MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lát đá mỗi chỗ một kiểu sẽ “băm vụn” vỉa hè Hồ Gươm

12-03-2018 - 15:31 PM | Xã hội

Lát đá mỗi chỗ một kiểu sẽ “băm vụn” vỉa hè Hồ Gươm

Trước đề xuất về việc lát lại đá vỉa hè quanh hồ Gươm của UBND quận Hoàn Kiếm, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng đây là việc làm cần thiết nhưng cần nghiên cứu kỹ giải pháp kỹ thuật và phương thức lát trước khi tiến hành.

UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang lên kế hoạch thay thế toàn bộ hơn 20 loại gạch đá vỉa hè quanh hồ Gươm bằng đá granite có nguồn gốc Bình Định.

Trước đề xuất này của UBND quận Hoàn Kiếm, nhiều người dân bày tỏ sự phản đối vì cho rằng đá vỉa hè tại Hồ Gươm vẫn rất tốt, chưa cần thiết phải thay thế.

Anh Hoàng Thanh Liêm (39 tuổi, Quảng Ninh) cho rằng: “Việc thay thế gạch lát vỉa hè sẽ tạo một cảnh quan đẹp hơn cho hồ Gươm, tuy nhiên tại thời điểm hiện tại, gạch lát vẫn còn tốt thì chúng ta nên dành tiền vào những việc cấp thiết hơn”.

Song cũng có nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình hướng tới sự thay đổi toàn diện cảnh quan của Hồ Gươm. Ông Trần Quang (59 tuổi, số 19 phố Thụy Khuê) cho rằng, việc thay thế gạch này là cần thiết bởi gạch vỉa hè hiện nay không bền như đá granite. Tuy nhiên, ông Quang cho rằng, nếu tiến hành thay thế thì cần phải làm đồng bộ để đảm bảo tính bền vững của công trình.

“Hồ Gươm là công trình mang tính thế kỷ nên cần phải làm nghiêm túc, đảm bảo tính bền vững của công trình. Tuổi thọ của nó phải được tính bằng hàng chục năm chứ không thể làm vài năm lại hỏng”, ông Trần Quang nói.

Đồng tình với đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm, kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, nguyên KTS Trưởng thành phố Hà Nội cho rằng, nên lát lại đá cho khu vực Hồ Gươm để tạo ra một thể thống nhất, bởi lẽ hiện nay, vỉa hè quanh hồ Gươm phía đường Đinh Tiên Hoàng và Lê Thái Tổ được lát bằng hơn chục loại gạch đá khác nhau. Hơn nữa, đá Bình Định – loại đá được đề xuất thay thế - là loại đá tốt.

Song ông Nghiêm cũng băn khoăn về tổng nguồn vốn cho việc này bởi hiện UBND quận Hoàn Kiếm vẫn chưa công bố. Nếu nguồn vốn quá lớn, gây tốn kém, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, thì nên xem xét lại.

Thứ hai, chúng ta cần nghiên cứu kỹ giải pháp kỹ thuật và phương thức lát để tạo ra sự phù hợp giữa cảnh quan, giữa vỉa hè với đường ven hồ và với các đường nối, không nên mỗi khu vực lát một kiểu, sẽ làm “băm vụn” Hồ Gươm.

“Để đảm bảo chất lượng thì cần có các giải pháp kỹ thuật và tôi nghĩ UBND quận Hoàn Kiếm cần có những trình bày cụ thể về giải pháp kỹ thuật để các chuyên gia đóng góp”, ông Nghiêm nói.

Trước ý kiến cho rằng đá granite đang được lát ở khu vực Thủy Tạ hiện nay khá trơn trượt, chuyên gia cho rằng, vấn đề đó không đáng ngại, bởi chúng ta có những giải pháp kỹ thuật gắn với điều kiện vệ sinh. Nếu lát đá sát nhau thì rất dễ bị trơn nhưng nếu lát có mạch, đồng thời tạo ra các hình thức bề mặt khác nhau chống trơn trượt thì không có vấn đề gì.

Theo Dung Hà

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên