MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lào Cai khởi công dự án truyền tải điện 1.500 tỷ đồng

Lào Cai khởi công dự án truyền tải điện 1.500 tỷ đồng

Ngày 21/4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án điện 1 tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình Trạm biến áp 500 kV và các đường dây 220 kV đấu nối tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Dự án trạm biến áp (TBA) 500 kV Lào Cai và các đường dây 220 kV đấu nối được EVN đầu tư nhằm góp phần giải tỏa công suất các nguồn thủy điện nhỏ khu vực Tây Bắc và các tỉnh lân cận như Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, đồng thời hỗ trợ nhập khẩu điện khi cần thiết.

Dự án này cũng sẽ giúp giảm tải cho các đường dây 500 kV Sơn La - Hiệp Hòa, Sơn La - Nho Quan, bảo đảm cung cấp điện cho nhu cầu phụ tải phát triển và an ninh năng lượng của hệ thống điện quốc gia.

Tổng mức đầu tư của dự án hơn 1.564 tỷ đồng, trong đó 80% vay từ các Ngân hàng thương mại và 20% là vốn đối ứng của EVN.

Dự án có quy mô xây dựng mới TBA 500/220/35 kV, công suất 2x900 MVA, có dự phòng vị trí để lắp máy biến áp thứ 3 khi cần thiết. Xây dựng đường dây trên không 220 kV, bốn mạch và hai mạch, dây dẫn ACSR500/64 từ TBA 500 kV Lào Cai đến điểm đấu nối chuyển tiếp lên đường dây 220 kV Bảo Thắng - Yên Bái hiện có với chiều dài tuyến 17,52 km.

Theo kế hoạch, dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 xây dựng sân phân phối 220 kV và các đường dây 220 kV đấu nối, đóng điện vào quý IV/2022 (đồng bộ với các đường dây 220 kV đấu nối vào TBA 500 kV Lào Cai do Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đang đầu tư xây dựng).

Giai đoạn 2 sẽ tiến hành xây dựng phân phối 500 kV và hoàn thiện dự án, đóng điện vào quý IV/2024 đồng bộ với dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên.

Tại buổi lễ, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN, cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh Lào Cai, sự hỗ trợ, phối hợp của lãnh đạo các sở, ngành và các huyện của tỉnh cũng như người dân đã nhường đất để EVN triển khai dự án. Ông Thành cũng mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền cũng như nhân dân trong tỉnh để các dự án của EVN triển khai trên địa bàn được hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành đúng tiến độ.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Lào Cai cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ chia sẻ với ngành điện để xây dựng dự án hoàn thành đúng tiến độ. Đồng thời, đề nghị các sở, ngành liên quan, chính quyền, người dân các địa phương thực hiện dự án tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ EVN giải quyết nhanh nhất các thủ tục về bồi thường giải phóng mặt bằng, thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng, các vướng mắc liên quan để bàn giao mặt bằng thi công để dự án có thể diễn ra theo đúng tiến độ.

Cũng nhân dịp Lễ khởi công xây dựng công trình, EVN đã ủng hộ huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai số tiền 500 triệu đồng để xây nhà cho người nghèo, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

https://cafef.vn/lao-cai-khoi-cong-du-an-truyen-tai-dien-1500-ty-dong-20220422153834848.chn

Anh Ngọc

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên