bà Quảng Tiêu Khanh và ông Quách Đắc Thắng chính là minh chứng cho câu nói trên. Sau khi kết hôn, họ đã cùng nhau xây dựng nên một đế chế kinh doanh vững chắc từ hai bàn tay trắng.

Lão bà huyền thoại 90 tuổi lèo lái tập đàn nghìn tỷ, vượt mặt cả Lý Gia Thành, nhưng cuối đời còn đau đáu vì 3 con trai nổi loạn - Ảnh 2.

Ông Quách Đắc Thắng

Ông Quách Đắc Thắng rất có đầu óc kinh doanh và bà Quảng Tiêu Khanh cũng là người phụ nữ rất kiên cường. Tập đoàn Sun Hung Kai dần lớn mạnh trong tay hai người, ông Quách nhờ đó trở thành người ở vị trí thứ 3 trong "Tứ đại thiên vương bất động sản Hồng Kông".

Quảng Tiêu Khanh ở ngoài thì giúp chồng điều hành việc kinh doanh, về nhà thì nuôi dạy con cái thành tài. họ có với nhau ba con trai và hai con gái, cả ba người con trai đều tốt nghiệp từ các trường quốc tế danh tiếng, sau này đều trở thành những người lãnh đạo của Sun Hung Kai.

Năm 1990, ông Quách Đắc Thắng qua đời vì một cơn đau tim, mong muốn lớn nhất trong suốt cuộc đời của ông là Công ty Bất động sản Sun Hung Kai do một tay ông gầy dựng sẽ tồn tại mãi mãi.

Vì vậy, để đề phòng các con vì phân chia tài sản mà gây ảnh hưởng đến công ty, trước khi qua đời, ông đã thiết lập một cơ chế quản lý rất chi tiết để kiểm soát những động cơ thầm kín của ba anh em.

Lão bà huyền thoại 90 tuổi lèo lái tập đàn nghìn tỷ, vượt mặt cả Lý Gia Thành, nhưng cuối đời còn đau đáu vì 3 con trai nổi loạn - Ảnh 3.

Sự thật đã chứng minh rằng quyết định của ông Quách Đắc Thắng là hoàn toàn sáng suốt và nhìn xa trông rộng. Nhờ tài năng và sự nỗ lực của bà Quảng Tiêu Khanh đã giúp công ty được cứu khỏi kết cục đáng tiếc.

Có thể nói, Quảng Tiêu Khanh gần như được thừa kế toàn bộ tài sản thừa kế của Quảng Đắc Thắng, khối tài sản kếch xù này khiến bà bất ngờ được đẩy từ vị trí hậu phương đứng sau chồng giờ đây bước ra trước công chúng, từ vô danh trở thành nhân vật có tên tuổi trong danh sách của Tạp chí Forbes.

Nhưng khi đó bà đã 61 tuổi, chỉ muốn có cháu ẵm bồng và chăm sóc cuộc sống của mình giống như hầu hết các cụ bà khác.

Nhờ cơ chế phân bố quyền hành do người chồng quá cố đã sắp xếp và nhờ vào sự giáo dục tốt của Quảng Tiêu Khanh, ba anh em đã cùng nhau làm việc, đưa ra những đề xuất và chủ trương thích hợp, cùng nhau đẩy Sun Hung Kai lên một tầm cao hơn.

Nhưng quãng thời gian tốt đẹp chẳng kéo dài được bao lâu, thân thiết đến đâu rồi cũng sẽ có ngày rạn nứt, ba anh em nhìn như là một thể ổn định nhưng thực ra đều có tính toán của riêng mình. Trước mặt mẹ, ba anh em vẫn thân mật và hòa thuận, nhưng một khi không ở trước mặt mẹ, mỗi người đều lộ rõ ​​bộ mặt thật của mình.

Mẫu thuẫn giữa ba người con không thể cứu vãn

Năm 1997, người con trai cả Quách Bỉnh Tương bị bắt cóc, những kẻ bắt cóc yêu cầu gia đình nhà họ Quách khoản tiền chuộc 2 tỷ đô la Hồng Kông, tương đương hơn 2,1 tỷ NDT. Mặc dù tài sản của nhà họ Quách rất lớn nhưng 2,1 tỷ NDT đối với họ là một số tiền không hề nhỏ và không ai muốn dễ dàng thỏa hiệp với bọn bắt cóc.

Trong khi những người trong gia đình vẫn đang tranh cãi có nên đưa tiền chuộc hay không, thì hai người em trai là Quách Bỉnh Giang và Quách Bỉnh Liên thì lại thờ ơ với việc anh trai đang bị bắt cóc.

Ba anh em họ khi đó đã có xích mích, vì thế tai nạn này của anh cả đối với hai người em họ chỉ có lợi mà không có hại. Vì vậy, hai người chỉ đứng ngoài cuộc, không màng tới cũng không cố cứu anh thoát nạn. Điều này có thể thấy, quan hệ anh em nhà họ Quách từ lâu đã mục nát đến mức không thể cứu vãn.

Thấy vậy, vợ của Quách Bỉnh Tương là bà Lý Thiên Dĩnh đã phải đi gom góp tiền để gặp bọn bắt cóc vì sự an toàn của chồng. 

Sau khi được giải cứu, Quách Bỉnh Tương đã rất thất vọng khi nghe về hành động của hai người em trai mình. Rạn nứt giữa anh em họ ngày càng lớn và về sau họ đã quay lưng lại với nhau.

Lão bà huyền thoại 90 tuổi lèo lái tập đàn nghìn tỷ, vượt mặt cả Lý Gia Thành, nhưng cuối đời còn đau đáu vì 3 con trai nổi loạn - Ảnh 4.

Quách Bỉnh Tương và vợ Lý Thiên Dĩnh


“Mẹ hổ” nỗ lực gìn giữ gia đình và công ty

Trong hoàn cảnh đó, một người phụ nữ tên Đường Cẩm Hinh xuất hiện, lợi dụng tình hình lúc ông Quách Bỉnh Tương đang bị các em phản bội và không còn chỗ dựa, dùng sự dịu dàng ấm áp để đến bên cạnh ông. Thử hỏi người đàn ông nào có thể từ chối trước sự cám dỗ như vậy?

Rất nhanh sau đó, Quách Bỉnh Tương trở nên tin tưởng người tình tuyệt đối, sắp xếp cho cô vào công ty của hai em trai làm việc để làm hậu thuẫn cho ông.

Nhưng tham vọng của Đường Cẩm Hinh đã vượt qua khỏi ranh giới, bà không muốn chỉ là người phụ nữ trong bóng tối của Quách Bỉnh Tương. Người phụ nữ này bắt đầu lên kế hoạch cho mình từng bước một để được danh chính ngôn thuận đi bên cạnh Quách Bỉnh Tương.

Lão bà huyền thoại 90 tuổi lèo lái tập đàn nghìn tỷ, vượt mặt cả Lý Gia Thành, nhưng cuối đời còn đau đáu vì 3 con trai nổi loạn - Ảnh 5.

Đường Cẩm Hinh


Sau khi đã ở bên nhau lâu hơn, Đường Cẩm Hinh trở thành cánh tay đắc lực cho Bỉnh Tương. Khi phải đưa ra một quyết định khó khăn, ông sẽ tham khảo ý kiến ​​​​của bà.

Quách Bỉnh Tương rất hài lòng với người phụ nữ này, người không chỉ có thể mang đến cho ông hơi ấm gia đình mà còn giúp đỡ ông trong sự nghiệp. Ông ngày càng không thể tách rời bà ấy.

Sự nghiệp của Quách Bỉnh Tương ngày càng thành công, ông bắt đầu muốn ly hôn với vợ và đưa nhân tình vào nhà họ Quách.

Nhưng việc này đã bị bà Quảng Tiêu Khanh phản đối kịch liệt, không chỉ vì cảm kích con dâu một mình đi cứu chồng, mà còn vì bà Lý Thiên Dĩnh là người có tri thức và nhiều năm nay luôn tận tâm làm việc cho công ty. Vì vậy, bà rất không thích người phụ nữ đã mê hoặc con trai mình và nhất quyết không cho vào nhà.

Quách Bỉnh Tương đã quên đi những ràng buộc về cơ chế do cha mình quy định. Ông bỏ qua các em trai của mình, tự đưa ra quyết định và thành lập một công ty mới để cạnh tranh công khai với Sun Hung Kai.

Tất cả những điều này đã khiến nhà họ Quách náo loạn, mối quan hệ của ba anh em cũng hoàn toàn tan vỡ. Quách Bỉnh Giang và Quách Bỉnh Liên đã cưỡng ép anh trai rời khỏi vị trí của mình trong công ty. 

Không chịu thua kém, Quách Bỉnh Tương kiện các em trai tội vi phạm quyền cá nhân, ba anh em cùng ra tòa vì bê bối này. Lúc này, bà Quảng đã ngoài 80 tuổi, được ban giám đốc mời quay trở lại công ty và chịu trách nhiệm về quyền lực.

Bà Quảng thực hiện quyền phân phối vốn chủ sở hữu của quỹ, tuyên bố tổ chức lại quỹ và loại bỏ con trai cả khỏi danh sách những người thụ hưởng quỹ. Quách Bỉnh Tương một lần nữa bị cô lập và bất lực, lần này còn tệ hơn lần trước, ông đã mất tất cả và trở nên hoàn toàn tuyệt vọng.

Ông bắt đầu âm thầm lên kế hoạch, thu thập chứng cứ, một lần nữa đưa hai người em ra tòa, tố cáo họ nhận hối lộ.

Lão bà huyền thoại 90 tuổi lèo lái tập đàn nghìn tỷ, vượt mặt cả Lý Gia Thành, nhưng cuối đời còn đau đáu vì 3 con trai nổi loạn - Ảnh 6.

Quách Bỉnh Liên, Quách Bỉnh Giang và Quách Bỉnh Tương (từ trái sang)

Kết quả là Quách Bỉnh Giang bị kết án 5 năm tù, Quách Bỉnh Liên mặc dù không bị kết án nhưng hình ảnh của ông cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau vụ kiện. Không chỉ vậy, giá cổ phiếu của công ty cũng liên tục giảm và bị thiệt hại nghiêm trọng do sự cố trên, Sun Hung Kai đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có.

Quảng Tiêu Khanh quyết định dứt khoát là phân chia lại vốn chủ sở hữu của quỹ. Ba anh em được chia đều, điều này đã chấm dứt tình trạng anh em “tàn hại” lẫn nhau và cuộc tranh chấp dần đi đến hồi kết. Quách Bỉnh Tương dần nối lại mối quan hệ với vợ, sự căng thẳng giữa ông và mẹ cũng dần dịu đi.

Ngay khi mọi việc đang diễn ra tốt đẹp, Quách Bỉnh Tương đột ngột qua đời vì một cơn đau tim mà không hề để lại di chúc. Với sự hỗ trợ của bà Quảng, di sản của con trai cả thuộc về vợ và các con của họ, trong khi người phụ nữ họ Đường kia thì trắng tay bước ra khỏi nhà họ Quách.

Cuộc đời của bà Quảng Tiêu Khanh là một huyền thoại về một người phụ nữ tài giỏi, kiên cường. Dù trải qua nhiều bước ngoặc lớn trong những năm cuối đời nhưng bà vẫn mạnh mẽ vượt qua.

Lưu Ly

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên