MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lão nông khai hoang đào trúng cây gỗ 4.000 tuổi, chuyên gia: 'Giá không dưới 330 tỷ đồng'

29-06-2023 - 06:50 AM | Sống

Hóa ra, cây gỗ mà lão nông đào được là một trong những loại gỗ quý hiếm nhất thế giới.

Cây gỗ 4.000 năm tuổi

Ngày 5 tháng 6 năm 2022, một ngày sau trận mưa lớn, lão Vương - một lão nông ở Sùng Châu, Tứ Xuyên, Trung Quốc quyết định khai hoang mảnh đất của mình. Thế nhưng, trong lúc đào, lão nông lại phát hiện có một khúc gỗ đen sì bị chôn sâu bên dưới. Lão Vương định kéo khúc gỗ ra nhưng dù ông dùng sức thế nào cũng không làm được. Cuối cùng, lão nông tiếp tục đào thêm thì nhận thấy càng đào xuống dưới khúc gỗ càng to ra.

Lão nông khai hoang đào trúng cây gỗ 4.000 tuổi, chuyên gia: "Giá không dưới 330 tỷ đồng" - Ảnh 1.

Lão nông trong lúc khai hoang đã tình cờ đào được một cây gỗ khổng lồ. (Ảnh: Sohu)

Lão nông cho rằng đây là một thân cây cổ thụ bị chôn vùi dưới lòng đất. Nhưng lão Vương cho rằng vùng đất này kể từ khi ông còn nhỏ chưa từng có bị sạt lở nên cái cây kia ắt hẳn phải ở dưới lòng đất rất lâu rồi. Một ý nghĩ chợt thoáng qua trong đầu lão Vương: "Có lẽ nào đây là gỗ âm trầm trong truyền thuyết chăng?". Càng đào xuống sâu hơn, lão nông càng chắc chắn rằng thân cây này là một cây gỗ âm trầm nghìn năm tuổi.

Ngay lập tức, lão Vương gọi người nhà dặn thuê ngay máy xúc về để đào cây gỗ. Rất nhiều người dân làng thấy lão Vương tích cực như vậy cũng đổ xô đến tận nơi để xem. Lão nông đã tốn khá nhiều tiền để đào được cây gỗ này. Người dân trong làng bàn tán sôi nổi, ai ai cũng cho rằng lão Vương đã tìm thấy một cây gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu nhân dân tệ.

Lão nông khai hoang đào trúng cây gỗ 4.000 tuổi, chuyên gia: "Giá không dưới 330 tỷ đồng" - Ảnh 2.

Hóa ra cây gỗ mà lão nông đào được là loại gỗ âm trầm quý hiếm. (Ảnh: Sohu)

Tin tức lan truyền nhanh chóng, sau đó, một nhóm các chuyên gia thực vật học của địa phương đã khẩn trương đến nhà lão Vương để xác minh thông tin. Sau khi kiểm tra, các chuyên gia đã xác nhận cây gỗ mà lão nông tìm thấy là gỗ âm trầm quý hiếm. Họ cũng cho biết, cây gỗ này có tuổi đời 4.000 năm và có giá ít nhất là 100 triệu nhân dân tệ (hơn 330 tỷ đồng), thậm chí là nhiều hơn thế.

Cây gỗ được mệnh danh "Đông phương thần mộc"

Gỗ âm trầm hay còn gọi là gỗ cổ trầm là một loại gỗ cực kỳ quý hiếm với chất lượng vượt trội so với các loại gỗ quý khác. Nó còn được mệnh danh là "Đông phương thần mộc" và được giới yêu gỗ cực kỳ săn đón. Vì sao gỗ âm trầm lại được quan tâm như vậy?

Gỗ âm trầm thực chất là một loại gỗ xuất phát từ gỗ nhai bách được ngâm dưới nước suốt hàng nghìn năm, bắt đầu từ thời cổ đại. Theo nhiều tư liệu cũ, vào thời điểm hàng nghìn đến hàng chục nghìn năm trước, do sự biến đổi của mẹ thiên nhiên như sạt lở, lũ quét, động đất…những khu rừng nguyên sinh bị chôn vùi dưới lòng đất, lòng sông hồ, dưới đáy biển và từ đó tuyệt chủng.

Lão nông khai hoang đào trúng cây gỗ 4.000 tuổi, chuyên gia: "Giá không dưới 330 tỷ đồng" - Ảnh 3.

Gỗ âm trầm là những cây gỗ quý có từ thời cổ đại. (Ảnh: Sohu)

Những thân cây bị chôn vùi trong điều kiện thiếu oxy trầm trọng đã khiến chúng thay đổi các tính chất vật lý ban đầu. Một số bị phân hủy trong nước, một số theo dòng chảy tự nhiên thì kết lại thành những trầm tích. Những trầm tích này trở nên cứng hơn, to hơn và kết chặt hơn thành các khối lớn. Theo các nghiên cứu khác nhau, gỗ âm trầm đầm, chắc thịt, thớ gỗ mịn gần như không có tôm gỗ và xơ gỗ. Gỗ âm trầm còn có khả năng chống ẩm cực kỳ tốt. Chúng có mùi thơm đặc trưng như gỗ trồng trên thổ nhưỡng tự nhiên, nhưng đổi lại thì chất lượng gỗ vô cùng tốt vì không bao giờ lo bị mục nát. Gỗ âm trầm vừa có nét mộc mạc nguyên xơ lại vừa có nét nghệ thuật của đá, vân rắn, màu đen đặc trưng và mặt cắt vô cùng mịn màng, tinh tế.

Về đặc điểm màu sắc, gỗ âm trầm có nhiều màu khác nhau như nâu, xám, đen, xanh đen, tím… Sau 1 thời gian dài, gỗ âm trầm bị cacbon hóa và trở thành màu sẫm đen như than. Cùng sự xâm nhập của các loại khoáng chất khác và sự ngâm mình trong nước cả vạn năm nên gỗ âm trầm được coi là tinh hoa của trời đất.

Lão nông khai hoang đào trúng cây gỗ 4.000 tuổi, chuyên gia: "Giá không dưới 330 tỷ đồng" - Ảnh 4.

Trước đây, gỗ âm trầm chỉ được dùng trong hoàng cung, dân thường bị nghiêm cấm sử dụng. (Ảnh: Sohu)

Vào thời nhà Minh và nhà Thanh, gỗ âm trầm đã trở thành một loại gỗ được hoàng tộc vô cùng ưa chuộng nên đã sử dụng chúng để làm cung điện và dùng làm quan tài cho vua chúa. Triều đình đã cấm người dân không được sử dụng gỗ âm trầm cho mục đích cá nhân.

Do gỗ âm trầm là một trong những loại gỗ quý hiếm bậc nhất hiện nay và nằm trong danh mục bảo vệ cấp quốc gia nên rất khó có thể tìm thấy chúng trên thị trường. Chính vì vậy mà giá thành của loại gỗ âm trầm này cực kỳ cao. Đồng thời mọi người cũng không dễ dàng mua được những cây gỗ quý hiếm này.

Theo Nguyệt Phạm

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên