MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lão nông Bến Tre "đổi đời" nhờ trồng bưởi da xanh

15-09-2019 - 16:21 PM | Thị trường

Dù tuổi cao, sức khỏe hạn chế nhưng ông Trịnh Ngọc Trung (Bến Tre) luôn đi đầu trong các phong trào, góp phần xây dựng quê hương...

Sản xuất giỏi, làm công tác từ thiện xã hội nhiệt tình, đó là trường hợp của ông Trịnh Ngọc Trung- một nông dân cao tuổi gương mẫu ở ấp Quới Lợi, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Dù tuổi cao, sức khỏe hạn chế nhưng người nông dân này luôn đi đầu trong các phong trào, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đi lên.

Ở tuổi 71, lẽ ra phải được nghỉ ngơi an nhàn, nhưng ông Trịnh Ngọc Trung rất bận rộn với việc chăm sóc 1ha vườn bưởi da xanh và làm công tác từ thiện, xã hội. Ông Trung cho biết, đây là 2 công việc song hành, vừa lo phát triển kinh tế gia đình vừa quan tâm, giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn.

Lão nông Bến Tre đổi đời nhờ trồng bưởi da xanh - Ảnh 1.

Ông Trịnh Ngọc Trung say sưa nói về kỹ thuật trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn.

Khi khởi nghiệp, gia đình ông Trịnh Ngọc Trung gặp nhiều khó khăn. Với khoảng 2.000m2 đất vườn tạp do bố mẹ cho ở riêng trồng đủ loại cây như; dừa, chuối, nhãn… kém hiệu quả. Năm 2004, thấy cây bưởi da xanh thích nghi với vùng đất xã Quới Sơn nên ông mạnh dạn mua giống về trồng. Ông chịu khó học hỏi kỹ thuật chăm sóc từ nhà vườn đi trước, cán bộ kỹ thuật nên vườn bưởi danh xanh của người nông dân này tươi tốt và trĩu quả.

Để phục vụ thị trường xuất khẩu, ông Trịnh Ngọc Trung trồng bưởi theo mô  hình an toàn sinh học VietGap, như: hạn chế bón phân, phun thuốc hóa học, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, phun thuốc sinh học, ứng dụng đúng các khuyến cáo, kỹ thuật chuyển giao của cán bộ khuyến nông. Nhờ vậy mà vườn bưởi của ông không chỉ đạt năng suất cao mà còn chất lượng tốt, được  khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Tích góp trong sản xuất, gia đình ông đã sang nhượng thêm đất vườn và  đến nay đã nhân rộng được 1ha bưởi da xanh. Để tiết kiệm nước, giảm chi phí công lao động, hiện nay, vườn bưởi của gia đình ông Trịnh Ngọc Trung lắp đặt hệ thống vòi phun nước tự động điều chỉnh bằng remote. Đây là khu vườn bưởi “kiểu mẫu”  tại địa phương, đạt năng suất gần 20 tấn/ha, cho lãi trên 500 triệu đồng/năm.

Có thể nói nhờ trồng cây bưởi da xanh VietGap mà gia đình lão nông Trịnh Ngọc Trung đã “đổi đời”, thoát khỏi cảnh nghèo khó. Ba người con của ông đều được ăn học thành tài và đều là công chức, viên chức nhà nước.

Đề cập đến việc trồng bưởi da xanh cũng như nuôi dạy con cái nên người hữu dụng, nông dân Trịnh Ngọc Trung  không giấu được niềm vui: “Kinh nghiệm của tôi thì chỉ có chăm sóc bưởi theo quy trình mà các nhà khoa học hướng dẫn tôi. Thứ hai là tôi bón phân cân đối, thường xuyên thăm vườn, để phát hiện sâu bệnh, sớm khắc phục  thì cây bưởi sẽ ổn định và phát triển tốt. Theo tôi không ngoài việc lao động cần cù và giáo dục con cái tốt để  học hành thành đạt thứ nhất nuôi sống bản thân, thứ hai là phục vụ Tổ quốc".

Trong quá trình lao động sản xuất, lão nông Trịnh Ngọc Trung đã ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào mô hình trồng bưởi da xanh VietGap rất đạt hiệu quả và tận tình hỗ trợ nhiều nhà vườn khác áp dụng.

Lão nông Bến Tre đổi đời nhờ trồng bưởi da xanh - Ảnh 2.

Ông Trịnh Ngọc Trung rất tự hào về thành quả lao động

Từ năm 1989, ông được bầu chọn làm Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng bưởi da xanh Phú Thành, xã Quới Sơn, rồi làm  Giám đốc Hợp tác xã Bưởi da xanh Quới Sơn và là thành viên Hội đồng quản trị HTX Bưởi da xanh Bến Tre. Thời gian qua, ông đã đóng góp rất tích cực vào hoạt động của các tổ chức này, nhất là chuyển giao kỹ thuật cho nông dân  địa phương trồng bưởi đạt an toàn sinh học, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.


Nhờ vậy mà hiện nay, trái bưởi da xanh Quới Sơn đã có thương hiệu và rất hút hàng, không còn gặp tình trạng ế ẩm. Ông Trương Thành Vũ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quới Sơn cho biết, nông dân Trịnh Ngọc Trung không chỉ là người cao tuổi sản xuất giỏi mà còn là cá nhân luôn đi đầu trong mọi phong trào, nhất là làm công tác từ thiện xã hội.

"Ông Hai Trung là một cá nhân được biết đến là người có nhiều hoạt đông công tác xã hội. Thứ nhất, ông đã giúp cho địa phương vận động các mạnh thường quân làm các công trình như cầu, hồ nước cho hộ nghèo. Ngoài ra, thời gian qua, ông tham gia điều hành Hợp tác xã bưởi da xanh, tổ hợp tác bưởi da xanh rất hiệu quả. Mô hình của chú xét đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và đang giúp chú đăng ký nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương” - ông Vũ cho biết.

Khi kinh tế gia đình khá giả, lão nông Trịnh Ngọc Trung và người vợ tích cực làm công tác từ thiện xã hội, như vận động kinh phí mỗi năm hơn 100 triệu đồng để tặng học bổng cho học sinh nghèo, tặng quà cứu trợ, hỗ trợ người nghèo xây hồ chứa nước ngọt, xây cầu giao thông nông thôn tại xã Quới Sơn và Giao Long…

Về việc làm thiện nguyện này, ông Trịnh Ngọc Trung  chia sẻ: "Tôi thấy rằng trong xã hội còn có rất nhiều bà con gặp khó khăn, bởi vậy tôi vận động bạn bè và anh chị em trong Hội từ thiện TP HCM cũng rất đồng tình với ý kiến, vận động của tôi nên người ta  sẵn sàng hỗ trợ tôi. Cái tâm nguyện của gia đình tôi muốn làm điều đó. Niềm hạnh phúc của họ là hạnh phúc của gia đình".

"Tuổi cao, chí càng cao", lão nông Trịnh Ngọc Trung vẫn chưa có ý định nghỉ ngơi mà đang ấp ủ niềm đam mê, tiếp tục cải tạo vườn cây bưởi da xanh theo hướng VietGap; tiếp tục đẩy mạnh công tác từ thiện xã hội, vận động thành lập “ câu lạc bộ” khuyến học- khuyến tài để giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn học tập tốt, trở thành những người có ích cho đất nước./.

Theo Nhật Trường

VOV

Trở lên trên