MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lập phương án tiếp nhận nhiều người Việt từ vùng dịch Hàn Quốc tại sân bay

28-02-2020 - 10:40 AM | Xã hội

Các sân bay Cần Thơ, Phù Cát, nơi đón các chuyến bay từ vùng có dịch của Hàn Quốc, cần đánh giá hạ tầng phục vụ trong trường hợp tiếp nhận nhiều chuyến bay từ Hàn Quốc, lập các phương án, tình huống tiếp nhận hành khách và công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về.

Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa yêu cầu các cảng hàng không chi nhánh và các ban chức năng thực hiện và phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị để triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ và cảng hàng không Phù Cát, lãnh đạo ACV yêu cầu phối hợp chặt chẽ Ban chỉ huy quân sự quân khu, sở y tế và các cơ quan quản lý nhà nước, các hãng hàng không đánh giá hạ tầng phục vụ trong trường hợp tiếp nhận nhiều chuyến bay từ Hàn Quốc, lập các phương án, tình huống tiếp nhận hành khách và công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về.

 Lập phương án tiếp nhận nhiều người Việt từ vùng dịch Hàn Quốc tại sân bay  - Ảnh 1.

Phun khử trùng tại sân bay - Ảnh: Minh Châu

Cập nhật các quy trình, phương án, tình huống tiếp nhận máy bay đưa hành khách và công dân về Việt Nam như: Bố trí khu vực đỗ máy bay, bố trí trang thiết bị phục vụ mặt đất, khu vực đặt thiết bị kiểm tra y tế, thủ tục nhập cảnh, hải quan kiểm tra hành lý, bố trí nhân viên phục vụ, phân luồng riêng biệt để thuận tiện cho việc khử trùng.

Trước đó, tại Chỉ thị số 10/CT-TTg về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo chuyển hướng các chuyến bay từ vùng có dịch của Hàn Quốc hạ cánh tại các sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Phù Cát (tỉnh Bình Định) và Cần Thơ (TP Cần Thơ). Đây cũng là 3 cảng hàng không từng được chỉ định đón khách từ Trung Quốc về nước.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ thị bắt buộc khai báo y tế tại cửa khẩu đối với người nhập cảnh Việt Nam đến từ/ đi qua Hàn Quốc; việc khai báo không trung thực sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật Việt Nam . Người nhập cảnh Việt Nam từ Hàn Quốc phải chịu sự giám sát y tế, theo dõi về sức khỏe trong vòng 14 ngày. Tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người nước ngoài đến từ vùng có dịch hoặc đi qua vùng có dịch (TP Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk của Hàn Quốc) trong vòng 14 ngày tính đến thời điểm dự kiến nhập cảnh Việt Nam .

Với các cảng hàng không chi nhánh và các ban chức năng nói chung, Tổng giám đốc ACV yêu cầu tiếp tục phối hợp với trung tâm kiểm dịch y tế các tỉnh, thành triển khai các biện pháp phòng chống dịch và kiểm tra chặt chẽ đối với người đi từ nước ngoài về (nhất là ở các nước có dịch bệnh) theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Phối hợp với các đơn vị có hoạt động trên địa bàn cảng hàng không triển khai nghiên cứu việc trang bị máy đo thân nhiệt cầm tay để chủ động thực hiện đo thân nhiệt cho cán bộ và người lao động và các đối tác thường xuyên đi vào cơ quan, đơn vị. Xây dựng tình huống, phương án xử lý với trường hợp cán bộ, người lao động có dấu hiệu nhiễm dịch bệnh. Rà soát và đề xuất mua sắm các trang thiết bị bảo hộ trong công tác phục vụ phòng chống dịch cho cán bộ, người lao động...

Tại TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các sở, ngành liên quan tập trung cao độ để phối hợp Bộ Y tế trong việc tầm soát, kiểm soát dịch tại sân bay quốc tế Nội Bài. Trước đó, TP Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị bộ đội kiểm soát chặt chẽ đo thân nhiệt đối với tất cả các hành khách đến từ các nước có dịch khi nhập cảnh vào sân bay quốc tế Nội Bài, kịp thời ngăn chặn, phát hiện những trường hợp nghi ngờ để thực hiện cách ly. Đến nay, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm chéo.

Theo báo cáo ngày 27-2, TP Hà Nội đang tiến hành cách ly 650 người từ Hàn Quốc về, trong đó có 7 người Hàn Quốc, còn lại là người Việt Nam. Trong ngày 27-2, có khoảng 900 người từ Hàn Quốc về cần đưa vào diện theo dõi, cách ly.

87578504_3511150028957176_2648430603132731392_n

Hành khách tại Nội Bài sáng 27-2

88241820_3511150172290495_7452768887155720192_n

Chỉ riêng từ đêm đến rạng sáng 27-2, sân bay Nội Bài tiếp nhận 5 chuyến bay từ sân bay Incheon (Seoul, Hàn Quốc) của các hãng hàng không Asiana Airlines, Korea Air, Jeju Air... với hơn 300 hành khách người Việt. Các hành khách này được đưa về đơn vị quân đội tại Sơn Tây (Hà Nội) để bắt đầu đợt cách ly 14 ngày.

Theo D.Ngọc, Ảnh: Minh Châu

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên