MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lao dốc ngay sau khi Coinbase lên sàn, sự hưng phấn với Bitcoin đã đạt đỉnh và quả bong bóng sẽ sớm vỡ tung?

21-04-2021 - 10:57 AM | Tài chính quốc tế

Lao dốc ngay sau khi Coinbase lên sàn, sự hưng phấn với Bitcoin đã đạt đỉnh và quả bong bóng sẽ sớm vỡ tung?

Bloomberg nhận định, Coinbase đang được coi là một dấu hiệu cho thấy sự "trưởng thành" lĩnh vực tiền số và đây là một cách khác để nói rằng sự hưng phấn đã đi qua đỉnh điểm.

Bloomberg nhận định, Bitcoin không bao giờ ngủ, hoặc ít nhất thì đồng tiền này không chịu ngủ yên vào cuối tuần. Đồng tiền số lớn nhất thế giới thuờng có những biến động mạnh vào ngày Chủ Nhật. Đây là những gì đã xảy ra kể từ đầu tuần trước:

Có thời điểm, Bitcoin đã giảm 20,3% so với mức đỉnh ngay trước khi Coinbase có phiên giao dịch đầu tiên vào thứ Tư tuần trước. Thật khó để tin rằng, đợt IPO này lại không có ảnh hưởng đến đợt lao dốc của Bitcoin.

Cho đến thời điểm sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới niêm yết, Coinbase ngay lập tức tìm thấy mức định giá phù hợp và có tác động đến Bitcoin. Đây là tóm tắt diễn biến của cổ phiếu Coinbase và giá Bitcoin vào chiều thứ Tư tuần trước:

Đợt niêm yết của Coinbase được coi là thời điểm quan trọng đối với thị trường tiền số. Nhiều nhà đầu tư của công ty này cũng chính là những người đang nắm giữ hoặc mua bán Bitcoin. Đóng cửa phiên hôm thứ Sáu, Coinbase đã giảm 10% so với giá mở cửa và 20% so với mức đỉnh đạt được trong thời gian ngắn.

Lao dốc ngay sau khi Coinbase lên sàn, sự hưng phấn với Bitcoin đã đạt đỉnh và quả bong bóng sẽ sớm vỡ tung?  - Ảnh 1.

Bitcoin bị bán tháo mạnh sau khi Coinbase lên sàn.

Dẫu vậy, cho đến nay Coinbase vẫn đạt mức vốn hoá 68 tỷ USD, gần bằng Colgate-Palmolive Co., và cao hơn một chút so với Intercontinental Exchange – công ty điều hành sàn NYSE. Đây cũng chính là một thành tích đáng chú ý đối với sự chấp nhận của công chúng đối với hệ thống tài chính tiền số này.

Peter Atwater – chuyên gia của Financial Insyghts, nhận định đây có thể là một vấn đề. Ông chỉ ra rằng, những bình luận xung quanh Coinbase hầu như chỉ nói về tính hợp pháp và quan điểm rằng thị trường tiền số đã nhận được sự đón nhận rộng rãi, chứ không phải về sự tăng trưởng, hay lo ngại về tốc độ phát triển quá nóng. Dưới đây là một vài bình luận nổi bật mà ông tổng hợp:

"Với sự chấp nhận từ các nhà đầu tư truyền thống, một startup có lợi nhuận giúp đơn giản hoá hoạt động giao dịch là minh chứng cho sức mạnh tồn tại của ngành này."

Marcus Swanepoel – CEO của nền tảng tiền số Luno ở London, nhận định về đợt IPO của Coinbase: "Việc này sẽ giúp hợp pháp hoá rất nhiều điều mà các công ty như hcusng tôi đang làm. Thương vụ của Coinbase sẽ cho thấy ngành này lớn mạnh và đang phát triển như thế nào."

"CEO Coinbase Brian Armstrong cũng nói rằng ông kỳ vọng đợt niêm yết sẽ hợp pháp hoá không gian tiền số và giúp mọi người nhận ra rằng hệ sinh thái tiền số đang phát triển để trở thành một phần không thể thiếu của hệ sinh thái tài chính."

Theo Atwater, điều khiến ông chú ý đến những lời bình luận về đợt IPO đình đám của tuần trước là công ty này phải được coi trọng. Sàn giao dịch này đã "trưởng thành", nên Coinbase cần được nhìn nhận dưới góc độ tương tự như NYSE, CME và Nasdaq.

Tại sao đây lại là một vấn đề? Điều thú vị khi nói về một khoản đầu tư đó là khi mọi thứ đã "trưởng thành", thì sự hứng khởi sẽ không còn. Và nếu Coinbase muốn được so sánh với NYSE, CME hoặc Nasdaq, thì họ sẽ gặp vấn đề vì rất cả những công ty này đều giao dịch với mức P/E thấp hơn nhiều.

Khi nói đến Bitcoin, Atwater so sánh các thợ đào vàng và vàng. Ông nói: "Khi những cái cuốc và xẻng đang được coi là cách đặt cược hiệu quả nhất của bạn, thay vì chính mỏ vàng, đó là khi cơn sốt đã đi qua. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc mua cổ phiếu của sàn giao dịch tiền số, chứ không phải tài sản số.

Bitcoin đã tạo nên những quả bong bóng, bị xì hơi và lại được thổi phồng trước đó. Và sự kiện này có lẽ sẽ sớm lặp lại. Do đó, đây giống như thời điểm cao trào cho sự phấn khích đối với tiền số. Tuy nhiên, rất có thể Bitcoin sẽ tăng giá trở lại.

Mức giảm 20% trong vài ngày đối với một loại tài sản có tổng giá trị hơn 1 nghìn tỷ USD chắc chắn là vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, trong bối cảnh Bitcoin đã "quá quen" với những biến động như vậy, thì điều này không phải là đáng chú ý.

Có thể, tiền điện tử đã đến lúc phải chứng kiến một trong những đợt rớt giá như thường lệ. Do đó, có thể rất nhiều người sẽ mất tiền, nhưng đây lại không giống như dự đoán về sự sụp đổ của các loại tài sản điện tử. 

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên