TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lập hàng loạt doanh nghiệp đưa "chuyên gia" nhập cảnh trái phép

12-05-2021 - 21:23 PM | Xã hội

Trưa 12/5, Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, quê quán tỉnh Bình Thuận, tạm trú đường Lê Văn Thứ, quận Sơn Trà) về hành vi tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép dưới hình thức chuyên gia.

Cơ quan Công an tiến hành khám xét trụ sở 3 Công ty do Tuấn đại diện theo pháp luật là Công ty TNHH MTV Thương mại và Tổng hợp J.D.K tại 84 Nguyễn Văn Thoại (phường Mỹ An, quận Hành Sơn); Công ty TNHH thương mại và tổng hợp DK Globai và công ty TNHH Guppo (trên đường Vương Thừa Vũ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà).

Lập hàng loạt doanh nghiệp đưa chuyên gia nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Cơ quan Công an tống đạt quyết định bắt giam Nguyễn Trần Anh Tuấn

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Tuấn đã móc nối với một công dân Hàn Quốc là giám đốc một doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Việt Nam và một số đối tượng khác tổ chức đường dây đưa người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Để thực hiện mục đích này, Tuấn lập ra 3 doanh nghiệp để bảo lãnh cho những người có nhu cầu nhập cảnh.

Lập hàng loạt doanh nghiệp đưa chuyên gia nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

Khám xét, thu giữ tài liệu được thực hiện tại trụ sở Công ty J.D.K


Đồng thời, đối tượng người Hàn Quốc đăng các thông tin quảng cáo qua các mạng xã hội của hàn Quốc để tìm kiếm những người có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam làm ăn với chi phí trọn gói 2.500 USD, bao gồm cả vé máy bay và chi phí cách ly.

Thông qua các mạng xã hội này, nhiều công dân Hàn Quốc đã bỏ tiền đăng ký nhập cảnh vào Việt Nam dưới dạng chuyên gia, vào làm việc tại các doanh nghiệp do Tuấn lập ra. Tuấn còn giả mạo chữ ký của bà Gan Gwang EUN, Giám đốc Công ty  TNHH Thương mại và dịch vụ MAIN và mượn con dấu của công ty này để đóng vào hồ sơ bảo lãnh cho một số người Hàn Quốc. Thực chất, những người này không có trình độ chuyên môn, đang thất nghiệp, chạy taxi hoặc đang buôn bán nhỏ tại Hàn Quốc.

Nguyễn Trần Anh Tuấn biết rõ những người nhập cảnh không phải là chuyên gia nhưng vẫn bảo lãnh để hưởng lợi 200USD/ trường hợp nhập cảnh thành công, từ doanh nghiệp của người Hàn Quốc. Ngày 26/4, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn tiến hành kiểm tra hành chính một số căn hộ tại The Point Villa, đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn. 

Qua kiểm tra, phát hiện 14 công dân Hàn Quốc hoạt động không đúng mục đích xin thị thực nhập cảnh tại Việt Nam. Cơ quan Công an đã phát hiện đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh do Nguyễn Trần Anh Tuấn và đồng bọn tổ chức.

Lập hàng loạt doanh nghiệp đưa chuyên gia nhập cảnh trái phép - Ảnh 3.
Lập hàng loạt doanh nghiệp đưa chuyên gia nhập cảnh trái phép - Ảnh 4.

Văn phòng Công ty D.J.K thực chất là một quán trà sữa


Lập hàng loạt doanh nghiệp đưa chuyên gia nhập cảnh trái phép - Ảnh 5.

Cơ quan Công an đưa Tuấn về văn phòng các công ty để khám xét


Ngày 5/5, Công an quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng cũng phát hiện 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép dưới hình thức chuyên gia, cư trú tại phường Khuê Mỹ. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo Thân Lai

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên